ADB hạ dự báo tăng trưởng kinh tế châu Á, giữ nguyên Việt Nam

Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) vừa hạ dự báo tăng trưởng năm 2022 của các nền kinh tế đang phát triển ở châu Á nhưng vẫn giữ nguyên dự báo đối với tăng trưởng kinh tế Việt Nam.

Trong báo cáo cập nhật Triển vọng Phát triển châu Á (ADO), ADB cho rằng các nền kinh tế đang phát triển ở châu Á đang có dấu hiệu phục hồi nhưng ngân hàng có trụ sở tại Manila (Philippines) vẫn cắt giảm dự báo tăng trưởng trong bối cảnh Trung Quốc phong tỏa chống dịch Covid-19, xung đột ở Ukraine và các nỗ lực kiềm chế lạm phát trong khu vực.

ADB hạ dự báo tăng trưởng kinh tế Trung Quốc xuống 3,3% trong năm nay. Đây là lần đầu tiên trong 30 năm Trung Quốc được dự báo tăng trưởng thấp hơn phần còn lại của châu Á (Ảnh: Getty).

Mặc dù các biện pháp hạn chế dịch Covid-19 đã được nới lỏng, làm thúc đẩy chi tiêu tiêu dùng và đầu tư trong khu vực, nhưng ADB vẫn cảnh báo về những "sóng gió toàn cầu" đối với sự hồi phục khi giá thực phẩm và nhiên liệu tăng cao cùng với đó là các đợt tăng lãi suất của các ngân hàng trung ương trên thế giới.

Do đó, ADB đã cắt giảm dự báo tăng trưởng năm 2022 của các nền kinh tế đang phát triển ở châu Á xuống còn 4,3%, giảm so với dự báo 5,2% hồi tháng 4. Năm 2021, khu vực này tăng trưởng ở mức 7%. Riêng Trung Quốc, ADB dự báo tăng trưởng ở mức 3,3% trong năm nay.

Tuy vậy, đây là lần đầu tiên trong hơn 30 năm, phần còn lại của châu Á sẽ phát triển nhanh hơn Trung Quốc. "Lần gần đây nhất là vào năm 1990, khi tăng trưởng Trung Quốc chậm lại xuống 3,9%, trong khi phần còn lại của khu vực tăng 6,9%", ngân hàng này cho biết.

Đối với năm 2023, ADB cũng hạ thấp dự báo cho tăng trưởng kinh tế Trung Quốc từ mức 4,8% trong báo cáo hồi tháng 4 xuống còn 4,5% do "nhu cầu bên ngoài suy giảm tiếp tục làm giảm đầu tư vào sản xuất". Trong khi đó, khu vực còn lại cũng bị hạ dự báo từ 5,2% xuống 4,9%.

Riêng Việt Nam, ADB vẫn giữ nguyên dự báo tăng trưởng kinh tế trong năm 2022 và 2023 lần lượt ở mức 6,5% và 6,7% như báo cáo hồi tháng 4. Báo cáo của ADB cho biết kinh tế Việt Nam vẫn tăng trưởng tốt trong bối cảnh kinh tế thế giới còn nhiều bất ổn.

Trong toàn khu vực Đông Nam Á, ADB cũng nâng dự báo tăng trưởng kinh tế năm 2022 từ mức 4,9% lên mức 5,1% song lại hạ dự báo tăng trưởng kinh tế năm 2023 từ mức 5,2% xuống 5,0%. Với mức dự báo tăng trưởng 6,5% trong năm nay và 6,7% trong năm sau, Việt Nam vẫn là nền kinh tế tăng trưởng mạnh nhất Đông Nam Á.

ADB cho rằng với chính sách tiền tệ thận trọng và việc kiểm soát giá hiệu quả, đặc biệt trong mặt hàng xăng dầu, lạm phát ở Việt Nam sẽ ở mức 3,8% trong năm nay và 4% trong năm sau, không thay đổi so với dự báo hồi tháng 4.

Nhật Linh

Chuyên mục: Vĩ Mô

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *