Doanh nghiệp 07/12/2022 08:18

Tỷ phú Philippines muốn bán bớt cổ phần tại Highlands Coffee

Hãng đồ ăn nhanh lớn nhất Philippines - Jollibee đang đàm phán bán 10-15% cổ phần tại chuỗi cà phê Highlands Coffee của Việt Nam, nguồn tin Reuters cho hay.

Theo Reuters, Jollibee đang xem xét bán 10-15% cổ phần của họ tại Highlands Coffee cho một nhà đầu tư. Họ định giá chuỗi cà phê này với giá gần 800 triệu USD. Nếu thành công, thương vụ này sẽ mở đường cho một đợt IPO của Highlands Coffee mà Jollibee đã cân nhắc trong nhiều năm.

Jollibee đang đàm phán bán 10-15% cổ phần tại Highlands Coffee (Ảnh: Reuters).

Từ số cổ phần nhỏ ban đầu được mua cách đây một thập kỷ, Jollibee đã tăng dần và nắm giữ cổ phần kiểm soát tại Highlands Coffee.

Highlands Coffee được thành lập năm 1999. Từ chỗ chỉ là thương hiệu cà phê đóng gói ở Hà Nội, Highlands Coffee đã phát triển nhanh chóng trở thành một chuỗi cà phê với hơn 500 quán tại Việt Nam và Philippines.

Còn Jollibee - thuộc sở hữu của tỷ phú Philippines Tony Tan Caktiong - đã nhanh chóng mở rộng hoạt động ra thị trường quốc tế, đặc biệt trên khắp khu vực Đông Nam Á, nhằm tận dụng xu hướng chi tiêu tiêu dùng đang tăng lên của khu vực có 680 triệu dân.

Jollibee hiện vận hành mạng lưới dịch vụ thực phẩm lớn nhất Philippines với hơn 1.500 cửa hàng tại 17 quốc gia, bao gồm thương hiệu Coffee Bean & Tea Leaf của Mỹ và chuỗi cửa hàng đồ ăn nhanh của riêng họ.

Theo Reuters, Việt Nam với dân số 99 triệu người, là nền kinh tế tăng trưởng nhanh nhất châu Á với GDP năm nay tăng ở mức 8% và 6,5% trong năm tới.

Sự bùng nổ về nhu cầu tiêu thụ cà phê đã tạo ra những thương hiệu cà phê nội địa lớn ở Đông Nam Á. Năm ngoái, chuỗi cà phê Kopi Kenangan của Indonesia đã được định giá hơn 1 tỷ USD trong một lần gọi vốn.

Nhật Linh

Theo Reuters

Chuyên mục: Doanh nghiệp

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *