Doanh nghiệp 08/02/2023 08:34

FLC, Xây dựng Hòa Bình, Apax Holdings… chậm công bố báo cáo tài chính quý IV/2022

Hạn chót để công bố báo cáo tài chính quý IV/2022 là ngày 30/1/2023 nhưng nhiều doanh nghiệp vẫn chưa thực hiện đúng nghĩa vụ công bố thông tin.

Sở Giao dịch Chứng khoán TPHCM (HoSE) mới đây đã công bố danh sách các doanh nghiệp niêm yết chậm nộp báo cáo tài chính quý IV/2022. 

Theo quy định tại điểm c, Khoản 3, Điều 14, Thông tư 96/2020 của Bộ Tài chính, doanh nghiệp niêm yết “phải công bố báo cáo tài chính quý trong thời hạn 20 ngày kể từ ngày kết thúc quý”.

Trường hợp doanh nghiệp niêm yết là công ty mẹ của tổ chức khác hoặc là đơn vị kế toán cấp trên có đơn vị kế toán trực thuộc tổ chức bộ máy kế toán riêng thì "phải công bố báo cáo tài chính quý trong thời hạn 30 ngày, kể từ ngày kết thúc quý".

Tuy nhiên, hàng loạt cái tên đến hoạt vẫn không công bố báo cáo nên đã bị HoSE "chỉ điểm" gồm Tập đoàn FLC (mã chứng khoán: FLC), Tập đoàn Nhựa Đông Á (mã chứng khoán: DAG), Tập đoàn Xây dựng Hòa Bình (mã chứng khoán: HBC), Công ty cổ phần Đầu tư Apax Holdings (mã chứng khoán: IBC), Công ty cổ phần Vĩnh Hoàn (mã chứng khoán: VHC)...

Trong đó, FLC và Hòa Bình là 2 cái tên vừa mới quý III/2022 liền trước cũng đã bị HoSE "tuýt còi" cũng với lý do chậm nộp báo cáo tài chính theo quy định. Đây cũng là 2 doanh nghiệp thời gian qua có nhiều biến động thượng tầng. Với FLC, tập đoàn này hôm qua (5/2) đã không thể tổ chức họp đại hội cổ đông bầu nhân sự do tỷ lệ cổ đông tham gia không đủ 50% vốn điều lệ theo quy định. Còn Hòa Bình thời gian vừa rồi cũng trải qua những mâu thuẫn thượng tầng xoay quanh chức Chủ tịch HĐQT của ông Lê Viết Hải và ông Nguyễn Công Phú.

Nhiều doanh nghiệp không công bố BCTC đúng thời hạn (Ảnh: HoSE).

Một số doanh nghiệp đã có công văn xin tạm hoãn đến cơ quan quản lý song đến hết thời hạn nộp báo cáo, vẫn có doanh nghiệp "chây ỳ" nghĩa vụ công bố thông tin. HoSE buộc phải nhắc nhở đề nghị các công ty trên khẩn trương công bố thông tin theo đúng quy định.

Thảo Thu

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *