"Bán mình" cho công ty Trung Quốc, hãng ô tô Đức này phải nhận cái kết buồn

Ngày 29/11, tòa án đã ra phán quyết tuyên bố phá sản Công ty TNHH ô tô Borgward Bắc Kinh, đặt dấu chấm hết cho một thương hiệu từng có thời được xếp ngang hàng với BMW, Mercedes.

Thông báo nêu rõ, Borgward bị phá sản do kiệt quệ về tài chính, không có khả năng thanh toán các khoản nợ đến hạn. Tài sản của công ty không đủ để trả toàn bộ các khoản nợ.

Ngày 22/4, tòa án đã ra phán quyết chấp nhận đơn xin phá sản của Borgward. Cho đến nay, Borgward đã đáp ứng được các điều kiện theo luật định để tuyên bố phá sản. Điều cần nói đến là kể từ khi được mua lại, Borgward đã có nhiều khúc mắc, thậm chí kéo theo khoản lỗ hàng tỷ Nhân dân tệ của Foton Motor.

Cách đây rất lâu, Borgward được biết đến như một thương hiệu có thể so sánh với BMW, Mercedes-Benz và Audi. Đây là nhà sản xuất ô tô lớn thứ ba của Đức sau Mercedes-Benz và BMW, chiếm hơn 60% kim ngạch xuất khẩu của Đức.
Được thành lập vào năm 1919, thương hiệu xe có trụ sở gốc tại Bremen, Đức tuyên bố phá sản vào năm 1961, sau khi sản xuất khoảng 200.000 xe và cũng tạo dựng tên tuổi nhất định tại đường đua Le Mans và Nurburgring (Ảnh: Favcars).

Điều thú vị là đây không phải là lần đầu tiên thương hiệu này tuyên bố phá sản. Theo đó, Borgward được thành lập tại Đức vào năm 1919. Nhờ sự phát triển mạnh mẽ của nền kinh tế thị trường lúc bấy giờ, Borgward từng cạnh tranh trực tiếp với Mercedes-Benz, BMW, Audi tại quê nhà.

Vào những năm 1950, thương hiệu Borgward đã đi đầu trong việc tung ra các mẫu xe có hệ thống treo khí nén cân bằng tự động, các mẫu xe hộp số tự động và động cơ xăng phun trực tiếp đầu tiên trên thế giới. thị trường Châu Âu mà đã mở rộng sang thị trường toàn cầu.

Theo thời gian, do nhiều yếu tố khác nhau như sức mạnh sản phẩm suy giảm và quản lý kém mà chuỗi vốn bị đứt gãy nghiêm trọng dẫn đến việc Borgward tuyên bố phá sản vào năm 1961.

Công ty TNHH Công nghệ Ô tô Borgward sẽ đảm nhận hoàn toàn trách nhiệm dịch vụ hậu mãi của Borgward (Ảnh: Favcars).

Sau đó, thương hiệu này đã được mua lại bởi công ty xe hơi Trung Quốc. Và chỉ trong vòng 8 năm kể từ khi sáp nhập vào thị trường Trung Quốc, thương hiệu này đã đổi chủ nhiều lần và hiện tại là tuyên bố phá sản.

Vòng đời của Borgward tại thị trường Trung Quốc bắt đầu vào năm 2014, khi Foton Motor, công ty xe tải và xe thương mại lớn nhất Trung Quốc, đã mua lại và hồi sinh Borgward với giá 5 triệu euro từ Christian Borgward, cháu nội nhà sáng lập công ty.

Vào năm 2016, chiếc SUV đầu tiên được tung ra thị trường sau khi hãng xe này được hồi sinh là Borgward BX7. Tại Trung Quốc, nó được giới thiệu là SUV Đức, kết hợp kỹ thuật chế tạo và công nghệ Đức, với tính năng vận hành và sự an toàn vượt trội.

Mẫu xe này đã bán được hơn 20.000 chiếc trong vòng chưa đầy một năm, sau đó doanh số hàng năm của mẫu xe này đã đạt 43.000 chiếc. Tuy nhiên, đến năm 2018, doanh số bán hàng lại giảm xuống còn 27.000 xe và lỗ lũy kế trong 3 năm là 4,014 tỷ Nhân dân tệ.

Sau sự suy giảm này, Foton Motor đã chuyển nhượng 67% vốn sở hữu của Borgward (Beijing Borgward) cho Changsheng Xingye với mức giá 3,973 tỷ Nhân dân tệ.

Đến năm 2019, Changsheng Xingye chính thức chuyển nhượng 67% vốn cổ phần của Beijing Borgward cho UCAR với giá 4,109 tỷ Nhân dân tệ. Sau những thăng trầm, UCAR đã trở thành cổ đông lớn nhất của Borgward. Nhưng UCAR đã thất bại trong việc "đảo ngược vận mệnh" của Borgward.

Foton Motor tuyên bố rằng sự phá sản của Borgward Automobile sẽ không ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh chính hiện tại của công ty và sẽ không có tác động lớn đến hoạt động liên tục của công ty.

Theo dữ liệu từ Sina, trong 3 năm từ 2016 đến 2018, khoản lỗ ròng lũy kế của Borgward lên tới hơn 4 tỷ Nhân dân tệ, đồng thời kéo theo mức lỗ tăng mạnh của công ty mẹ Foton Motor.

Riêng năm 2018, Borgward chiếm gần 70% khoản lỗ ròng của Foton Motor. Xét về số liệu doanh số cụ thể, cả năm 2020 thương hiệu này chỉ bán được 8.740 xe. Năm ngoái, doanh số bán hàng của thương hiệu này đã tụt dốc không phanh so với kết quả của năm trước đó, chỉ còn hơn 3.600 xe.

Vào tháng 1/2021, Foton Motor thông báo rằng tính đến cuối năm 2020, công ty vẫn chưa nhận được 671 triệu Nhân dân tệ (bao gồm cả tiền lãi) của khoản thanh toán cuối cùng cho việc chuyển nhượng cổ phần của Borgward.

Kể từ đó, Foton Motor đã liên tiếp kiện Borgward, UCAR và Changsheng Xingye, đồng thời nhiều lần nộp đơn yêu cầu tịch thu, phong tỏa tài sản trị giá gần 2 tỷ Nhân dân tệ của UCAR.

Trước khi phán quyết được đưa ra, Beijing Borgward đã rơi vào tình trạng "đóng băng" do thiếu vốn và không thể duy trì hoạt động. Ngày 8/4/2022, Beijing Borgward đã tổ chức cuộc họp đại hội đồng cổ đông bất thường và quyết định nộp đơn xin thanh lý phá sản theo luật định.

Mọi người đều thấy rõ rằng sau khi làn sóng vốn "rút đi", sức mạnh sản phẩm thực sự của Borgward Automobile đã lộ diện trước thị trường.

Vậy nên trong môi trường của làn sóng năng lượng mới, liệu Borgward Automobile có cơ hội "lội ngược dòng" như Zotye hay không vẫn là một ẩn số ở thời điểm hiện tại.

Một số người có thể lo lắng, vì công ty đã phá sản, chủ xe phải làm gì với các vấn đề bảo trì sau bán hàng còn lại? Trang web chính thức của Borgward đã đăng một "Thư ngỏ gửi các chủ sở hữu xe hơi Borgward", đề cập rằng với sự hỗ trợ của các bên chính phủ có liên quan, Borgward đã có những sắp xếp thích hợp cho việc hậu mãi và bảo vệ quyền lợi cho người tiêu dùng.

Trong tương lai, Công ty TNHH Công nghệ Ô tô Borgward sẽ đảm nhận hoàn toàn trách nhiệm dịch vụ hậu mãi của Borgward, đồng thời tiếp tục cung cấp dịch vụ bảo dưỡng và cung cấp phụ tùng cho chủ xe theo chính sách dịch vụ hậu mãi ban đầu.

Gia An

Theo Dân trí

Chủ đề: ô tô Chuyên mục: Xe 360 , Thị trường

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *