Doanh Nhân 21/01/2019 17:32

Cựu Tổng giám đốc – Tử tù Nguyễn Xuân Sơn tóc bạc trắng tiếp tục hầu toà

Sáng nay, 21/1, cựu Tổng Giám đốc Ngân hàng Oceanbank – Tử tù Nguyễn Xuân Sơn với mái tóc bạc trắng tiếp tục hầu toà trong đại án kinh tế xảy ra tại Ngân hàng TMCP Đại Dương (Oceanbank). Cựu Chủ tịch Ngân hàng Hà Văn Thắm cũng bị triệu đến hầu toà.

1ha-van-tham.jpg

Từ trái qua phải là các bị án cựu lãnh đạo của Ngân hàng Oceanbank Hà Văn Thắm, Nguyễn Minh Thu, Nguyễn Xuân Sơn.

Ngày 21/1, TAND TP Hà Nội xét xử sơ thẩm vụ án lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản xảy ra tại Cty TNHH Lọc hóa dầu Bình Sơn (BSR) thuộc Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN). Hội đồng xét xử vụ án có 5 người do thẩm phán Đào Bá Sơn làm chủ tọa.

Các bị cáo trong vụ án gồm Vũ Mạnh Tùng , nguyên Phó TGĐ Cty BSR; Nguyễn Hoài Giang, nguyên Chủ tịch Hội đồng thành viên (HĐTV) BSR; Phạm Xuân Quang, nguyên Kế toán trưởng BSR và Đinh Văn Ngọc, nguyên TGĐ Cty BSR đều bị truy tố về tội “Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản” theo Điểm a, Khoản 4, Điều 355 BLHS năm 2015 với khung hình phạt từ tù 20 năm hoặc chung thân.

2hoi-dong-xet-xu.jpg

Dự kiến phiên toà xét xử các cựu lãnh đạo Cty TNHH Lọc hoá dầu Bình Sơn diễn ra trong hai ngày.

Tòa án cũng triệu tập đại diện BSR, ngân hàng TMCP Đại Dương OceanBank và một số bị án nguyên là lãnh đạo OceanBank như Hà Văn Thắm, cựu Chủ tịch; Nguyễn Xuân Sơn; Nguyễn Minh Thu, cựu TGĐ.

Cả 3 cựu lãnh đạo của ngân hàng này đều là những bị trong đại án kinh tế gây thiệt hại gần 2.000 tỷ đồng cho OceanBank. Theo đó, Hà Văn Thắm đang thi hành án chung thân; Nguyễn Minh Thu thi hành bản án 22 năm tù và tử tù Nguyễn Xuân Sơn.

Theo cáo trạng, khi làm Chủ tịch OceanBank, Hà Văn Thắm, Nguyễn Xuân Sơn đã ra chủ trương chi lãi ngoài hợp đồng tiền gửi cho các khách hàng gửi tiền nhằm thu hút họ.

Ngoài ra, khi PVN mua 20% cổ phần của OceanBank, tập đoàn này đã yêu cầu các đơn vị thành viên trong đó có BSR ưu tiên sử dụng dịch vụ, gửi tiền vào OceanBank.  

3loc-hoa-dau-binh-son.jpg

Các bị cáo này bị cơ quan tố tụng cáo buộc chiếm đoạt hàng tỉ đồng trong vụ nhận tiền chi lãi ngoài từ Ngân hàng Oceanbank.

Từ đó, trong năm 2013 – 2014, các bị cáo nói trên đã quyết định việc gửi tiền của Cty BSR vào Oceanbank và đã được Nguyễn Minh Thu chi tiền ngoài hợp đồng (còn gọi là tiền chi chăm sóc khách hàng).

Cụ thể, Vũ Mạnh Tùng đã nhận và chiếm đoạt 2,9 tỷ đồng và 40. 000 USD, tương đương hơn 3.7 tỷ đồng; Nguyễn Hoài Giang đã nhận và chiếm đoạt 2,9 tỷ đồng; Phạm Xuân Quang đã nhận và chiếm đoạt 1,8 tỷ đồng và 20.000 USD, tương đương hơn 2.2 tỷ đồng; Đinh Văn Ngọc đã nhận và chiếm đoạt 1,5 tỷ đồng. 

Quá trình điều tra vụ án, các bị cáo nói trên đã tích cực vận động gia đình nộp tiền khắc phục hậu quả vụ án. Dự kiến phiên tòa diễn ra trong 2 ngày 21 và 22/1.

Tuấn Hợp

Chuyên mục: Doanh Nhân

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *