Hyundai gây bất ngờ với dự án ô tô chạy bộ

Những tưởng Elevate concept chỉ là một cuộc chơi ngẫu hứng của Hyundai, nhưng dường như không phải vậy. Ô tô chạy bộ, ô tô "trượt patin"... là những từ có thể dùng để tả chiếc xe độc đáo này.

Hyundai gây bất ngờ với dự án ô tô chạy bộ - 1

Mới đây, Hyundai đã thành lập một nhóm nghiên cứu mới tại Thung lũng Silicon với nhiệm vụ phát triển phiên bản sản xuất của mẫu concept Elevate - chiếc xe ô tô điện có 4 ...chân, chứ không chỉ là 4 bánh, có thể bước đi. Đây là mẫu xe “độc” mà hãng sản xuất Hàn Quốc đã từng giới thiệu tại Triển lãm Điện tử Tiêu dùng CES 2019 dưới dạng mô hình với tỉ lệ kích thước 1:8. 

Giống như một chiếc ô tô truyền thống, Elevate concept có 4 bánh, nhưng điều đặc biệt, và có phần kì dị là nó có thể... đi bộ, thậm chí vượt qua địa hình gồ ghề nhờ bánh xe được gắn trên chân kéo dài làm tăng đáng kể chiều cao của xe.

Tiến sĩ John Suh, Phó Chủ tịch, Giám đốc New Horizons Studio cho biết: “Hyundai đặt mục tiêu tạo ra chiếc xe biến hình đầu tiên trên thế giới, còn được gọi là Phương tiện di động tối ưu (UMV).”

Hyundai tin tưởng rằng sẽ có nhiều trường hợp cần sử dụng một chiếc xe như vậy, bao gồm ứng phó khẩn cấp ở những khu vực khó tiếp cận cũng như trở thành một giải pháp đa năng đối với người khuyết tật khi di chuyển ở những tòa nhà không có đường dốc dành cho xe lăn.

Elevate có thể di chuyển hiệu quả theo bất cứ hướng nào, và thậm chí Hyundai cho biết, nó có thể leo lên bức tường cao 1,5 mét hoặc bước qua khoảng trống 1,5 mét. Khi các chân rô bốt gấp lại, Elevate có thể được sử dụng như một chiếc xe điện thông thường và di chuyển trên đường cao tốc. Tuy nhiên, hiện Hyundai không tiết lộ thời điểm ra mắt mẫu xe thử nghiệm hoặc sản xuất thương mại của concept độc đáo này.

Tất nhiên, giống như nhiều nhà sản xuất ô tô khác, Hyundai đang hướng tới mục tiêu phát triển những concept độc đáo nhất với những ý tưởng sáng tạo công nghệ vượt thời gian.

Tại Triển lãm Điện tử Tiêu dùng (CES) năm nay, Hyundai gây chú ý khi lần đầu ra mắt máy bay cá nhân “ S-A1” đồng phát triển với Uber. Chiếc máy bay này có thể cất cánh, hạ cánh thẳng đứng mà không cần đường băng.

Gia Bảo 

Theo New York Post

Chuyên mục: Xe 360

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *