Nhà nội thành quá đắt đỏ, anh chồng chi 200 triệu đồng mua xe cho vợ đi làm

Giá nhà trong nội thành Hà Nội ngày một đắt đỏ, với nhiều vợ chồng trẻ thì đây là một khoản tiền lớn. Song, hiện nay, thay vì mua nhà thì nhiều người lại chọn giải pháp mua thêm ô tô cho vợ đi làm.

Với mức thu nhập của vợ chồng trẻ, việc mua nhà trong nội thành Hà Nội với mức giá 30 triệu đồng/m2 không hề đơn giản. Bởi vậy, sự lựa chọn ở khu vực ngoại thành như Đông Anh, Gia Lâm, hay cuối Long Biên,…cũng không quá tồi.

Nhà chung cư ở khu vực này dao động từ 700 - 1,4 tỷ đồng/căn, phù hợp với tài chính của nhiều người đang đi làm ở các quận Hoàn Kiếm, Hai Bà Trưng, hay thậm chí Ba Đình, Đống Đa. Bởi giá hiện tại chỉ khoảng 17 - 20 triệu đồng/m2 với nhà thương mại. Nếu mua lại căn hộ tại khu nhà ở xã hội thì giá còn rẻ hơn nữa.

Nhà nội thành quá đắt đỏ, anh chồng chi 200 triệu đồng mua xe cho vợ đi làm - 1

Nhà chung cư ngoại thành có giá vừa phải, phù hợp với vợ chồng trẻ.

Vừa kết hôn, vợ chồng anh H.T.N. đã mua một căn hộ nhỏ 1 phòng ngủ ở Gia Lâm (Hà Nội), phù hợp với tài chính của gia đình. Nhưng sau hơn một năm, thấy vợ đi làm xa vất vả lại có con nhỏ, nên anh N nghĩ tới việc chuyển nhà vào nội thành.

Song, nếu bán cả căn hộ hiện tại cùng khoản tiền tiết kiệm gần 200 triệu đồng của anh thì vẫn còn thiếu hơn 1 tỷ đồng nữa mới đủ.

“Nếu đi vay với số tiền lớn như vậy, tôi sợ sẽ không trả được và tạo gánh nặng cho cả 2 vợ chồng. Vì thế tôi đã nghĩ ra một phương án khác, ít nhất là cho 3 - 4 năm tới”, anh N nói.

Cũng đã có ô tô đi lại, nên phương án mà anh N thực hiện chính là mua cho vợ 1 chiếc xe ô tô cũ trong khoảng 200 - 300 triệu đồng.

Nhà nội thành quá đắt đỏ, anh chồng chi 200 triệu đồng mua xe cho vợ đi làm - 2

Theo đó, anh N phân tích, hiện thu nhập của vợ vào khoảng 12 triệu đồng/tháng. Một chiếc xe nhỏ như Morning, đổ 500 nghìn tiền xăng có thể đi khoảng 1 tuần. Ngoài chi phí đó ra, việc gửi xe ở cơ quan vợ chỉ mất 700 nghìn đồng/tháng.

“Trong khi đó, phí gửi xe ở nhà chỉ mất 500 nghìn đồng/tháng, nếu không gửi vào bãi thì có thể để ngay dưới sân tầng 1 chung cư. Vì đây là khu đô thị nên bảo vệ thường xuyên đi tuần ban đêm, việc mất cắp hiếm khi xảy ra. Hơn nữa, có hàng trăm chiếc xe có giá trị hơn xe vợ tôi cũng để ngoài như vậy tại đây”, anh N phân tích.

Do vậy, nếu sống ở Gia Lâm, một tháng, chi phí thêm cho chiếc xe để tiện đi lại chỉ khoảng 2,7 triệu đồng. Vợ con anh vừa không phải chịu mưa nắng, lại không phải áp lực trả nợ ngân hàng.

Sau khi tính kỹ, anh N đã nhờ người quen mua cho vợ 1 chiếc xe Kia Morning đời 2011. Giá tại showroom của chiếc xe này đang vào khoảng 290 triệu đồng, nhưng mua qua người quen nên anh N được bớt 10 triệu đồng.

Nhà nội thành quá đắt đỏ, anh chồng chi 200 triệu đồng mua xe cho vợ đi làm - 3

Loại xe nhỏ tốn ít nhiên liệu, chi phí vận hành kinh tế hơn.

Như vậy, với 200 triệu tiền tiết kiệm thì vợ chồng anh N chỉ phải vay 80 triệu đồng, nhẹ hơn rất nhiều so với đi vay 1 tỷ đồng.

“Đời xe cũng hơi sâu, nhưng chi phí bảo dưỡng của loại xe này rẻ. Nên chỉ cần chăm sóc tốt, chiếc xe này vẫn có thể chạy tốt trong khoảng 3 - 4 năm nữa. Sau thời gian đó, chúng tôi sẽ tích cóp thêm để nghĩ tới chuyện đổi nhà, hoặc nâng đời xe cho vợ”, anh N cho hay.

Hiện nay, ô tô không còn là một thứ xa xỉ khó mua như trước. Việc “nuôi” một chiếc xe cũng không quá đắt đỏ như nhiều người vẫn nghĩ. Chỉ cần xác định được mục đích sử dụng thì việc mua xe không quá khó khăn.

 Thế Hưng

Chuyên mục: Xe 360

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *