Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Cần Thơ có tiềm năng là thành phố sông nước đáng sống

“Nước ta có những thành phố biển đáng sống như Đà Nẵng, Hội An thì Cần Thơ có tiềm năng là thành phố sông nước, là một đô thị sinh thái đáng sống”. Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã nhấn mạnh tại Hội nghị xúc tiến đầu tư sáng nay (10/8) tại Cần Thơ .

Thủ tướng Chính phủ cùng các đại biểu tham dự hội nghị

Cần Thơ kỳ vọng chuyển mình

Sáng 10/8, tại TP Cần Thơ đã diễn ra Hội nghị xúc tiến đầu tư năm 2018 với chủ đề “Chia sẻ tiềm năng, cùng nhau phát triển”. Hội nghị dưới sự chủ trì của Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc.

Ông võ Thành Thống - Chủ tịch UBND TP Cần Thơ phát biểu tại hội nghị

Hội nghị lần này, TP Cần Thơ đã công bố danh mục 54 dự án mời gọi đầu tư, tổng diện tích 4.780 ha, với nguồn vốn gần 124.000 tỷ đồng. Các dự án tập trung vào các lĩnh vực như: cơ sở hạ tầng nông nghiệp hiệu quả cao, khu công nghiệp, cụm công nghiệp, công nghệ thông tin; logistics và năng lượng; cơ sở hạ tầng văn hóa thể thao và du lịch, bất động sản…Trong số 54 dự án TP.Cần Thơ mời gọi đã có 44 dự án đã có nhà đầu tư quan tâm và trong số này có 22 dự án các nhà đầu tư sẵn sàng triển khai ngay nếu như các thủ tục pháp lý đáp ứng đầy đủ.

Phát biểu khai mạc tại hội nghị, ông Võ Thành Thống – Chủ tịch UND TP Cần Thơ cho biết: 7 tháng đầu năm 2018, chỉ số phát triển sản xuất công nghiệp của Cần Thơ duy trì mức tăng cao, tăng 8,01% so với cùng kỳ; thương mại và dịch vụ tiếp tục phát triển đa dạng, tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ đạt trên 70 ngàn tỷ đồng, tăng 12,3%, kim ngạch xuất khẩu hàng hóa và doanh thu dịch vụ đạt trên 1,1 tỷ đô la Mỹ, tăng 13,6%; tổng sản phẩm trên địa bàn (GRDP) 6 tháng năm 2018 đạt trên 28 ngàn tỷ đồng, tăng 7,43% so cùng kỳ.

Lãnh đạo địa phương ký thảo thuận hợp tác với doanh nghiệp

“Mới đây Thủ tướng Chính phủ đã ký Nghị định số 103/2018/NĐ-CP quy định một số cơ chế đặc thù về đầu tư, tài chính, ngân sách và phân cấp quản lý đối với TP Cần Thơ. Nghị định này thể hiện sự quan tâm sâu sắc, sự hỗ trợ, giúp đỡ vô cùng to lớn mà Trung ương, Chính phủ đã dành cho TP Cần Thơ, đồng thời cũng tạo nên một tiềm năng to lớn cho sự phát triển của thành phố”, ông Thống cho biết.

Người đứng đầu chính quyền TP Cần Thơ cũng cam kết, địa phương sẽ tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất để các doanh nghiệp phát triển ổn định, bền vững; kiến tạo môi trường đầu tư thông thoáng để thu hút mọi nguồn lực cho đầu tư phát triển, xây dựng Cần Thơ trở thành điểm đến tin cậy, hấp dẫn của các nhà đầu tư.

Địa phương phải là đối tác đồng hành tin cậy của doanh nghiệp

Phát biểu chỉ đạo Hội nghị, Ủy viên Bộ Chính trị -Thủ tướng Chính Phủ Nguyễn Xuân Phúc cho biết: Khi đến Cần Thơ tôi rất muốn nhắc lại câu này: “Cần Thơ gạo trắng nước trong/ Ai đi đến đó lòng không muốn về”. Qua câu ca dao đó chúng ta thấy sức hấp dẫn của Cần Thơ rất lớn lao. Chúng ta ai cũng biết ở nước ta có những thành phố biển đáng sống như Đà Nẵng, Hội An thì Cần Thơ có tiềm năng là TP sông nước, một đô thị sinh thái đáng sống.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại hội nghị

Thủ tướng nhấn mạnh: “Tôi nói như vậy để ngành du lịch và các doanh nghiệp cần phải chuyển mình cộng hưởng các cấp, các ngành, các lĩnh vực khác, thắt chặt mối liên kết chuỗi giá trị, tạo sức lan tỏa kinh tế. Đảng bộ chính quyền và nhân dân TP Cần Thơ cần phải năng động, có tầm nhìn đổi mới, là đối tác đồng hành đáng tin cậy cho doanh nghiệp”.

Người đứng đầu Chính phủ cũng cho biết: “Cần Thơ có gần 1,5 triệu người, tỷ lệ đô thị hóa rất cao, nhờ tăng trưởng cao, đời sống người dân nơi đây có nhiều khởi sắc, diện mạo đô thị khác xưa. Sức sống năng động của thành phố trẻ đang vươn lên".

"Bên cạnh đó, Cần Thơ còn là vùng đất được nhiều thiên nhiên ưu đãi, đó là nguồn lực rất lớn để phát triển các mặt như lúa gạo, thủy sản và trái cây. Chúng ta phải phát triển công nghiệp chế biến mạnh mẽ hơn nữa để thực hiện chủ trương và khai thác hết tiềm năng này”, Thủ tướng đề nghị.

Khi nói đến dân số và giáo dục đào tạo, Thủ tướng cho rằng: “Chúng ta cũng vui mừng không chỉ dân số tăng nhanh mà chất lượng dân số được đào tạo khá tốt, đó là niềm quan trọng của bất cứ nhà đầu tư khi đến TP này. Chúng ta vui mừng hơn khi là trung tâm của Giáo dục và Đào tạo của vùng. Đại học Cần Thơ có tên trên bảng xếp hạng quốc tế, và đứng thứ 3 của việt Nam đó là niềm tự hào của chúng ta”.

Thủ tướng cho rằng, trong thời gian tới khi cao tốc Trung Lương – Mỹ thuận – Mỹ Thuận -Cần Thơ hoàn thành thì việc đi lại giữa Cần thơ và TPHCM sẽ được rút ngắn. Bên cạnh đó các dự án cảng biển, sân bay sẽ tạo nên sự giao lưu giữa đường không, đường thủy Cần Thơ sẽ tạo nên một diện mạo mới.

Thủ tướng cũng nêu rõ: “Chính phủ trân trọng các nhà đầu tư chuẩn mực nhưng cũng kiên quyết loại bỏ những nhà đầu tư trục lợi, lợi dụng lỗ hổng trong quản lý, không tập trung vào phát triển mà trốn thuế, chuyển giá, phá hoại môi trường”.

Với Cần Thơ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu, cần tiếp tục tinh thần dám nghĩ, dám làm, năng động, sáng tạo, quản lý tốt hơn các quy hoạch. Theo đó, quy hoạch của Cần Thơ đến năm 2025 là trở thành trung tâm công nghiệp, thương mại, dịch vụ, du lịch, giáo dục-đào tạo, khoa học-công nghệ, y tế và văn hóa của vùng Đồng bằng sông Cửu Long, là đô thị cửa ngõ của vùng hạ lưu sông Mekong, đầu mối quan trọng về giao thông vận tải nội vùng và liên vận quốc tế, có vị trí chiến lược về quốc phòng, an ninh. Vị trí này một lần nữa nhắc nhở đảng bộ, chính quyền và nhân dân Cần Thơ phải phấn đấu hơn nữa, lan tỏa mạnh mẽ hơn nữa vươn lên trở thành thành phố đáng sống”,Thủ tướng chính phủ yêu cầu.

Phạm Tâm

Chuyên mục: Vĩ Mô

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *