Chính thức thí điểm ô tô 2 tầng chở khách du lịch tại 7 tỉnh thành

Theo quyết định của Bộ Giao thông Vận tải, 7 tỉnh thành thực hiện thí điểm dịch vụ vận chuyển hành khách du lịch trong các đô thị bằng xe ô tô 2 tầng, thoáng nóc gồm Hà Nội, Quảng Ninh, Quảng Nam, Đà Nẵng, Thừa Thiên Huế, Lâm Đồng, Kiên Giang và TP HCM. 


Xe buýt 2 tầng được sử dụng làm phương tiện phục vụ khách du lịch nội thành Hà Nội

Xe buýt 2 tầng được sử dụng làm phương tiện phục vụ khách du lịch nội thành Hà Nội

Việc thí điểm này được tiến hành ngay từ tuần cuối của tháng 9/2018, kéo dài trong thời gian 5 năm. Sau thời gian thí điểm, các trường hợp đơn vị dừng không cho phép tiếp tục hoạt động loại vận tải này thì doanh nghiệp, hợp tác xã vận tải sẽ hoàn toàn tự chịu trách nhiệm.

Theo Bộ GTVT, việc thí điểm dịch vụ vận chuyển hành khách du lịch trong các đô thị bằng xe ô tô 2 tầng, thoáng nóc sẽ tạo thuận lợi cho việc đi lại của người dân, tăng cường an toàn giao thông, giảm ùn tắc và xây dựng nền văn minh đô thị. Đồng thời tiết kiệm thời gian, chi phí và tạo sự hài lòng cho khách du lịch.

Bên cạnh đó, cơ quan này cho rằng việc thí điểm loại hình dịch vụ này sẽ là tiền đề cho việc phát triển cung cấp dịch vụ vận chuyển mới trên cả nước, nhằm góp phần thúc đẩy du lịch phát triển và cung cấp thêm hình thức vận chuyển để người dân và khách du lịch lựa chọn, đặc biệt là khách du lịch quốc tế tới Việt Nam.

Theo đề án thí điểm, các đơn vị tham gia là doanh nghiệp, hợp tác xã kinh doanh vận tải khách du lịch bằng ô tô có kinh nghiệm hoạt động vận tải khách du lịch, có đề án phù hợp đáp ứng được các điều kiện; Cùng với đó, cần có phần mềm quản lý để đảm bảo quản lý chặt chẽ hoạt động dịch vụ vận tải trong thí điểm, đáp ứng được các yêu cầu về hóa đơn điện tử kết nối với cơ quan thuế.

Bên cạnh đó, các đơn vị tham gia thí điểm phải chịu trách nhiệm triển khai các nội dung đã được duyệt; chấp hành đúng các quy định về kinh doanh và điều kiện kinh doanh vận tải du lịch bằng xe ô tô; Sử dụng các loại phương tiện và đảm bảo các yêu cầu về phương tiện theo quy định.

Cũng theo đề án, các đơn vị tham gia thí điểm cần xây dựng và thực hiện quy trình đảm bảo an toàn cho hành khách khi các phương tiện hoạt động. Trong đó, cần hướng dẫn hành khách khi ngồi trên phương tiện phải thắt dây an toàn, trên phương tiện phải niêm yết các nội dung hướng dẫn cho hành khách như: không được đưa tay, người ra ngoài thành xe; khi phương tiện đang chạy thì không được đi lại trên xe; không được bật ô che nắng khi đang ngồi trên tầng 2 của phương tiện cũng như không được đứng khi xe đang chạy…

Ngoài ra, các đơn vị cần công khai minh bạch dữ liệu đánh giá, phân tích hiệu quả hoạt động của đề án thí điểm; Trang bị hệ thống thuyết minh đa ngôn ngữ để phục vụ khách du lịch theo quy định. Định kỳ ngày 25 hàng tháng, các doanh nghiệp tham gia thí điểm cần báo cáo kết quả thực hiện thí điểm về Sở GTVT, Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch, Tổng cục Đường bộ Việt Nam hoặc báo các đột xuất các cơ quan đơn vị có thẩm quyền.

H.Anh

Chuyên mục: Xe 360

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *