"Bé hạt tiêu" Audi A1 chính thức bị khai tử

Giữa lúc cả thế giới vẫn đang say mê thể loại crossover và SUV, quá khó để một mẫu xe nhỏ xíu, tính thực dụng không cao, mà lại đắt tiền như Audi A1 trụ lại.

Bé hạt tiêu Audi A1 chính thức bị khai tử - 1

Mẫu Audi A1 1.4 TFSI S Line phiên bản 2011.

Trước Audi A1, nhiều mẫu xe nhỏ khác cũng đã bị khai tử hoặc chuyển đổi thành xe chạy hoàn toàn bằng điện, do không còn được ưa chuộng trên thị trường trong bối cảnh crossover và SUV đang lên ngôi. Có thể kể đến những cái tên như Chevrolet Sonic, DS3, Fiat 500, Ford Fiesta, Audi TT... 

Trong một cuộc trả lời phỏng vấn khá dài và thú vị gần đây với tờ Automotive News, CEO Markus Duesmann của Audi đã xác nhận rằng mẫu A1 sẽ bị khai tử sau thế hệ hiện tại. Tuy nhiên, ông không nói rõ là Audi A1 sẽ bị xóa sổ hoàn toàn hay được chuyển đổi thành xe chạy điện.

Khi được hỏi rằng liệu các tiêu chuẩn khí thải Euro 7 sắp tới của châu Âu có đặt dấu chấm hết cho các xe A1 và A3, ông Duesmann nói:

"Nhiều thứ sẽ bị ảnh hưởng bởi mục tiêu cuối cùng của tiêu chuẩn khí thải Euro 7. Chúng tôi hiểu rằng trong tương lai, việc làm xe động cơ đốt trong cỡ nhỏ sẽ gặp khó khăn, vì chi phí sẽ tăng cao. Do đó, chúng tôi sẽ không làm thế hệ mới cho A1. Nếu các tiêu chuẩn khí thải Euro 7 không quá khắc nghiệt thì chúng tôi có thể đầu tư nhiều hơn xe chạy điện."

Hồi tháng 2, người đứng đầu Audi từng úp mở về khả năng dừng sản xuất xe A1 khi ông giải thích rằng việc điện khí hóa xe cỡ nhỏ rất tốn kém và mang lại hiệu quả kinh tế không cao. Khi mẫu A1 bị dừng sản xuất, Q2 có thể sẽ trở thành mẫu xe nhỏ nhất, rẻ nhất của Audi.

Về các mẫu xe khác trong danh mục sản phẩm của Audi từ nay đến năm 2030, ông Duesmann cho rằng sẽ có nhiều lựa chọn động cơ khác nhau tùy khu vực thị trường. Dù tin rằng xe động cơ đốt trong sẽ chỉ chiếm chưa đến 20% tại châu Âu, nhưng tình hình ở Trung Quốc và Mỹ có thể sẽ khác.

Audi A1 là mẫu xe có kích thước rất nhỏ, ra mắt lần đầu tiên tại Triển lãm ô tô Geneva 2010, ban đầu chỉ có phiên bản 3 cửa, có mặt trên thị trường từ tháng 8 cùng năm. Phiên bản 5 cửa mang tên Sportback ra mắt vào tháng 11/2011. 

Thế hệ A1 đầu tiên được nâng cấp một lần vào năm 2015, trước khi chuyển sang thế hệ hiện tại - thế hệ thứ hai vào năm 2018.

Nhật Minh

Theo Automotive News

Chuyên mục: Xe 360

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *