Standard Chartered nâng dự báo tăng trưởng GDP năm 2022 của Việt Nam lên 7,5%

Ngân hàng Standard Chartered đã nâng dự báo tăng trưởng GDP năm 2022 của Việt Nam lên mức 7,5% sau khi Tổng cục Thống kê công bố con số mức tăng trường GDP tại quý III là 13,7%.

Cụ thể, ngân hàng này đã nâng dự báo tăng tưởng năm 2022 lên 7,5% cao hơn so với mức 6,% tại quý II. Ngoài ra, Standard Chartered dự đoán rằng GDP của Việt Nam có thể tăng 7,2% vào năm 2023. 

Bên cạnh tăng trưởng GDP, Standard Chartered dự báo báo lạm phát quý IV năm nay sẽ tăng lên 5% và hạ dự báo lạm phát cả năm từ 4,2% xuống 3,3%. Có thể thấy Việt Nam đang bị ảnh hưởng bởi những khủng hoảng đa tầng đang diễn ra trên toàn cầu nhưng mức lạm phát hiện vẫn trong tầm kiểm soát, áp lực giá cả dự kiến sẽ mạnh lên trong những tháng còn lại của năm nay và trong năm 2023. 

Theo chuyên gia kinh tế phụ trách Thái Lan và Việt Nam của Standard Chartered là ông Tim Leelahaphan, dự báo lạm phát tại Việt Nam sẽ tăng dần trong năm sau và đạt 6% vào cuối năm, mức lạm phát trung bình của cả năm 2023 sẽ đạt 5,5%. Theo ông này, lạm phát là một mối đe dọa đối với quá trình phục hồi kinh tế. 

Cũng theo Standard Chartered, tỷ giá trong nước có thể phải đối mặt với nhiều thách thức trong ngắn hạn khi mà Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) duy trì cách tiếp cận diều hâu, đồng USD mạnh, giá cả hàng hóa tăng cao và nhu cầu bên ngoài suy giảm. Dù thế, VND tiếp tục là một đồng tiền mạnh so với các quốc gia đang nổi tại châu Á mặc dù đã có sự giảm giá trong thời gian gần đây. 

Standard Chartered dự báo tốc độ giảm giá của VND sẽ chậm lại trong những tháng tới. Ngân hàng này cũng dự báo tỷ giá USD/VND sẽ đạt 24.200 vào cuối năm 2022 và 24.000 đồng vào cuối quý I/2023, sau đó giảm về mức 23.400 đồng vào cuối năm 2023.

Khánh Linh 

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *