Ô tô từ Mexico bất ngờ trở lại, xe từ Thái Lan, Indonesia chiếm áp đảo

Thống kê những ngày đầu tháng 9/2018 tuần từ ngày 31/8 đến 8/9, lượng xe nhập khẩu về Việt Nam đạt hơn 2.264 chiếc, giảm hơn 800 chiếc so với tuần trước. Tuy nhiên, lượng xe nhập từ 3 nước là Thái Lan, Indonesia và Mexico vẫn chiếm gần như tuyệt đối ở Việt Nam.

Cụ thể, trong tổng số hơn 2.264 chiếc xe các loại nhập về Việt Nam, xe con là hơn 1.370 chiếc, trị giá hơn 32 triệu USD, xe tải và bán tải có khoảng 679 chiếc và hơn 215 chiếc xe chuyên dụng nhập chủ yếu từ Mexico, Mỹ và Trung Quốc.

Đáng nói nhất là xe nhập từ Thái Lan và Indonesia, tuần qua, lượng xe nhập từ Thái Lan nhập đạt gần 1.500 chiếc, xe Indonesia là hơn 462 chiếc.

Lượng xe nhập từ Thái Lan, Indonesia về Việt Nam trong tuần đầu tháng 9 đã giảm khá mạnh.

Lượng xe nhập từ Thái Lan, Indonesia về Việt Nam trong tuần đầu tháng 9 đã giảm khá mạnh.

Trong đó xe con từ Thái Lan về Việt Nam đạt hơn 800 chiếc, giảm hơn 460 chiếc so với tuần trước; xe bán tải Thái đạt hơn 678 chiếc, giảm gần 200 chiếc so với tuần trước.

Xe con dưới 9 chỗ nhập từ Indonesia về Việt Nam trong tuần đạt 426 chiếc, giảm gần 300 chiếc so với tuần trước.

So với tuần cuối cùng của tháng 8, tổng lượng xe con từ Thái, Indonesia tuần đầu tháng 9 đã giảm hơn 760 chiếc. Tuy nhiên, tuần này xe Mexico đã nhập khẩu trở lại với hơn 200 chiếc xe chuyên dụng. Đây cũng là đợt nhập xe chuyên dụng có quy mô lớn nhất của Mexico kể từ sau khi có lượng xe con nhập về Việt Nam trước đó.

Tuy nhiên, so với tuần đầu tháng trước, lượng xe nguyên chiếc nhập về Việt Nam và xe Thái, Indonesia tuần đầu tháng 9 tăng khá mạnh.

Cụ thể, tổng lượng xe nhập tuần đầu tháng 9 đã tăng gần 1.000 chiếc so với tuần đầu tháng 8 (lượng nhập về chỉ đạt 1.300 chiếc)

Riêng tổng lượng xe Thái và Indonesia (gồm xe con từ Thái Lan, Indonesia và xe bán tải của Thái) trong tuần đầu tháng 9 nhập về Việt Nam hơn đạt hơn 1.900 chiếc, trong khi đó tuần đầu của tháng 9, lượng xe nhập từ hai nước trên chỉ đạt hơn 1.000 chiếc.

Như vậy, lượng xe nhập từ hai thị trường trên đã tăng gần 900 chiếc so với cùng kỳ tháng trước.

Theo lý giải của một số đại lý xe hơi tại Hà Nội, việc giảm nhập xe trong tuần đầu tiên của mỗi tháng là điều hết sức bình thường vì hợp đồng nhập khẩu và vận đơn hàng thường tăng về Việt Nam nhiều hơn vào tuần giữa hoặc cuối của mỗi tháng.

Nhiều đại lý khẳng định, lượng xe nhập sẽ sớm tăng trở lại bởi bắt đầu từ tháng 9/2018, chu kỳ kinh doanh cuối năm tăng mạnh, bắt buộc các hãng và đại lý tăng cường nhập khẩu xe về Việt Nam.

Nguyễn Tuyền

Chuyên mục: Xe 360

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *