Một sản phẩm thép Việt có nguy cơ cao bị EU áp thuế tự vệ chính thức

Một sản phẩm của thép Việt NAm có nguy cơ cao bị EU áp dụng biện pháp tự vệ chính thức sau ngày 3/2/2019 bởi tỷ trọng nhập khẩu đã vượt quá 3%...

Bộ Công Thương vừa đưa ra cảnh báo xuất khẩu thép sang EU

Cục Phòng vệ thương mại (Bộ Công Thương) cho biết, hôm 26/3, Ủy ban châu Âu (EC) đã quyết định khởi xướng điều tra áp dụng biện pháp tự vệ đối với 28 nhóm sản phẩm thép nhập khẩu do lo ngại sự gia tăng nhập khẩu có thể gây thiệt hại đến ngành sản xuất trong nước.

Theo kết quả điều tra sơ bộ vừa được cơ quan này công bố, EC đã quyết định áp dụng biện pháp tự vệ tạm thời dưới hình thức hạn ngạch thuế quan đối với 23/28 nhóm sản phẩm thép nhập khẩu bị điều tra. Mỗi nhóm sản phẩm có một mức hạn ngạch riêng, được tính toán trên cơ sở trung bình cộng của tổng lượng xuất khẩu của các nước vào EU trong 3 năm gần nhất (2015-2017).

Hạn ngạch được cấp theo hình thức "trừ lùi" cho đến khi hết hạn ngạch, không phân bổ trên cơ sở tình hình xuất khẩu của từng quốc gia. Thuế suất trong hạn ngạch bằng với thuế suất MFN hiện hành, khối lượng nhập khẩu vượt hạn ngạch sẽ phải chịu thêm thuế suất nhập khẩu bổ sung là 25%.

Căn cứ quy định của Điều 9.1 Hiệp định tự vệ WTO về việc loại trừ các nước đang phát triển ra khỏi biện pháp nếu có thị phần nhập khẩu không đáng kể (dưới 3%), Việt Nam chỉ bị áp dụng biện pháp hạn ngạch thuế quan đối với 3/23 nhóm sản phẩm bao gồm thép cán nguội hợp kim và không hợp kim; thép tấm mạ kim loại; thép không gỉ cán nguội dạng tấm và thanh.

Đối với 20 nhóm sản phẩm còn lại, tạm thời các sản phẩm nhập khẩu từ Việt Nam vào EU được loại trừ khỏi phạm vi áp dụng biện pháp (không bị áp dụng hạn ngạch và không phải chịu thuế suất vượt hạn ngạch bổ sung 25%).

Tuy nhiên theo Cục Phòng vệ thương mại (Bộ Công Thương), nếu trong thời gian áp dụng biện pháp tự vệ tạm thời, nhập khẩu các sản phẩm này từ Việt Nam tăng vượt mức 3%, Việt Nam sẽ đối mặt với nguy cơ không được loại trừ khi EC quyết định áp dụng biện pháp tự vệ chính thức (sau ngày 3/2/2019).

Số liệu từ Cục Phòng vệ thương mại cho thấy, hiện có một nhóm sản phẩm thép của Việt Nam có nguy cơ và một nhóm sản phẩm thép có nguy cơ cao bị EU áp dụng biện pháp tự vệ chính thức.

Cụ thể, sản phẩm thép tấm mạ/tráng vật liệu khác (sơn, quét vécni, phủ plastic,…), mã HS: 7210 70 80, 7212 40 80, đã được Việt Nam xuất khẩu vào thị trường EU trong 5 tháng đầu năm 2018 là 12.365,2 tấn, tương đương tỷ trọng 3,09% thị phần (tổng khối lượng nhập khẩu nhóm sản phẩm này vào EU trong 5 tháng đầu năm là 400.341,3 tấn)

Do có tỷ trọng nhập khẩu từ Việt Nam đã vượt quá 3%, nên sản phẩm này nguy cơ cao bị EU áp dụng biện pháp tự vệ chính thức sau ngày 3/2/2019 nếu vẫn tiếp tục tăng trưởng trong những tháng tới.

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *