ADB hạ triển vọng tăng trưởng, nâng lo ngại lạm phát Việt Nam năm 2018

Trong khi đó, định chế này lại nâng dự báo lạm phát của năm nay từ 3,7% lên 4% và điều chỉnh tăng dự báo lạm phát năm 2019 từ 4% lên 4,5% so với báo cáo được đưa ra hồi tháng 4.

ADB cho rằng, triển vọng tăng trưởng của Việt Nam sẽ bị tác động xấu khi căng thẳng thương mại leo thang

Hạ triển vọng tăng trưởng

Tại báo cáo vừa công bố sáng nay (26/9), Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) cho rằng, kinh tế Việt Nam nhiều khả năng sẽ tăng trưởng tốt trong ngắn hạn nhờ nhu cầu trong nước tiếp tục mạnh.

Tuy nhiên, theo ADB, tăng trưởng chậm lại ở EU, Nhật Bản và Trung Quốc có thể làm giảm cơ hội xuất khẩu của Việt Nam, cũng như nguy cơ mâu thuẫn thương mại leo thang trên toàn thế giới đe dọa phá vỡ chuỗi giá trị và mạng lưới sản xuất toàn cầu mà Việt Nam đang hội nhập rất sâu.

Bên cạnh đó, các đợt lũ lụt nặng nề vào tháng Bảy và tháng Tám cũng có thể làm suy yếu nông nghiệp, trong khi các mỏ khoáng sản đã khai thác nhiều năm có thể sẽ bị giảm sản lượng khai thác.

Trên cơ sở đó, ADB đã hạ dự báo tăng trưởng cho năm nay của Việt Nam từ 7,1% trong báo cáo đưa ra hồi tháng 4/2018 xuống mức 6,9%, trong khi dự báo mức tăng trưởng cho năm 2019 vẫn giữ nguyên. Đồng thời, dự báo lạm phát được điều chỉnh tăng từ 3,7% lên 4% cho năm 2018 và từ 4% lên 4,5% cho năm 2019.

Theo đánh giá của ADB, triển vọng tiêu dùng tư nhân tiếp tục sáng sủa, trong khi triển vọng đầu tư tư nhân vẫn ổn định nhờ những nỗ lực không ngừng của chính phủ nhằm cải thiện môi trường kinh doanh và hỗ trợ thành lập các doanh nghiệp mới. Việc đẩy nhanh chi tiêu đầu tư công trong nửa cuối năm nay dự kiến ​​sẽ thúc đẩy tăng trưởng đầu tư. 

Tăng trưởng trong xuất khẩu hàng hóa có thể sẽ giảm trong giai đoạn trước mắt, mặc dù việc tham gia vào các hiệp định thương mại tự do khác nhau sẽ hỗ trợ Việt Nam tiếp tục tiếp cận thị trường nước ngoài đối với các ngành hàng xuất khẩu lớn.

Nâng lo ngại về lạm phát

Mặc dù tốc độ tăng trưởng đã được điều chỉnh giảm trong năm nay tuy nhiên, ADB lo ngại, áp lực lạm phát có khả năng sẽ tiếp tục duy trì trong thời gian tới.

VDN đã yếu đi kể từ tháng 7 và có thể tiếp tục bị áp lực khi lãi suất của Mỹ tăng và đồng USD mạnh lên. Nếu CNY tiếp tục mất giá so với USD thì có thể gây thêm áp lực lên tiền đồng, làm tăng lạm phát.

Hơn nữa, giá dầu thế giới tăng sẽ làm tăng áp lực lên lạm phát, cũng như việc tăng giá lương thực.

Giá lương thực, chiếm tỷ trọng khoảng một phần ba trong giỏ hàng hoá tiêu dùng, đã tăng 2,3% trong tám tháng đầu năm, đảo ngược xu hướng giảm trong cùng kỳ năm ngoái. Do đó, lạm phát trung bình năm được dự báo sẽ tăng lên tới 4% trong năm 2018 và tiếp tục lên 4,5% vào năm 2019, cả hai đều cao hơn dự báo hồi tháng 4.

Thâm hụt thương mại xuất hiện trong tháng Bảy và tháng Tám báo hiệu rằng tăng trưởng trong nhập khẩu hàng hóa có khả năng vượt mức tăng trưởng xuất khẩu. Thặng dư tài khoản vãng lai có khả năng thu hẹp, cả khi xuất khẩu dịch vụ thuần vẫn ổn định. Do đó, dự báo cho thặng dư tài khoản vãng lai được điều chỉnh giảm xuống tương đương 2,3% GDP trong năm nay và duy trì ở mức 2% trong năm tới.

Đối với tài khoản vốn, FDI tiếp tục là nguồn tăng chính. Tuy nhiên, nếu căng thẳng thương mại leo thang, các nhà đầu tư nước ngoài có thể xem xét điều chỉnh chiến lược kinh doanh của mình, ảnh hưởng đến dòng vốn FDI vào Việt Nam. Mặc dù FDI vẫn duy trì ở mức cao trong nửa đầu năm nay, song sau đó đã giảm sút.

Dựa trên các biện pháp được tiến hành gần đây và định hướng chính sách trong tương lai, ADB khuyến nghị cơ quan điều hành là Ngân hàng Nhà nước cần xem xét việc áp dụng chính sách tiền tệ thắt chặt hơn trong thời gian trước mắt để kiềm chế lạm phát.

“Rủi ro đối với triển vọng kinh tế có xu hướng gia tăng. Nếu căng thẳng thương mại leo thang trên toàn thế giới gây tác động đáng kể đến thương mại toàn cầu và phá vỡ mạng lưới sản xuất và chuỗi cung ứng toàn cầu, triển vọng tăng trưởng của Việt Nam sẽ bị tác động xấu. Những diễn biến như vậy không chỉ ảnh hưởng đến triển vọng xuất khẩu mà còn kìm hãm FDI. Tình hình biến động gia tăng trên thị trường tài chính quốc tế cũng là một rủi ro tiêu cực khác”, báo cáo của ADB lưu ý.

Bích Diệp

Chuyên mục: Vĩ Mô

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *