Tiêu Dùng 23/08/2018 09:03

Hàng loạt cửa hàng công khai thanh toán qua Wechat Pay với khách Trung Quốc

Chiều 22/8, hàng loạt cửa hàng ở Nha Trang (Khánh Hòa) vẫn công khai dán thông báo về việc chấp nhận thanh toán qua Wechat Pay với du khách Trung Quốc bất chấp khuyến cáo từ chính quyền.

Trên phố Tây Nha Trang như đường Biệt Thự, Nguyễn Thiện Thuật, Hùng Vương… đi đâu cũng thấy các cửa hàng dán thông báo về việc chấp nhận thanh toán qua Wechat Pay với du khách Trung Quốc. Các cửa hàng dán thông báo này kinh doanh nhiều lĩnh vực khác nhau như: dịch vụ chăm sóc sắc đẹp, chăm sóc móng tay – chân, thời trang, ẩm thực, đồ lưu niệm…

Theo thị sát, các thông báo này có màu xanh, được viết lên bằng tiếng Trung Quốc và tiếng Việt. “Chấp nhận thanh toán Wechat Pay”, dòng chữ in trên tờ giấy dán ở chính giữa cửa hàng.

“Khách Trung Quốc khi thanh toán thì thường thanh toán bằng hình thức này, bằng đồng tiền Trung Quốc. Chủ chấp nhận làm như thế để lấy khách, chứ em là nhân viên nên không rõ lắm”, một nhân viên cửa hàng ẩm thực nói.

Theo ghi nhận, du khách Trung Quốc khi đến Nha Trang thường dùng Wechat Pay để mua sắm, nếu không sử dụng thì chủ cửa hiệu sẽ mất dần khách hàng. Dòng tiền chạy từ ví điện tử này qua ví điện tử Wechat khác chỉ “chạy” ở Trung Quốc, không có ở Việt Nam, khiến nhà nước thất thu.

Hầu hết các chuyên gia đều khẳng định, hành vi thanh toán qua ứng dụng điện thoại là sai luật. Giao dịch mua sắm trên lãnh thổ Việt Nam chỉ được chấp nhận bằng Việt Nam đồng, trong khi tiền giao dịch lại là Nhân dân tệ.

Trước đó, UBND tỉnh Khánh Hòa vừa có văn bản khẩn gửi Văn phòng Chính phủ báo cáo về hoạt động chuyển tiền kinh doanh qua POS trái phép, một hình thức trốn thuế. Theo đó, Khánh Hòa đề nghị các bộ, ngành trung ương, đặc biệt là Ngân hàng Nhà nước có các giải pháp quản lý hoạt động thanh toán qua POS, Alipay, Wechat Pay… một cách hiệu quả để kịp thời xử lý đối với các trường hợp vi phạm và chống thất thu thuế cho ngân sách nhà nước.

Theo UBND tỉnh Khánh Hòa, trong 7 tháng đầu năm, doanh thu du lịch đạt hơn 12.200 tỷ đồng, tăng 29,4% so với cùng kỳ năm trước.

Qua 7 tháng, Nha Trang – Khánh Hòa đón hơn 3,7 triệu lượt khách lưu trú (tăng 15,5%), trong đó có hơn 1,6 triệu lượt khách quốc tế (tăng 43,3%).

Theo Sở Du lịch Khánh Hòa, khách Trung Quốc tiếp tục đứng đầu trong dòng khách quốc tế đến Nha Trang. Trong 7 tháng, khách Trung Quốc đến Nha Trang đạt hơn 1 triệu lượt.Hiện nay, bình quân mỗi tháng, khách Trung Quốc đến Nha Trang đạt 120.000-145.000 lượt/tháng.

Hàng loạt cửa hàng ở NhaTrang chấp nhận thanh toán qua Wechat Pay với khách Trung Quốc, ghi nhận chiều 22/8:

Cửa hàng ở Nha Trang bất chấp quy định thanh toán qua mạng với khách Trung Quốc khiến nhà nước thất thu thuế

Cửa hàng ở Nha Trang bất chấp quy định thanh toán qua mạng với khách Trung Quốc khiến nhà nước thất thu thuế

Viết Hảo

Chuyên mục: Tiêu Dùng

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *