Doanh Nhân 17/02/2020 18:06

3 thủ thuật kiếm tiền mà các tỷ phú chưa nói với bạn

Các tỷ phú trên thế giới giàu có không đơn thuần chỉ vì may mắn. Hầu hết những bộ óc phi thường này luôn đưa ra các quyết định tài chính thông minh để dễ dàng đạt được mục tiêu của mình.

3 thủ thuật kiếm tiền mà các tỷ phú chưa nói với bạn - 1

Không phải tỷ phú nào cũng thích nói về cách làm giàu của họ 

Tất nhiên không phải ai trong chúng ta mới sinh ra là có thể trở thành tỷ phú, song bạn vẫn có thể sử dụng những chiến lược dưới đây của các tỷ phú để giúp bản thân trở nên giàu có hơn. Sau đây là những chiến lược các tỷ phú thường dùng để xây dựng đế chế riêng của mình.

1. Bắt đầu sớm

Lãi kép, một mô-tuýp quen thuộc, một công cụ vô cùng hiệu quả có thể giúp bạn trở nên giàu có. Và khi quãng thời gian càng dài trôi qua, khối tài sản bạn có thể tích luỹ theo đó mà nhân lên gấp bội.

Hãy thử tưởng tượng bạn có 500 USD một tháng ở tuổi 22 và bắt tay đầu tư danh mục có lợi nhuận 7% một năm. Giả sử bạn sẽ tiếp tục quá trình đầu tư đến năm 72 tuổi, tức 50 năm ròng. Vào thời điểm đó, bạn sẽ ngồi nhà với 2,44 triệu USD dù chỉ bỏ vào 300.000 USD lúc ban đầu. Đó chính là sức mạnh của lãi kép mà bạn cần phải tận dụng.

Ngược lại, nếu bạn đầu tư 500 USD mỗi tháng trong vòng 30 năm, với lãi suất 7% một năm, bạn vẫn sẽ tích luỹ được 567.000 USD từ 180.000 USD. Đó vẫn là một con số khá ấn tượng, nhưng nó quá nhỏ so với con số 2 triệu USD trong phương án đề cập trước đó.

2. Đầu tư một cách điên cuồng và nghiêm túc

Các tỷ phú sẽ không có được vị thế hiện tại nếu họ chỉ có những thương vụ đầu tư an toàn. Thay vào đó, các tỷ phú sẵn sàng chịu rủi ro cao để đem về lợi nhuận cực kì khủng.

Mức lãi suất 7% trong ví dụ trên thực tế vẫn thấp hơn vài phần trăm so với lợi nhuận trung bình của thị trường cổ phiếu. Ngược lại, một danh mục đầu tư có trái phiếu chiếm tỉ trọng lớn thường có xu hướng ổn định, nhưng đổi lại, nó sẽ có hiệu suất sinh lợi thấp hơn.

Bây giờ, giả sử nếu bạn đầu tư 500 USD mỗi tháng trong 50 năm và có tỉ suất sinh lợi là 4% mỗi năm thay vì là 7%. Lúc này, tổng giá trị khoản đầu tư tại thời điểm trong tương lai sẽ là 916,000 USD - một con số khá ấn tượng, nhưng cũng chẳng là gì so với 2,44 triệu USD.

3. Cẩn thận với những quyết định của mình

Thị trường cổ phiếu là một nơi có rất nhiều biến động. Nó có thể phá vỡ nhiều kỷ lục chỉ trong 1 tuần, nhưng cũng có thể lao dốc không phanh những ngày sau đó. Tuy vậy, có một điều mà các tỷ phú sẽ không làm đó là phản ứng hoảng loạn khi thị trường lao dốc, điều giúp cho họ tránh được thiệt hại lớn trong nhiều thương vụ đầu tư.

Hãy nhớ một điều rằng, khi bạn đầu tư vào cổ phiếu hoặc trái phiếu, bạn sẽ không mất tiền cho đến khi bạn chính thức thực hiện lệnh bán chứng khoán của mình tại mức giá thấp hơn so với thời điểm mua vào. Vì thế, nếu bạn sở hữu một danh mục có giá trị 1 triệu USD và đột nhiệt giảm xuống 900,000 USD trong giai đoạn thị trường tự điều chỉnh hoặc khủng hoảng, bạn vẫn chưa thực sự mất đi 100,000 USD đó cho đến khi bạn chính thức bán đi khoản đầu tư của mình với giá thị trường tại thời điểm đó.

Vậy bài học dành cho bạn là đừng đưa ra những quyết định thiếu khôn ngoan trong giai đoạn thị trường bắt đầu suy giảm. Nếu bạn là một nhà đầu tư dài hạn và kiên nhẫn chờ đợi, luôn có những cơ hội tốt để bạn tránh được các khoản lỗ và mang về lợi nhuận trong tương lai.

Tuy việc trở thành tỷ phú có lẽ là ngoài tầm với đối với nhiều người trong chúng ta, nhưng sẽ không bao giờ là vô ích nếu chúng ta học hỏi những bài học từ những người đã có kinh nghiệm xây dựng, quản lý và tích lũy những khối tài sản khổng lồ. Một điều cuối cùng bạn nên biết rằng tất cả tỷ phú đều mất rất nhiều thời gian để có được chỗ đứng hiện tại của họ, do đó khi đọc những lời khuyên ở trên, bạn nên từng bước chậm rãi nhưng chắc chắn để đạt được một mức sống thoải mái hơn về tài chính.

Thảo Trang

Theo The Motley Fool

Chuyên mục: Doanh Nhân

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *