Tín hiệu phục hồi tích cực từ hàng loạt ngành sản xuất công nghiệp

Báo cáo vĩ mô của Công ty chứng khoán VnDirect cho biết đà phục hồi của ngành công nghiệp Việt Nam đang đẩy nhanh trong tháng 10.

Cụ thể, chỉ số sản xuất công nghiệp (IIP) tháng 10 tăng 5,5% so với tháng trước và tăng 4,1% so với cùng kỳ năm 2022. Điều này phản ánh xu hướng phục hồi rõ rệt hơn trong lĩnh vực công nghiệp, được thúc đẩy bởi sự gia tăng số lượng đơn đặt hàng mới nhờ triển vọng tích cực hơn ở thị trường Mỹ.

Nhìn vào các phân ngành cụ thể, VnDirect cho biết có thêm những điểm sáng trong tháng 10. Một số phân ngành sụt giảm trong nửa đầu năm 2023 do thiếu đơn hàng đã có sự phục hồi mạnh mẽ trong 2 tháng qua, đặc biệt là trong tháng 10.

Cụ thể là ngành sản xuất dệt may (tăng 1,5% so với tháng trước, tăng 18,1% so với cùng kỳ), sản xuất quần áo (tăng 2,8% so với tháng 9, tăng 11,1% so với cùng kỳ), sản xuất kim loại cơ bản (tăng 6,4% so với tháng 9, 14,3% so với cùng kỳ) và sản xuất đồ nội thất (tăng 7,3% so với tháng trước, 19,2% so với cùng kỳ).

Phân ngành cung cấp điện, ga, hơi nước và điều hòa không khí cũng ghi nhận kết quả hoạt động tốt hơn trong tháng 10 (tăng 5,6% so với cùng kỳ) khi nhu cầu điện từ các hoạt động công nghiệp phục hồi trở lại. Trong khi đó, một số hoạt động sản xuất khác cũng ghi nhận sự cải thiện nhẹ so với cùng kỳ năm trước như sản xuất da và các sản phẩm liên quan, sản xuất ô tô và sản xuất sản phẩm điện tử.

 Ngoài ra, phân ngành khai khoáng cũng được cải thiện trong tháng 10 so tháng trước nhưng vẫn giảm so với cùng kỳ năm ngoái do mức cơ sở so sánh cao của cùng kỳ. Cụ thể, khai thác quặng kim loại giảm 20% so với cùng kỳ, tiếp theo là khai thác than cứng và than non giảm 5,5%, khai thác dầu thô và khí đốt tự nhiên giảm 8,4%.

Công ty chứng khoán này kỳ vọng sự phục hồi của hoạt động sản xuất sẽ tăng tốc hơn nữa trong những tháng tới nhờ đơn đặt hàng xuất khẩu tăng trong bối cảnh hàng tồn kho giảm và áp lực lạm phát giảm bớt ở các thị trường phát triển. Ngoài ra, Chính phủ đang thúc đẩy các gói kích thích tài khóa và đầu tư công trong giai đoạn 2023-2024 sẽ làm tăng cường trong nước đối với các sản phẩm công nghiệp.

Ninh An

Chủ đề: sản xuất công nghiệp Chuyên mục: Vĩ Mô

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *