Doanh Nhân 16/12/2019 14:17

Tỷ phú giàu nhanh nhất thế giới nhờ... nuôi lợn

Chủ tịch của Công ty Thực phẩm Muyuan - Qin Yinglin đã có giá trị tài sản ròng tăng gấp 4 lần trong năm nay, lên tới 8,6 tỷ USD, giúp ông trở thành người giàu nhanh nhất thế giới.

Tỷ phú giàu nhanh nhất thế giới nhờ... nuôi lợn - 1

Cơn khủng hoảng thịt lợn ở Trung Quốc khiến người tiêu dùng lo lắng khi giá thịt lợn lên mức cao nhất trong nhiều năm qua, nhưng cũng là cơ hội để tạo ra thành công lớn – nếu biết chớp thời cơ.

Và một trong số họ là Qin Yinglin.

Chủ tịch của Công ty Thực phẩm Muyuan đã có ​​giá trị tài sản ròng tăng gấp 4 lần trong năm nay, lên tới 8,6 tỷ USD, đưa ông trở thành người giàu nhanh nhất trên bảng xếp hạng chỉ số tỷ phú của Bloomberg, một bảng xếp hạng 500 người giàu nhất thế giới.

Giá thịt lợn bán buôn tại Trung Quốc đã tăng hơn gấp đôi trong năm nay, theo dữ liệu từ Bộ Thương mại Trung Quốc, tỷ lệ lạm phát và giá tiêu dùng hàng năm tại Trung Quốc cao nhất trong 7 năm do dịch sốt lợn ở châu Phi dẫn đến cái chết của hàng triệu con lợn.

Lợi nhuận của công ty Muyuan tăng 260% trong quý 3 so với cùng kỳ năm 2018, chủ yếu nhờ giá thịt lợn tăng cao. Công ty và các nhà sản xuất lớn khác cũng chiếm lĩnh được thị phần khi các công ty nhỏ hơn bị buộc phải rời khỏi ngành kinh doanh do thua lỗ nặng nề, theo bảng Xếp hạng của Fitch.

Nhà phân tích Li Chen của Fitch cho biết: “Một số công ty đang gặp rất nhiều khó khăn vì họ không thể tái quay vòng kinh doanh với đàn lợn của mình. Tuy nhiên, một số công ty cũng chớp được thời cơ và có lợi nhuận lớn hơn”.

Qin không phải là người duy nhất kiếm được bộn tiền từ cuộc khủng hoảng thịt lợn. Những người thành công khác là WH Group, công ty có trụ sở tại Hồng Kông, hiện nhà sản xuất thịt lợn lớn nhất thế giới và New Hope Group, một nhà chăn nuôi lợn và nhà sản xuất thức ăn chăn nuôi. Chủ tịch của New Hope, Liu Yonghao hiện có tài sản ròng trị giá 11 tỷ USD, cao gần gấp đôi so với cuối năm 2018.

Phần lớn tài sản của Qin có nguồn gốc từ 60% cổ phần của Muyuan. Ông nắm giữ cổ phần trực tiếp cùng vợ thông qua Tập đoàn công nghiệp Muyuan, theo hồ sơ quý ba của công ty.

Qin, một người nông dân gốc tỉnh Hà Nam, Trung Quốc, sinh năm 1965 và tốt nghiệp Đại học Nông nghiệp Hà Nam với bằng chăn nuôi, theo trang web của công ty Muyuan.

Ông đã làm tại một doanh nghiệp nhà nước sau khi tốt nghiệp nhưng đã bỏ việc ba năm sau đó để tự thành lập một doanh nghiệp chăn nuôi lợn ở quê nhà Nanyang. Khi mới bắt đầu, ông chỉ có 22 con lợn - nhưng bây giờ công ty của ông đang giết mổ khoảng 5 triệu con mỗi năm.

“Công ty của ông đã thực hiện khử trùng xe tải, khử trùng thức ăn chăn nuôi bằng nhiệt và lọc không khí trong các trang trại để ngăn chặn sự lây lan của sốt lợn châu Phi”, Qin nói với South China Morning Post trong một cuộc phỏng vấn.

Căn bệnh sốt lợn Châu Phi hiện chưa có vắc-xin đặc trị, có thể gây tử vong cho lợn nhưng không ảnh hưởng đến sức khỏe con người.

“Cơn sốt lợn Châu Phi mang lại cả lợi ích và tác hại”, Qin nói trong cuộc phỏng vấn. “Chúng ta cần phải vượt qua cơn bão dữ dội này và biến nó thành một cơ hội tuyệt vời cho sự phát triển”.

Thùy Dung

Theo Bloomberg

Tỷ phú giàu nhanh nhất thế giới nhờ... nuôi lợn - 2

Chuyên mục: Doanh Nhân

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *