Bảo quản xe mùa dịch: Ô tô để lâu không đi có cần thay dầu động cơ?

Xe để cố định một chỗ trong thời gian dài, chưa đi đủ số km nhưng có thể vẫn cần thay dầu nhằm đảm bảo cho khả năng bôi trơn và bảo vệ động cơ được duy trì ở mức tốt.

Từ đợt TPHCM bùng dịch Covid-19, tôi và gia đình liên tục ở nhà, xe cất dưới hầm hơn 3 tháng không đi tới đâu. Xin hỏi sau khi được phép di chuyển trở lại, tôi có cần thay dầu động cơ không, khi mà phải 3.000km nữa mới tới lịch hẹn?

Vũ Minh Khang, chuyên viên kinh doanh dầu nhớt, trả lời: 

Bảo quản xe mùa dịch: Ô tô để lâu không đi có cần thay dầu động cơ? - 1

Dầu nhớt sử dụng trên ô tô, xe máy có thành phần chính từ gốc dầu được lấy trực tiếp từ các nhà máy lọc. Phần còn lại sẽ bao gồm các phụ gia để chống ăn mòn, chống oxy hóa, chống tạo bọt… Nhiệm vụ của dầu nhớt là bôi trơn các chi tiết bên trong động cơ, giúp giảm mài mòn trong quá trình vận hành.

Khi xe hoạt động, đương nhiên là dầu động cơ sẽ phải làm việc và phẩm chất của nó sẽ bị giảm dần theo cường độ, tức sẽ phải thay khi tới số km vận hành nhất định. Tùy theo từng loại dầu khác nhau, khuyến cáo của nhà sản xuất mà thông thường dầu động cơ sẽ cần được thay mới sau 5.000km, 7.500km hay 10.000km… 

Bảo quản xe mùa dịch: Ô tô để lâu không đi có cần thay dầu động cơ? - 2

Ngay cả khi xe không sử dụng hoặc chưa chạy đến số km phải thay, các chất phụ gia của dầu động cơ vẫn bị tiêu hao, khiến cho khả năng bảo vệ cho máy móc bị kém đi. Theo lời khuyên của các chuyên gia, tùy điều kiện nào đến trước mà chủ xe nên:

- Thay dầu sau mỗi 5.000km hoặc 6 tháng đối với gốc khoáng và bán tổng hợp 
- Thay dầu sau mỗi 10.000km hoặc 12 tháng đối với dầu gốc tổng hợp toàn phần

Việc thay dầu đúng định kỳ, đúng chủng loại theo khuyến cáo sẽ giúp xe của người dùng vận hành mượt mà, trơn tru và bền bỉ hơn.

Gia An

Chuyên mục: Xe 360

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *