Doanh Nhân 01/12/2019 12:53

Thêm bất ngờ về "con cưng" VinFast của tỷ phú Phạm Nhật Vượng

Thông tin VinFast - "con cưng" của tỷ phú Phạm Nhật Vượng đang lỗ 300 triệu đồng trên mỗi chiếc Lux A2.0 bán ra được chính lãnh đạo doanh nghiệp này cho biết là thông tin được nhiều bạn đọc chú ý tuần qua.

Nhà chồng “siêu giàu” của Hà Tăng “bốc hơi” trăm tỷ

Cổ phiếu SAS của Công ty Dịch vụ Hàng không Sân bay Tân Sơn Nhất (Sasco) sáng 25/11 giảm mạnh 2.200 đồng còn 33.800 đồng/cổ phiếu.

Với mức sụt giảm của giá cổ phiếu SAS như trên, giá trị tài sản cổ phiếu của gia đình chồng Hà Tăng cũng giảm theo tới 133 tỷ đồng.

Ở Sasco, cổ phần chủ yếu nằm trong tay 2 nhóm cổ đông lớn: Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) nắm 49,07% và nhóm liên quan tới gia đình ông Johnathan Hạnh Nguyễn – Chủ tịch HĐQT công ty là hơn 45,3%.

Ông Trương Gia Bình đi… bán thuốc!

Ngày 26/11, FRT của Công ty cổ phần Bán lẻ Kỹ thuật số FPT (FPT Retail) giảm sau 2.000 đồng tương ứng 6,49% còn 28.800 đồng. Đây cũng là mức giá thấp nhất của FRT kể từ khi niêm yết hồi năm ngoái đến nay.

Như vậy, chỉ trong 3 tháng trở lại đây, cổ phiếu FRT đã đánh mất 40% giá trị và chỉ còn bằng 1/3 của mức giá cổ phiếu thời điểm mới niêm yết.

Mã này bị bán mạnh sau khi chuỗi bán lẻ FPT Shop của ông Trương Gia Bình có một kỳ kinh doanh kém khả quan. Doanh thu trong quý III mặc dù tăng 21% lên 4.510 tỷ đồng nhưng lợi nhuận sau thuế lại giảm từ 81 tỷ đồng của cùng kỳ xuống còn 72 tỷ đồng trong quý III/2019 và đánh dấu quý đầu tiên lợi nhuận FRT bị giảm sau khi lên sàn.

Luỹ kế 9 tháng, FRT đạt 12.707 tỷ đồng doanh thu và 230 tỷ đồng lợi nhuận sau thuế. Trong đó, doanh số nhà thuốc Long Châu tăng mạnh 90% so với cùng kỳ lên 496 tỷ đồng với 50 nhà thuốc.

"Con cưng" của tỷ phú Phạm Nhật Vượng lại hé lộ bất ngờ

Tập đoàn này sau khi công bố định hướng phát triển trở thành một công ty công nghệ là không ngừng gây bất ngờ, và gần đây nhất là hé lộ tình trạng lỗ của “con cưng” VinFast.

Thêm bất ngờ về con cưng VinFast của tỷ phú Phạm Nhật Vượng - 1

Ông Phạm Nhật Vượng

Nói với báo chí sau đó, bà Nguyễn Thị Vân Anh - Phó tổng giám đốc VinFast lý giải, minh bạch thông tin trong mọi hoạt động là nguyên tắc nhất quán của Vingroup. Đáng chú ý, đại diện VinFast cũng khẳng định “chắc chắn sẽ có kế hoạch niêm yết” hãng xe này sau một thời gian nữa.

Về giá xe VinFast, “nữ phó tướng” Nguyễn Thị Vân Anh cũng cho biết thêm rằng, thay vì giảm dần từ đỉnh thì giá xe VinFast sẽ từ từ đi lên theo lộ trình đã được công khai. Riêng đối với giá bán chiếc Lux A2.0 ở mức 1,099 tỷ đồng như hiện tại do áp dụng chính sách “3 không cộng ưu đãi”, VinFast lỗ gần 300 triệu đồng/xe do chi phí thuế cố định là 412,1 triệu đồng, chiếm gần 50% giá xe thực tế.

Theo khẳng định của đại diện VinFast, hãng xe này không có bất cứ sự hỗ trợ nào đặc biệt từ Nhà nước (ngoài các chính sách chung đối với doanh nghiệp nhập khẩu và doanh nghiệp nước ngoài đang hoạt động trong lĩnh vực sản xuất, kinh doanh ô tô tại Việt Nam). Thuế áp dụng gồm thuế nhập khẩu, thuế tiêu thụ đặc biệt, thuế giá trị gia tăng… cùng các loại chi phí khác.

Chưa Tết, đại gia Nam Định đã “biệt đãi” nhân viên

Ngày 27/11, “ông lớn” bán lẻ lại vừa thông qua nghị quyết phương án phát hành cổ phiếu theo chương trình lựa chọn cho cán bộ quản lý chủ chốt của công ty và các công ty con (ESOP) với khối lượng lên tới trên 10,62 triệu cổ phiếu, tương đương 2,4% tổng số cổ phiếu đang lưu hành. Trong đó, số phát hành mới là gần 9,77 triệu đơn vị, còn lại hơn 856.000 đơn vị là số cổ phiếu quỹ tại thời điểm hiện tại.

Có thể thấy, ông Nguyễn Đức Tài liên tục có những chế độ ưu đãi đặc biệt cho nhân viên trong công ty, nhất là về dịp cuối năm, thế nhưng, chính sách này lại không được lòng cổ đông nhỏ lẻ.

Đại gia Mai Huy Tân “sa lầy” tại Cocobay: Bầu Hiển lên tiếng

SHB hiện đang vướng lùm xùm trong vụ đại gia Mai Huy Tân “sa lầy” hàng trăm tỷ đồng tại Cocobay Đà Nẵng.

Theo đó, ông Tân chia sẻ, quyết định của ông dựa vào sự tín nhiệm đối với hai người bạn là ông Nguyễn Đức Thành và ông Đỗ Quang Hiển - Chủ tịch Ngân hàng SHB.

Sau đó, ông Nguyễn Đức Thành đã phản bác thông tin mà ông Mai Huy Tân đưa ra trên báo chí và cho biết "không bao giờ có chuyện" ông Thành và ông Hiển đến nhà ông Tân mời đầu tư.

Thêm bất ngờ về con cưng VinFast của tỷ phú Phạm Nhật Vượng - 2

Nhà sáng lập Xúc xích Đức Việt - ông Mai Huy Tân bị "sa lầy" tại condotel Cocobay Đà Nẵng với số vốn hàng trăm tỷ đồng (ảnh: DĐDN)

Còn về phía SHB, ngân hàng này cũng phát thông báo chính thức, khẳng định “quyền kinh doanh là của chủ đầu tư”.

Theo SHB, thỏa thuận giữa chủ đầu tư với khách hàng và quyền kinh doanh của chủ đầu tư thực hiện theo luật doanh nghiệp và luật dân sự. Do đó, việc giải quyết các vấn đề khúc mắc, các thỏa thuận giữa chủ đầu tư và khách hàng thuộc thẩm quyền, trách nhiệm của chủ đầu tư và khách hàng. SHB sẵn sàng phối hợp, hỗ trợ giải quyết (nếu cần) trên “tinh thần hỗ trợ khách hàng”.

 Thế Hưng

Chuyên mục: Doanh Nhân

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *