Doanh nghiệp 11/12/2021 13:53

"Đút túi" thêm 16 tỷ USD, ông chủ Oracle đã giàu hơn đối thủ truyền kiếp

Hôm qua, tỷ phú Larry Ellison - Chủ tịch Oracle - đã "đút túi" thêm gần 16 tỷ USD nhờ giá cổ phiếu tăng mạnh nhất trong 20 năm, chính thức vượt qua các đồng sáng lập Google.

Đút túi thêm 16 tỷ USD, ông chủ Oracle đã giàu hơn đối thủ truyền kiếp - 1

Với hơn 1,14 tỷ cổ phiếu nắm giữ tại Oracle, tài sản của tỷ phú Ellison đã tăng gần 16 tỷ USD, lên 135,7 tỷ USD trong phiên hôm qua (Ảnh: Getty).

Cổ phiếu Oracle đã tăng mạnh 16% trong phiên giao dịch hôm qua sau khi báo cáo kết quả kinh doanh hàng quý tốt hơn mong đợi. Với hơn 1,14 tỷ cổ phiếu nắm giữ tại Oracle, tài sản của tỷ phú Ellison cũng thăng hoa, tăng gần 16 tỷ USD, lên 135,7 tỷ USD, theo xếp hạng tỷ phú của Forbes.

Cổ phiếu của hãng phần mềm được thành lập năm 1977 tại Mỹ này đã có một phiên tăng giá mạnh nhất trong 20 năm qua, đưa người sáng lập Larry Ellison vào vị trí thứ 5 trong bảng tỷ phú của Forbes. Ông chủ Oracle đã vượt qua hai người đồng sáng lập Google là tỷ phú Larry Page (126,3 tỷ USD) và tỷ phú Sergey Brin (121,7 tỷ USD) và hiện chỉ kém tỷ phú Bill Gates 3,5 tỷ USD. Người đồng sáng lập Microsoft hiện đang giữ vị trí thứ 4 trong bảng xếp hạng của Forbes với khối tài sản ròng 139,2 tỷ USD.

Sự trỗi dậy của ông Ellison có phần hơi bất ngờ khi các công ty công nghệ thế hệ tiếp theo như Google, Amazon, Facebook đã phát triển nhanh hơn trong những năm gần đây trong khi Oracle tụt dốc với mức tăng trưởng hầu hết ở một con số. Tuy nhiên, gần đây, Oracle đang có dấu hiệu tăng tốc trở lại khiến giới đầu tư tin tưởng sự chuyển hướng sang điện toán đám mây đang hoạt động hiệu quả.

Theo CNBC, việc tài sản của ông Ellison tăng trở lại và vượt qua các đồng sáng lập của Google cũng là một thành công ngọt ngào đối với ông Ellison. Bởi hồi tháng 4, tòa án tối cao đã ra phán quyết chống lại Oracle, xử thắng cho Google trong vụ tranh chấp bản quyền kéo dài đối với phần mềm sử dụng trong hệ điều hành di động Android.

Ngoài ra, Oracle cũng đang bắt kịp hạ tầng điện toán đám mây, mà Google đang là một trong những công ty dẫn đầu thị phần. Năm 2018, ông Thomas Kurian, một người cũ của Oracle, cũng đã gia nhập Google trở thành Giám đốc phát triển sản phẩm mảng điện toán đám mây của Google.

Tài sản của ông Ellison, phần lớn nằm ở cổ phiếu Orcale, đã tăng khoảng 44 tỷ USD trong năm nay nhờ giá cổ phiếu tăng 59%. Tuy nhiên, ông cũng kiếm được một khoản không ít nhờ đầu tư vào cổ phiếu Tesla của tỷ phú Elon Musk cách đây 3 năm.

Cuối năm 2018, ông Ellison (hiện 77 tuổi) tiết lộ ông đã mua 1 tỷ USD cổ phần tại Tesla. Trong 3 năm qua, vốn hóa của công ty sản xuất xe điện này đã tăng gần 1.300% và số cổ phiếu của ông Ellison tại Tesla hiện đã có giá trị 16 tỷ USD. Mặc dù gần đây cổ phiếu Tesla đã giảm mạnh song so với đầu năm nay, giá cổ phiếu Tesla hiện vẫn tăng 44%.

Nhật Linh
Theo CNBC

Chuyên mục: Doanh nghiệp

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *