Tiêu Dùng 19/10/2021 08:13

Dân Thủ đô rộ mốt cắm lúa nếp, tiểu thương đếm tiền mỏi tay

Đánh bật các loại hoa nhập sang chảnh, đắt tiền, lúa nếp đang trở thành vật trang trí yêu thích của nhiều gia đình ở Hà Nội.

Vừa cắm xong một bình lúa nếp, chị Dung Nhi (Mỹ Đình, Hà Nội) hào hứng khoe: “Đây là bình hoa thứ 2 trong tháng của nhà tôi. Hương lúa bay khắp nhà trong những ngày đầu đông mang lại cảm giác thật sảng khoái khiến ai cũng mê, yêu thích”.

Bình lúa nếp tuyệt đẹp.

Chị Nhi cho biết, 2 năm trở lại đây, nhiều người dân Thủ đô có xu hướng tìm đến các loại hoa dân dã, cây rừng thay vì các dòng hoa nhập khẩu đắt tiền. Những loại cây này đều khá mộc mạc, giản dị và có nhiều ở vùng quê Việt Nam. Hơn thế, giá thành các sản phẩm này rẻ, phù hợp với túi tiền của nhiều người tiêu dùng.

“Ngày trước, tôi mua một bó hồng ngoại có giá 300.000 – 400.000 đồng, chơi được một tuần thì nay tôi cắm một bình lúa nếp thơm chỉ mất 50.000 đồng. Đặc biệt, khi cắm lúa, tôi có cảm giác được trở về với thiên nhiên, gần gũi với cây cỏ”, chị bộc bạch.

Giá cho mỗi bó lúa nếp dao động từ 50.000 - 70.000 đồng.

Tương tự, chị Mỹ Hà (Hà Đông, Hà Nội) cho hay, mỗi lần chị nhìn thấy bình lúa nếp lại nhớ cảnh quê nhà. Quê chị vốn ở Thái Bình, một vùng trồng lúa lớn ở phía Bắc. Ngày đó, vào những trưa hè, chị cùng đám bạn đi khắp các ruộng lúa đuổi bắt cào cào, muỗm, châu chấu rồi tuốt lấy lúa non ăn.

Theo chị, hương lúa như mang cả hồn quê về phố thị trong những ngày đầu đông, khỏa lấp nỗi nhớ làng quê. Từng bông lúa trĩu hạt căng tròn còn mang tới cảm giác về một mùa vàng ấm no, trù phú.

“Tôi mua lúa nếp về cắm vừa để trang trí vừa để dạy các con trong nhà về làng quê, về thời thơ ấu của bố mẹ. Từ đó, các con sẽ hiểu hơn về những khó khăn, vất vả của người nông dân một nắng hai sương làm ra hạt gạo và biết yêu thương, trân trọng điều đang có”, chị lý giải.

Với nhiều người, hương lúa như mang cả hồn quê về phố thị trong những ngày đầu đông.

Gần 2 tuần nay, chị Nguyễn Thạo, một người buôn lúa nếp ở Hà Nội luôn chân luôn tay chốt hàng cho khách. Trung bình mỗi ngày, chị bán ra thị trường gần 100 bó lúa, thu về gần nửa triệu đồng tiền lãi. Lúa nếp nhà chị được lấy từ Hưng Yên rồi thuê xe vận chuyển về Hà Nội.

Để tiện cho khách, chị chia lúa ra từng bó nhỏ, mỗi bó nặng khoảng 1kg. Với lọ miệng nhỏ thì cứ 1kg lúa/bình, lọ miệng to là 2kg lúa/bình. Giá cho một bó lúa tuỳ thời điểm là 50.000 – 70.000 đồng/bó.

“Ngoài bán lẻ, tôi còn bán buôn cho các đầu mối. Trước khi giao hàng, tôi đều ngồi tỉa, làm sạch lúa rồi đem đóng gói theo yêu cầu. Để khi khách mở hàng ra chỉ cần mang lúa đi cắm, không mất nhiều công đoạn nữa”, chị Thạo tâm sự.

An Chi

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *