Doanh Nhân 01/07/2019 07:11

Rao bán máy bay lớn nhất thế giới giá 10.000 tỷ đồng, tỷ phú thản nhiên trả giá chưa bằng bát phở

Stratolaunch, chiếc máy bay lớn nhất thế giới và mới chỉ bay một lần, được rao bán với giá 400 triệu USD (hơn 9,3 nghìn tỷ đồng). Tuy nhiên, tỷ phú Richard Branson cho biết, ông sẽ mua Stratolaunch với giá… 1 USD (khoảng 23.000 đồng).

Rao bán máy bay lớn nhất thế giới giá 10.000 tỷ đồng, tỷ phú thản nhiên trả giá chưa bằng bát phở - 1

Stratolaunch, chiếc máy bay lớn nhất thế giới. (Nguồn: Stratolaunch)

Tập đoàn Vulcan sở hữu chiếc Stratolaunch này đang tìm cách bán nó với giá 400 triệu USD, một số nguồn tin nắm rõ vấn đề này nói với CNBC.

Theo đó, Vulcan là tập đoàn đầu tư của cố tỷ phú Paul Allen, người đồng sáng lập Microsoft. Tuy nhiên, ông Allen đã mất vào tháng 10 năm ngoái sau các biến chứng của bệnh ung thư hạch.

Do đó, chiếc máy bay này có mức giá đắt là vì bao gồm cả quyền sở hữu máy bay cũng như quyền sở hữu trí tuệ và cơ sở vật chất.

Stratolaunch là chiếc máy bay lớn nhất thế giới, sải cánh của nó trải dài gần 118 m, dài hơn cả một sân bóng đá Mỹ. Máy bay được trang bị 6 động cơ phản lực được tận dụng từ máy bay Boeing 747.

Tầm nhìn của ông Allen về Stratolaunch, một chiếc máy bay khổng lồ có thể phóng tên lửa từ trên không đã hoàn thành một phần vào tháng 4 vừa qua, khi chiếc máy bay khổng lồ này cất cánh lần đầu tiên sau khoảng 8 năm phát triển. Nó đã bay hơn 2 giờ đồng hồ trước khi hạ cánh và được coi là chuyến bay đầu tiên thành công.

Đáng nói, Stratolaunch Systems cũng có nhiều mối quan hệ đối tác, cũng như các kế hoạch nội bộ cho các tên lửa mà máy bay Stratolaunch sẽ mang theo.

SpaceX là một trong những đối tác sớm nhất của công ty này, nhưng Stratolaunch sau đó đã chuyển sang ký hợp đồng với Northrop Grumman thuộc Orbital ATK để có thể sử dụng tên lửa Pegasus XL. Nhưng kế hoạch của Stratolaunch để phát triển đội tàu tên lửa của riêng mình đã bị hủy bỏ vào tháng 1 vừa qua.

Rao bán máy bay lớn nhất thế giới giá 10.000 tỷ đồng, tỷ phú thản nhiên trả giá chưa bằng bát phở - 2

Stratolaunch mới chỉ bay thử 1 lần duy nhất.

Trong khi cả Stratolaunch Systems và Vulcan đều không bình luận về việc bán Stratolaunch, một đại diện của công ty nói với CNBC rằng: “Stratolaunch Systems vẫn hoạt động. Chúng tôi sẽ cập nhật thông tin khi có tin tức để chia sẻ”.

Stratolaunch Systems đã liên tục thu hẹp quy mô trong năm nay, với phần lớn người lao động đã nghỉ việc, mặc dù công ty có kế hoạch phóng một tên lửa Northrop nhỏ vào năm 2020.

Công ty đang trong quá trình đóng cửa, Reuters đưa tin vào tháng trước.

Theo một trong những người quản lý việc bán Stratolaunch, vụ việc diễn ra là do bất đồng nội bộ giữa CEO Jean Floyd và chị gái Jody Allen của Paul Allen, người giữ chức chủ tịch Vulcan cũng như người điều hành khu nhà của ông.

Trong khi CEO Floyd đang kiến ​​nghị rằng Vulcan nên giữ Stratolaunch tồn tại, đặc biệt là bằng cách giữ lại tài sản trí tuệ của công ty, thì bà Jody Allen lại muốn bán sạch công ty đi, người này nói.

Tỷ phú Branson tỏ ý quan tâm

Rao bán máy bay lớn nhất thế giới giá 10.000 tỷ đồng, tỷ phú thản nhiên trả giá chưa bằng bát phở - 3

Tỷ phú Richard Branson sẽ mua chiếc Stratolaunch với giá 1 USD!

Có rất nhiều người muốn mua Stratolaunch, đặc biệt là bộ ba tỷ phú hoạt động trong ngành vũ trụ là Elon Musk, Jeff Bezos và Richard Branson.

Mặc dù không rõ là Tập đoàn SpaceX của tỷ phú Musk hay Tập đoàn Blue Origin của tỷ phú Bezos đang theo đuổi việc mua lại Stratolaunch, nhưng một nguồn tin thân quen nói với CNBC rằng, Vulcan đã nói chuyện với tỷ phú Branson về việc bán nó cho Tập đoàn Virgin của ông.

“Nhưng Branson đã do dự trả mức giá mà Vulcan rao bán Stratolaunch”, một nguồn tin thân cận nói.

Thay vào đó, người này nói, Branson đã phản đối lời đề nghị của Vulcan. Cụ thể, tỷ phú Branson đã nói với Vulcan rằng ông sẽ mua Stratolaunch với giá 1 USD!

Hồng Vân (Tổng hợp)

Chuyên mục: Doanh Nhân

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *