Phó Thủ tướng yêu cầu giảm nhanh phí BOT, thuốc chữa bệnh và vật tư y tế

Tại cuộc họp với Ban Chỉ đạo điều hành giá mới đây, Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ yêu cầu các Bộ, ngành và địa phương tiếp tục rà soát để đẩy nhanh thực hiện giảm giá các mặt hàng có khả năng giảm giá như phí dịch vụ sử dụng đường bộ BOT, thuốc chữa bệnh cho người và vật tư y tế.

Theo thông báo của Văn phòng Chính phủ, trong 6 tháng đầu năm 2018, các Bộ, ngành và địa phương tiếp tục có sự nỗ lực cao trong công tác điều hành giá góp phần kiểm soát lạm phát. Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 6 năm 2018 tăng 2,22% so với tháng 12 năm 2017, bình quân 6 tháng đầu năm so với cùng kỳ năm 2017 tăng 3,29%.

vuong dinh hue

Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ, Trưởng Ban chỉ đạo điều hành giá của Chính phủ.

Tuy nhiên, diễn biến CPI trong 6 tháng đầu năm tuy có xu hướng tăng trong tháng 5 và tháng 6 nhưng về cơ bản vẫn hoàn toàn nằm trong các kịch bản dự báo của Ban Chỉ đạo và các Bộ, ngành.

Trưởng Ban Chỉ đạo điều hành giá của Chính phủ khẳng định: Các nhân tố gây tăng giá trong hai tháng gần đây chủ yếu xuất phát từ tác động của một số yếu tố căng thẳng về chính trị, thương mại và tài chính trên thế giới và một số yếu tố thị trường trong nước lên mặt bằng giá và đều đã được tính toán, dự báo trước, hầu như không có yếu tố tăng giá do tác động từ chính sách, điều hành vĩ mô hoặc xuất phát từ công tác điều hành giá của Chính phủ.

Phó Thủ tướng yêu cầu: Bộ Tài chính đã có sự phối hợp chặt chẽ với Tổng cục Thống kê, Ngân hàng nhà nước Việt Nam và các Bộ, ngành để đưa ra các dự báo, kịch bản sát với thực tế cho từng tháng, từng giai đoạn.

Đồng thời, công tác điều hành giá cần được các Bộ, ngành thực hiện tích cực, chủ động tuân thủ đúng theo chỉ đạo của Chính phủ và Ban Chỉ đạo điều hành giá, phối hợp với nhau nắm bắt, cung cấp thông tin, cập nhật tình hình giá các loại hàng hóa thuộc lĩnh vực quản lý.

Từ nay đến cuối năm 2018, mặc dù công tác điều hành giá, kiểm soát lạm phát tiếp tục chịu nhiều áp lực nhưng theo Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ, Chính phủ vẫn đặt một trong các mục tiêu ưu tiên hàng đầu là kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô.

Về điều hành giá một số mặt hàng thiết yếu, trên cơ sở các kịch bản điều hành giá đã được thống nhất, Phó Thủ tướng yêu cầu các Bộ, ngành, địa phương tiếp tục rà soát để đẩy nhanh thực hiện giảm giá các mặt hàng có khả năng giảm giá (như dịch vụ sử dụng đường bộ BOT, thuốc chữa bệnh cho người, vật tư y tế).

Đối với các mặt hàng giá thị trường có xu hướng tăng trong thời gian gần đây, cần rà soát, đánh giá kỹ về cung cầu thị trường, tăng cường công tác dự báo để kịp thời có các biện pháp điều hành phù hợp.

Nguyễn Tuyền

Chuyên mục: Vĩ Mô

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *