Doanh Nhân 25/09/2019 09:07

Người phụ nữ Việt trong top “quyền lực nhất châu Á”, giàu nhất Đông Nam Á

Năm nay, bà Nguyễn Thị Phương Thảo - nữ tỷ phú tự thân giàu nhất Đông Nam Á, là 1 trong 2 đại diện của Việt Nam được vinh danh tại danh sách những nữ doanh nhân quyền lực châu Á 2019. Thông tin này có thể sẽ hỗ trợ cổ phiếu VJC.

Cổ phiếu VJC của hãng hàng không VietJet ngày hôm qua (24/9) đã “cầm máu” tại mức giá 137.600 đồng, chấm dứt chuỗi giảm liên tục 5 phiên liền trước đó.

VJC vừa đón tin tốt khi Forbes công bố danh sách những nữ doanh nhân quyền lực của châu Á năm 2019, trong đó Việt Nam có hai đại diện là bà Nguyễn Thị Phương Thảo - nhà sáng lập kiêm CEO Vietjet Air và người còn lại là bà Trần Thị Lê, CEO của Nutifood.

Danh sách nữ doanh nhân quyền lực châu Á 2019 của Forbes vinh danh 25 phụ nữ đang giữ vai trò quan trọng trong việc góp phần phác thảo nên toàn cảnh thị trường châu Á trong những thập niên tiếp theo.

Bà Nguyễn Thị Phương Thảo được biết đến là nữ tỷ phú tự thân đầu tiên của Việt Nam, đồng thời là người phụ nữ tự thân giàu nhất Đông Nam Á với tổng tài sản 2,5 tỷ USD (theo Forbes).

Người phụ nữ Việt trong top “quyền lực nhất châu Á”, giàu nhất Đông Nam Á - 1

Bà Nguyễn Thị Phương Thảo (ảnh: Forbes)

Về diễn biến trên thị trường chứng khoán, hôm qua, thị trường diễn biến giằng co và rung lắc khá mạnh trên sàn Hà Nội. Kết phiên, trong khi VN-Index tăng 2,38 điểm tương ứng 0,24% lên 988,13 điểm thì HNX-Index lại giảm nhẹ 0,38 điểm tương ứng 0,36% lên 104,01 điểm.

Thanh khoản đạt hơn 165 triệu cổ phiếu trên HSX tương ứng 4.080,79 tỷ đồng và con số này tại sàn HNX là 21,62 triệu cổ phiếu tương ứng 254,43 tỷ đồng.

Trên quy mô toàn thị trường, số lượng mã giảm vẫn lấn lướt so với số mã tăng. Có 332 mã giảm giá, 35 mã giảm sàn so với 272 mã tăng và 34 mã tăng trần.

Tuy vậy, VN-Index vẫn đạt được trạng thái tăng nhờ vào diễn biến tích cực của một số mã vốn hoá lớn. Trong mức tăng chung của VN-Index, VCB đóng góp tới 1,75 điểm; VNM đóng góp 1,23 điểm và VIC đóng góp 1,08 điểm. Hay nói cách khác, chỉ riêng 3 mã này đã “cân” cả sàn HSX.

Ngoài những mã “đầu tàu” nói trên, VN-Index cũng nhận ảnh hưởng tích cực từ HPG, KDC, PHR và ngược lại, phần nào bị kìm hãm đáng kể do SAB, MSN, CTG giảm giá.

Theo BVSC, VN-Index dự báo sẽ tiếp tục đà hồi phục trong một vài phiên kế tiếp. Nhóm phân tích tiếp tục lưu ý, trong thời gian tới, thị trường sẽ chịu ảnh hưởng đáng kể bởi các thông tin như kết quả nâng hạng thị trường của tổ chức FTSE dự kiến được công bố vào ngày 26/9 theo giờ địa phương và số liệu về tăng trưởng GDP 9 tháng của Việt Nam.

Về cơ hội nâng hạng, chuyên gia BVSC vẫn duy trì quan điểm cho rằng khả năng được nâng hạng của Việt Nam là không cao. Ngoài ra, việc chiến tranh thương mại Mỹ-Trung đang có dấu hiệu tích cực trở lại được kỳ vọng sẽ giúp các chỉ số chứng khoán toàn cầu có diễn biến khởi sắc, qua đó sẽ gián tiếp tạo ra ảnh hưởng tích cực hơn đến diễn biến thị trường trong nước.

Theo đó, chiến lược đầu tư được BVSC khuyến nghị là giữ tỷ trọng danh mục ở mức 30-35% cổ phiếu.

Đối với các nhà đầu tư đang nắm giữ tỷ trọng cổ phiếu cao nên tiếp tục bán giảm tỷ trọng về mức an toàn trong các phiên thị trường tăng điểm. Các hoạt động mua mới hoặc mua lại các vị thế đã bán trước đó chỉ nên thực hiện khi thị trường điều chỉnh về các vùng hỗ trợ đã đề cập.

Mai Chi

Người phụ nữ Việt trong top “quyền lực nhất châu Á”, giàu nhất Đông Nam Á - 2

Chuyên mục: Doanh Nhân

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *