Bộ GTVT lập tổ xác minh nghi vấn Cục Đường thủy thu “quỹ đen”

Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thể vừa chỉ đạo Thanh tra Bộ GTVT lập tổ xác minh nghi vấn Cục Đường thủy nội địa lập “quỹ đen” từ thu phí các gói thầu.

Trụ sở Cục Đường thủy nội địa Việt Nam

Thanh tra Bộ GTVT cho biết, ngày 1/8, Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thể đã chỉ đạo Thanh tra Bộ thành lập tổ xác minh, làm rõ nghi vấn Cục Đường thủy nội địa lập "quỹ đen" từ việc thu phí từ các gói thầu theo phản ánh của báo chí.

Trước đó, theo phản ánh của báo chí, Cục Đường thủy nội địa Việt Nam thuộc Bộ Giao thông Vận tải là nơi thu "quỹ đen" của các công ty trúng thầu những công trình do đơn vị này làm chủ đầu tư.

Theo đó, để được thi công những gói thầu do Cục Đường thủy nội địa Việt Nam làm chủ đầu tư, những công ty trúng thầu nộp vào từ 5% đến khoảng 20%.

Mức thu tùy theo lớn hay nhỏ nhưng ít nhất thì 5%, nhiều thì khoảng 20%. Thời gian thu "quỹ đen" vào tháng đầu năm vì lúc này Cục Đường thủy nội địa hoàn tất hồ sơ quyết toán, giải ngân toàn bộ ngân sách của năm trước.

Mỗi khi đến dịp giải ngân, Cục Đường thủy lại cử ra một "thủ quỹ" đứng ra thu tiền của các công ty đến nộp. Tiền "quỹ đen" mà Cục Đường thủy nội địa thu của công ty hàng năm được sử dụng vào việc đi ngoại giao, thanh toán công tác phí, đi quà sinh nhật cho các sếp cấp trên...

Trao đổi với báo chí, ông Hoàng Hồng Giang, Cục trưởng Cục Đường thủy nội địa Việt Nam cho biết đã nắm được thông tin báo chí phản ánh về nghi vấn lập “quỹ đen”.

“Nếu đúng có chuyện xảy ra như vậy, Cục sẽ nghiêm túc kiểm điểm, xử lý những tổ chức, cá nhân sai phạm. Chắc chắn sẽ không có chuyện bao che. Cục Đường thủy nội địa Việt Nam cảm ơn cơ quan báo chí đã phản ánh, trên cơ sở đó, chúng tôi sẽ trực tiếp chỉ đạo kiểm tra, rà soát. Khi phát hiện cá nhân có sai phạm sẽ xử lý nghiêm”, ông Giang cho biết.

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *