Tiêu Dùng 26/12/2021 10:02

Cốt lẩu Trung Quốc tràn ngập chợ mạng với giá rẻ bất ngờ

Chỉ cần bỏ ra 50.000 đồng, người tiêu dùng có thể mua một túi cốt lẩu được quảng cáo là nước dùng ngon như ngoài hàng.

Gần đây, trên mạng xã hội, nhiều tiểu thương đang rao bán loại cốt lẩu đóng túi sẵn được quảng cáo là có vị lẩu như ngoài quán. Cách dùng loại cốt lẩu này khá đơn giản, người dùng chỉ cần đổ trực tiếp vào nồi và bỏ đồ vào nhúng là có thể ăn ngay. Tuy nhiên, trên bao bì toàn tiếng Trung Quốc, không có nhãn phụ nên công dụng, thành phần, chất lượng đều được mô tả qua người bán.

Cốt lẩu Trung Quốc tràn ngập chợ mạng với giá rẻ bất ngờ (Ảnh: A.C).

Chị Thuỳ Ninh, một tiểu thương bán cốt lẩu cho biết, trung bình mỗi tháng, chị bán ra thị trường từ 2.000 – 3.000 túi cốt lẩu. Đa phần, khách thường chọn vị lẩu Thái chua cay hoặc loại lẩu Tứ Xuyên, Quảng Đông. Chị tiết lộ, đây là hàng Trung Quốc nội địa nên chất lượng rất tốt, không thua kém các loại cốt lẩu trên thị trường.

“Năm nay bán còn kém, năm ngoái, đợt lạnh lạnh thế này tôi toán bán 5.000 túi/tháng. Vì nhà tôi không những bán lẻ còn bán buôn cho các cửa hàng, tiểu thương ở chợ”, chị nói.

Theo chị Ninh, tuỳ thuộc vào loại cốt lẩu khách chọn mà sẽ có giá từ 50.000 – 80.000 đồng/túi. Thông thường, chị khuyến khích khách mua về sử dụng ngay để cốt lẩu ăn cho tươi, ngon nhất.

Cốt lẩu không tem mác được bán tràn lan trên chợ mạng (Ảnh: A.C)

Tương tự, chị Đoàn Thị Mai (Thanh Xuân, Hà Nội) thừa nhận, vài năm trở lại đây, nhiều gia đình đặc biệt là sinh viên có thói quen mua cốt lẩu về sử dụng cho nhanh, tiện và giá thành rẻ. Thay vì phải nấu nướng, đun nước hầm xương, rau củ trong nhiều giờ thì chỉ cần bóc nước cốt đổ vào nồi.

“Lúc đầu, tôi cũng mua cốt lẩu về sử dụng, sau thấy ăn ngon quá rồi giới thiệu cho bạn bè, dần dần thành buôn bán online. Túc tắc, mỗi tuần tôi cũng bán được 100 – 160 túi cốt lẩu, đủ tiền lãi mua bỉm cho con”, chị kể.

Để bảo quản tốt, cốt lẩu sau khi mua về nên bỏ vào ngăn mát tủ lạnh, thời gian sẽ được 2 tháng, còn ngăn đông từ 6 tháng cho đến một năm. Hiện nay trên thị trường sẽ có 2 loại cốt lẩu chính là lẩu Thái và lẩu Trung Quốc.

“So với hàng Thái thì hàng Trung có nhiều vị khác nhau như:cốt lẩu tiêu xanh, cà chua, lẩu nấm gà, lẩu siêu cay Tứ Xuyên, lẩu chua cay thập cẩm, cốt lẩu uyên ương, cốt lẩu trường thọ. Đa phần, hàng này sẽ có giá từ 50.000 – 150.000 đồng/túi”, chị nói.

Cầm trên tay 3 túi cốt lẩu Tứ Xuyên, chị Điệp Vũ khoe, từ ngày có túi cốt lẩu, chị không còn phải mất hàng giờ ninh xương, chế nước dùng. Thậm chí, đồ thả lẩu như viên cá, xúc xích, bò, chị đều mua sẵn ở cửa hàng nên việc nấu nướng trở nên đơn giản.

“Nhà tôi ai cũng thích ăn cay nên hay chọn loại nhiều ớt, chua ngọt. Vì cửa hàng bán đủ combo nên tôi lấy từ nước cốt, viên thả. Chỉ có rau và thịt bò là mua ở ngoài. Một túi thế này sẽ ăn được 4 – 5 người”, chị hé lộ.

Tuy nhiên, chị cũng cảnh báo, hiện nay, trên thị trường có nhiều loại cốt lẩu trôi nổi. Thế nên, để tránh mua phải hàng giả, hàng nhái, quý khách nên tìm nơi uy tin. Mua túi cốt lẩu có tem phụ đàng hoàng để yên tâm.

An Chi

 

Chuyên mục: Tiêu Dùng

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *