Doanh Nhân 03/08/2018 11:25

Ông “trùm” Nguyễn Hữu Tiến vung hàng chục tỷ đồng ăn nhậu

Sau khi nhà đầu tư “sập bẫy” mua tiền ảo, Nguyễn Hữu Tiến đã dùng 22 tỷ đồng tiêu xài cá nhân.

Liên quan đến đường dây lừa đảo hơn 6000 nhà đầu tư mua tiền ảo do ông “trùm” Nguyễn Hữu Tiến (34 tuổi, quê Thanh Hóa, Chủ tịch HĐQT Cty CP VNCOINS ở quận 1 TPHCM) cầm đầu, Cơ quan CSĐT – Bộ Công an tiếp tục nhận thêm trình báo của nhiều nạn nhân “sập bẫy” đường dây này.

Đến nay, Cơ quan CSĐT – Bộ Công an đã khởi tố vụ án, khởi tối bị can đối với Nguyễn Hữu Tiến và Phạm Việt Sơn (60 tuổi, ngụ quận 9, TP Hồ Chí Minh, Tổng giám đốc) cùng Nguyễn Hồng Quân (41 tuổi, ngụ Bình Dương, phụ trách công nghệ thông tin Công ty VNCOINS) để điều tra mở rộng về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Chi 22 tỷ đồng ăn nhậu, tiếp khách...

Theo Cơ quan CSĐT – Bộ Công an, trong khoảng thời gian từ tháng 8-12/2016, Cty CP OTCMAX của Nguyễn Hữu Tiến đã ký kết với hơn 6000 nhà đầu tư, tổng số tiền Tiến thu hơn 200 tỷ đồng.

Sau khi nhận tiền của các nhà đầu tư, Tiến đã không triển khai các dự án như đã hứa với các nhà đầu tư. Khoản tiền này Tiến đã dùng vào mục đích khác như trả lợi nhuận cho các nhà đầu tư khoảng 150 tỷ đồng, trả tiền thuê trụ sở công ty, thuê địa điểm tổ chức các hội thảo, tiệc chiêu đãi khách…hết 5 tỷ đồng.


Ông trùm lừa đảo tiền ảo. Ảnh CA

Ông "trùm" lừa đảo tiền ảo. Ảnh CA

Ngoài ra, Tiến còn chi mua các trang thiết bị và chi phí thường xuyên cho hoạt động của công ty hết 15 tỷ đồng; trả lương cho nhân viên cũng hết 7 tỷ đồng. Tiến còn dùng số tiền của nhà đầu tư trả 1 tỷ đồng tiền mua 1 xe ô tô hiệu Camry do Cty Thiên Rồng Việt mua trả góp trước đó. Số tiền còn lại khoảng 22 tỷ đồng, Tiến đã tiêu xài cá nhân như uống café, ăn nhậu, tiếp khách…

Vì sao 6000 nhà đầu tư "sập bẫy"?

Sau khi bị bắt, ông “trùm” đường dây tiền ảo Nguyễn Hữu Tiến khai nhận là người đứng ra thành lập Cty CP OTCMAX. Tiến giữ chức danh Chủ tịch HĐQT và điều hành mọi hoạt động của công ty.

Khoảng 1 năm sau khi thành lập, tháng 9/2017 Tiến đã cho đổi tên công ty thành Cty CP VNCOINS. Tiến thuê một số người quen đứng tên cổ đông và điều hành hoạt động của công ty.

Trong đó, Phạm Việt Sơn giữ chức danh tổng giám đốc, người đại diện theo pháp luật. Nguyễn Hồng Quân phụ trách lĩnh vực công nghệ thông tin.


 Công an thu giữ nhiều tài liệu trong đường dây lừa đảo này. Ảnh CA

Công an thu giữ nhiều tài liệu trong đường dây lừa đảo này. Ảnh CA

Tất cả những người đứng tên trong ban lãnh đạo công ty và các cổ đông đều làm việc theo chỉ đạo của Tiến và được nhận lương hàng tháng.

Từ đây, ông “trùm” đường dây tiền ảo đã lấy danh nghĩa công ty tổ chức nhiều buổi hội thảo, thuê in ấn phát hành một số tập san. Tiến còn chỉ đạo đăng các thông tin trên website công ty để quảng cáo kêu gọi các nhà đầu tư tham gia góp vốn thực hiện nhiều dự án.

Cụ thể, Tiến “nổ” rằng có nhiều dự án “khủng” như quỹ tín dụng nhân dân cơ sở Quảng Phú (Thanh Hóa), đầu tư khai thác mỏ cát nước ngọt tại tỉnh Bình Thuận, hợp tác đầu tư với Cty xây dựng Bắc Nam để xây dựng trung tâm thương mại tại Thanh Hóa… Nhưng thực tế các công ty do Tiến làm Chủ tịch HĐQT không có dự án nào hoặc không liên danh liên kết gì với các dự án trên.


 Những ghi chú hấp dẫn được vẽ ra để nhà đầu tư sập bẫy vì lợi nhuận khủng. Ảnh CA

Những ghi chú hấp dẫn được vẽ ra để nhà đầu tư "sập bẫy" vì lợi nhuận "khủng". Ảnh CA

Khi nhà đầu tư “mắc bẫy” ký hợp đồng thỏa thuận hợp tác đầu tư vào các dự án trên, Tiến cam kết trả lợi nhuận liên tục trong thời gian 90 ngày làm việc. Mỗi ngày bằng 1,8% số tiền đầu tư.

Các nhân viên của Tiến còn “rót mật vào tai” các nhà đầu tư như: Nếu đầu tư 100 triệu đồng thì sau 90 ngày làm việc, nhà đầu tư sẽ nhận được tổng số tiền gốc và lãi là 162 triệu đồng.

Cụ thể với các gói đầu tư như: Sau 3 tháng, gói 5 triệu đồng sẽ hưởng lợi nhuận 8,1 triệu đồng; gói 25 triệu đồng, lợi nhuận 40,5 triệu đồng; gói 100 triệu đồng, lợi nhuận 162 triệu đồng; gói 250 triệu đồng, lợi nhuận 405 triệu đồng; gói 1 tỷ đồng, lợi nhuận 1,6 tỷ đồng; gói 3 tỷ đồng, lợi nhuận 4,8 tỷ đồng. Tin lời, tôi đã tham gia đầu tư hai gói với số tiền 200 triệu đồng.

Đến cuối tháng 11/2016, “phi vụ” làm ăn của Tiến bắt đầu lao dốc khi lượng nhà đầu tư mới liên tục giảm, Cty CP OTCMAX không thu được tiền các nhà đầu tư mới nên không có tiền trả lợi nhuận cho các nhà đầu tư trước đó. Tiến cho ngừng hoạt động trang website của Cty CP OTCMAX.

Lúc này, các nhà đầu tư không nhận được tiền lợi nhuận như trước nên đã ùn ùn kéo đến trụ sở công ty gặp Tiến. Trước sức ép của các nhà đầu tư, Tiến đã đưa ra hai phương án và yêu cầu các nhà đầu tư phải lựa chọn.

Cụ thể, nhà đầu tư phải trả lại công ty hợp đồng hợp tác đầu tư đã ký trước đó, phải ký giấy xác nhận thanh lý hợp đồng với công ty. Khi đó, công ty cam kết trả lại tiền cho nhà đầu tư trong thời gian 45 ngày làm việc. Tuy nhiên, với phương án này, công ty vẫn không trả lại tiền cho các nhà đầu tư.

Phương án thứ 2 Tiến nghĩ ra đó là đề nghị các nhà đầu tư sử dụng số tiền còn lại mua (quy đổi) ra cổ phiếu nội bộ của Cty CP đầu tư Thiên Rồng Việt (do Tiến thành lập vào tháng 5/2015 với vai trò Chủ tịch HĐQT). Lấy cổ phiếu TRV với mệnh giá 10.000 đồng cổ phiếu và thực hiện qua sàn otcmax.vn.

Thực tế các nhà đầu tư thực hiện theo phương án 2 này cũng không nhận được tiền bởi Cty CP OTCMAX chưa được cấp phép hoạt động. Cả hai công ty này chưa đăng ký phát hành cổ phiếu, chưa được cấp phép giao dịch trên sàn chứng khoán.

Qua nhiều sự việc các nhà đầu tư tiền ảo “sập bẫy”, Cơ quan CSĐT - Bộ Công an đã khuyến cáo, theo các quy định của pháp luật Việt Nam hiện hành về tiền tệ và ngân hàng thì không được phép sử dụng Bitcoin hay các loại tiền ảo khác như một loại tiền tệ. Đồng thời, việc sở hữu, mua bán, sử dụng tiền ảo tiềm ẩn rất nhiều rủi ro cho người dân; đồng thời tiềm ẩn nguy cơ về các loại tội phạm như lừa đảo, chiếm đoạt tài sản, tội phạm rửa tiền...

Do vậy, các tổ chức, cá nhân không nên đầu tư, nắm giữ, thực hiện các giao dịch liên quan đến Bitcoin và các loại tiền ảo tương tự khác. Đồng thời, lực lượng Cảnh sát sẽ tăng cường đấu tranh, xử lý nghiêm minh với các loại tội phạm liên quan đến giao dịch tiền ảo.

Theo Văn Minh

Tiền phong

Chuyên mục: Doanh Nhân

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *