Bất ngờ với doanh số quý III của Tesla

Trong bối cảnh thị trường ô tô toàn cầu bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh và cuộc khủng hoảng thiếu chip, doanh số của hãng xe điện Tesla vẫn tăng mạnh trong quý III/2021.

Tesla cho biết đã bán được 241.300 xe trong quý III/2021, cao hơn mức dự kiến của chính Tesla và các nhà phân tích thị trường. Đây là doanh số tốt nhất mà Tesla từng đạt được trong một quý và nhiều hơn 102.000 chiếc so với cùng kỳ năm ngoái.

Trước đó, kỷ lục này doanh số quý cũng do chính Tesla xác lập, với 201.250 xe trong quý II/2021.

Doanh số Tesla tăng mạnh trong quý III/2021 bất chấp sự sụt giảm của thị trường ô tô toàn cầu.

Doanh số Tesla tăng mạnh trong quý III/2021 bất chấp sự sụt giảm của thị trường ô tô toàn cầu.

Việc doanh số của Tesla tăng mạnh trong quý III/2021 khiến nhiều người bất ngờ, bởi nhiều hãng xe lớn khác đã bị sụt giảm nghiêm trọng về doanh số; chẳng hạn như General Motors (GM), nhà sản xuất ô tô lớn nhất nước Mỹ, chỉ bán được 446.997 xe trong quý III/2021, giảm 33% so với cùng kỳ năm ngoái.

Có nhiều nguyên nhân khiến thị trường xe ô tô bị sụt giảm doanh số trong quý vừa qua; trong đó có dịch bệnh khiến nền kinh tế suy giảm, người dùng không còn quá mặn mà đến việc mua sắm xe. Bên cạnh đó, cơn khủng hoảng chip trên toàn cầu đã và vẫn đang ảnh hưởng nghiêm trọng đến hoạt động sản xuất xe. Nhiều tập đoàn lớn, như Daimler hay BMW, đã buộc phải đóng cửa một số dây chuyền lắp ráp do thiếu chip.

Tuy nhiên, Tesla đã tránh được cuộc khủng hoảng chip bằng cách tìm kiếm những nguồn cung phù hợp, đặc biệt hãng đã nhanh chóng viết lại phần mềm sử dụng trên các mẫu xe của mình để phù hợp với những loại chip được thay thế, thay vì phụ thuộc vào một nguồn cung chip như nhiều hãng xe khác.

Ngoài ra, doanh số bán hàng tại thị trường Trung Quốc tăng mạnh cũng đã giúp Tesla đạt được kỷ lục trong quý III/2021. Mẫu xe SUV Model Y cũng đạt được doanh số tốt tại các thị trường khó tính như Mỹ và châu Âu.

Doanh số của Tesla được dự đoán sẽ tiếp tục tăng mạnh trong thời gian sắp tới khi hãng đưa vào vận hành các nhà máy mới đặt tại thành phố Austin (bang Texas, Mỹ) và ngoại ô Berlin (Đức).

Hiện Tesla vẫn là hãng xe lớn nhất thế giới về giá trị vốn hóa thị trường, ước tính đạt 800 tỷ USD, hơn gấp 3 lần so với hãng xe đứng thứ 2 là Toyota, với giá trị vốn hóa thị trường ước tính 250 tỷ USD.

T.Thủy
Theo DTrends

Chuyên mục: Xe 360

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *