Lo Việt Nam là "ốc đảo" xe cũ và nghịch lý ô tô bình dân có giá "trên trời"

Nhiều mẫu xe qua sử dụng nhiều năm tại Việt Nam vẫn có giá cao ngất ngưởng, trong khi thị trường xe mới vẫn chưa giảm giá mạnh, điều này dấy lên lo ngại Việt Nam tiếp tục là ốc đảo của xe cũ.

Đi 5 năm, xe vẫn bán nửa tỷ đồng!

Theo tìm hiểu của phóng viên, rất nhiều mẫu xe của Nhật như Toyota, Honda hay các dòng xe của Ford, Hyundai của Mỹ, Hàn tại Việt Nam được chủ đi từ 5 năm đến 6 năm vẫn có giá bán 400 đến 500 triệu đồng.

Mức giá này, ở các nước khác như Nhật Bản, Hàn Quốc, Mỹ, Trung Quốc đều có thể mua một xe mới cùng loại, mẫu.

Lo Việt Nam là ốc đảo xe cũ và nghịch lý ô tô bình dân có giá trên trời - 1

Việt Nam là thiên đường của giá xe, nơi các hãng, doanh nghiệp bán xe giá cao cả ở mẫu mới và cũ

Cụ thể, mẫu bán Vios đời 2015 bản E có giá bán thấp nhất 300 triệu đồng, cao nhất là bản G (bản đầy đủ) vẫn neo mức khoảng 500 triệu đồng. Innova, dòng xe 7 chỗ của Toyota đời 2015, dòng E có giá hơn 365 triệu đồng, dòng G có giá 500 triệu đồng.

Một mẫu xe khác là Altis đời 2015 giá bán cũng ở ngưỡng 500 triệu đồng/chiếc, cao nhất là gần 620 triệu đồng. Mức giá khá cao, bằng một số mẫu xe mới của Hyundai hoặc Kia như Accent hay Soluto.

Các mẫu như CRV, City, Mazda CX5 cũng là mẫu xe giữ giá nhất hiện nay. Honda CRV đời 2015 hiện có giá bán không dưới 650 triệu đồng, trong khi mẫu Mazda CX5 đời 2015 cũng có giá bán không dưới 600 triệu đồng. Mẫu Hyundai SantaFe đời 2015 cũng có giá từ 750 triệu đồng.

Mua xe giá đắt, cả kể xe cũ và xe mới xuất phát từ nhiều nguyên nhân chủ quan và khách quan. Tư tưởng mua xe là tài sản giữ giá để bán lại, gắn bó với chiếc xe vài chục năm hoặc giá xe thị trường quá cao khó đổi mẫu, mốt.... là những nguyên nhân khiến người Việt chịu cảnh gần thế kỷ mua xe hơi giá đắt đỏ.

Nghịch lý những xe phổ thông giá trên trời tại Việt Nam

Nhiều mẫu xe dù không khác biệt nhiều so với các mẫu bán chạy trên thị trường nhưng lại có giá bán cao ngất ngưởng, điều này khiến các đại lý, hãng phải vật lộn với doanh số hàng tháng, quý liên tiếp.

Nguyên nhân chủ yếu được cho là xe phổ thông, nhưng được hãng, doanh nghiệp định giá quá cao, không có cơ hội cạnh tranh với đối thủ.

Lo Việt Nam là ốc đảo xe cũ và nghịch lý ô tô bình dân có giá trên trời - 2

Nhiều dòng xe phổ thông, nhưng có giá "trên trời' đang bị khách hàng nâng lên, đặt xuống so sánh với các đối thủ khác rẻ hơn, hiện đại hơn

Các thương hiệu điển hình ế khách do giá cao và chẳng có gì nổi bật là Suzuki Swift, Toyota Avanza, Innova, Honda HRV, Jazz, Accord, Kia Optima...

Cũng vì giá cao, yếu cạnh tranh nên doanh số các mẫu xe kể trên thường ở trong tình trạng "lẹt đẹt", đứng áp chót trong phân khúc.

Nếu muốn cải thiện doanh số và tránh rơi vào "top" xe bị lãng quên ở Việt Nam, hơn ai hết doanh nghiệp sản xuất, nhà phân phối và đại lý  cần phải giảm giá, tăng chất lượng nội thất và công nghệ nhằm cạnh tranh với các đối thủ trực tiếp hiện nay.

Đợi 9 năm nữa, người Việt mới thỏa mãn xe giá rẻ châu Âu

Chính phủ vừa ban hành Nghị định Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 111/2020/NĐ-CP về Biểu thuế xuất khẩu ưu đãi, Biểu thuế nhập khẩu ưu đãi đặc biệt giai đoạn 2020- 2022 của Việt Nam để thực hiện Hiệp định Thương mại tự do giữa Việt Nam và Liên minh châu Âu (EVFTA).

Lo Việt Nam là ốc đảo xe cũ và nghịch lý ô tô bình dân có giá trên trời - 3

Người Việt cần chờ thêm 9 năm nữa để sở hữu xe châu Âu giá phải chăng khi đã bỏ thuế

Theo lộ trình cắt giảm thuế quan đối với xe ô tô nhập nguyên chiếc, từ năm 2021 trở đi Việt Nam sẽ cắt bỏ tỷ lệ thuế nhập từ 6,8% đến 7,4% tùy theo loại xe, tùy theo dung tích. Lộ trình cắt giảm sẽ diễn ra sau 9-10 năm và bắt đầu từ năm 2030 người dân Việt Nam sẽ được mua xe châu u không thuế nhập khẩu.

Xe nhập về nhiều, khách mua xe hưởng lợi

Theo thông tin từ Tổng cục Hải quan, trong tháng 9, lượng xe nhập về nước đạt hơn 12.000 chiếc, tăng 3.200 chiếc so với tháng trước và 2.600 chiếc so với tháng 9/2019. Như vậy, đây là tháng có lượng xe nhập tăng cao nhất sau đại dịch Covid-19 diễn ra từ đầu năm.

Lo Việt Nam là ốc đảo xe cũ và nghịch lý ô tô bình dân có giá trên trời - 4

Xe nhập tăng sốc, hứa hẹn mùa xe cuối năm dồi dào nguồn cung

Nguyên nhân được cho là các hãng xe chủ động nhập hàng về cho mùa xe cuối năm. Tuy nhiên, nhiều người phỏng đoán sẽ có hiện tượng dư cung, thiếu cầu, nên muốn đạt doanh số năm theo đúng kế hoạch, các hãng, đại lý chắc chắn sẽ giảm giá bán, điều này sẽ có lợi cho người mua xe.

Nhiều hãng xe mở rộng sản xuất

Bộ Công Thương vừa đưa ra trong báo cáo tình hình sản xuất công nghiệp trong tháng 9 và 9 tháng đầu năm 2020 với nhận định, sản xuất ô tô tăng trở lại , vì thế nên nhiều hãng đã và đang xem xét mở rộng lắp ráp xe tại Việt Nam.

Lo Việt Nam là ốc đảo xe cũ và nghịch lý ô tô bình dân có giá trên trời - 5

Tín hiệu mừng là các doanh nghiệp ô tô đã sớm phục hồi, thúc đẩy sản xuất sớm hơn

Theo dự báo của Bộ Công Thương, nhiều hãng ô tô (kể cả các hãng FDI) đang xem xét duy trì và mở rộng sản xuất trong tương lai khi thấy động thái cam kết hỗ trợ cho ngành ô tô trong nước của Việt Nam.

Cơ quan này cũng dự báo, năm 2020 lượng tiêu thụ ô tô có thể sụt giảm từ 3-5% so với năm 2019. Điều này được cho là sự ảnh hưởng của đại dịch và tổng cầu xe đã và đang giảm nhanh.

An Linh (Tổng hợp)

Chuyên mục: Xe 360

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *