Tiêu Dùng 24/10/2021 10:53

Các gia tộc tài phiệt Đông Nam Á đua nhau rót vốn vào startup công nghệ

Tại Đông Nam Á, nhiều gia đình tài phiệt đang đẩy mạnh đầu tư vào các startup công nghệ nhằm ứng phó với những tác động tiêu cực của dịch Covid-19 lên các lĩnh vực như bán lẻ, khách sạn, sản xuất.

Theo Bloomberg, các công ty, chi nhánh của tỷ phú Dhanin Chearavanont (Thái Lan) hay ông hoàng ngành thực phẩm Philippines - Lance Gokongwei đang đầu tư hàng triệu USD vào các công ty khởi nghiệp hay quỹ đầu tư mạo hiểm.

Với hàng loạt danh mục đầu tư, các đế chế kinh doanh này đang dịch chuyển sang lĩnh vực thương mại điện tử hay số hóa nhằm tạo nguồn thu mới khi hoạt động kinh doanh cũ bị tê liệt bởi dịch Covid-19. Đặc biệt, sự xoay trục trở nên nhanh chóng khi những người thừa kế đế chế đang có độ tuổi trẻ hóa.

Vishal Harnal, đối tác quản lý của 500 Startups Southeast Asia cho biết: "Dòng tiền mà các tài phiệt Đông Nam Á đổ vào công nghệ khá sôi động khi chứng kiến sự thành công của các startup công nghệ. Và đại dịch cũng là nguyên nhân đẩy nhanh cuộc đua này".

Trong suốt nhiều thập kỷ, những tập đoàn kinh tế, đế chế này vốn là sức mạnh kinh tế của Đông Nam Á nhưng họ đang phải đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức từ đại dịch Covid-19.

Các gia tộc tài phiệt Đông Nam Á đua nhau rót vốn vào startup công nghệ - 1

Tỷ phú Dhanin Chearavanont, Chủ tịch CP Group (Ảnh: Bloomberg).

Tháng trước, Asian Development Bank đã cắt giảm triển vọng tăng trưởng kinh tế năm 2021 của khu vực xuống còn 3,1%.Chính sự càn quét của dịch Covid-19 đã làm tê liệt ngành du lịch, bán lẻ ở Đông Nam Á, tuy nhiên, khu vực này lại có thị trường Internet rất phát triển.

Trong một nghiên cứu của Cento Ventures, các nhà đầu tư mạo hiểm đã thực hiện 393 thương vụ trong nửa đầu năm 2021, huy động 4,4 tỷ USD để rót vốn vào các công ty khởi nghiệp Đông Nam Á.

Dẫn đầu cuộc đua là Charoen Pokphand Group (CP Group), tập đoàn 100 năm tuổi ở Thái Lan với các hoạt động kinh doanh đa ngành từ nông sản, bán lẻ đến viễn thông. 

Tháng 9, CP Group dẫn đầu vòng gọi vốn series C vào Ascend Money. Đây là startup được tập đoàn Ant Group (Trung Quốc) rót vốn và trở thành kỳ lân công nghệ tài chính đầu tiên ở Thái Lan. Cùng tháng, CP Group cũng hợp tác với ngân hàng Siam Commercial Bank thành lập quỹ đầu tư mạo hiểm trị giá 800 triệu USD.

"CP Group đang tích cực đón nhận sự đổi mới và khám phá các công nghệ tiên tiến như công nghệ robot, logistics, đám mây và các công nghệ kỹ thuật số khác", Yue Jun Jiang, Giám đốc công nghệ của CP Group cho biết. Vị này còn nhận định, Đông Nam Á đang vào kỷ nguyên vàng chuyển đổi, nơi các tập đoàn đang nâng cấp các công nghệ tiên tiến và mô hình kinh doanh mới. 

Tại Indonesia, Intudo Ventures đã huy động được 115 triệu USD vào tháng 9 để đầu tư vào nền kinh tế kỹ thuật số khu vực Đông Nam Á. Nhà đầu tư của quỹ là hơn 30 gia đình tài phiệt và các tập đoàn của họ.

Plug & Play Tech Center, quỹ đầu tư có trụ sở tại Mỹ đã rót vốn vào hơn 20 "kỳ lân" bao gồm PayPal Holdings đã hợp tác với hàng chục đối tác ở Đông Nam Á. Hầu hết trong số này là các tập đoàn quyền lực như Aboitiz Power Corp (Philippines), CP Group (Thái Lan), Astra International (Indonesia).

Hay mới đây, công ty dầu khí nhà nước của Thái Lan PTT Pcl đã ký thỏa thuận với Plug & Play. Đầu tháng 9, PTT Pcl còn hợp tác với 500 Startup thành lập một quỹ 25 triệu USD để đầu tư vào các startup ở Thái Lan và Đông Nam Á nhằm mở rộng hoạt động kinh doanh.

Không nằm ngoài cuộc đua, nhà mạng di động lớn thứ hai Thái Lan - True Corp thuộc CP Group cũng chi khoảng 17 triệu USD xây khu công nghệ lớn nhất Đông Nam Á.

An Chi
Theo Bloomberg

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *