Thời sự 30/12/2022 15:44

Từ 8/1/2023, Trung Quốc gỡ bỏ bỏ tất cả xét nghiệm axit nucleic phòng chống Covid-19 đối với hàng hóa nhập khẩu

Cụ thể, từ ngày ngày 8/1/2023, Trung Quốc gỡ bỏ tất cả các biện pháp xét nghiệm axit nucleic phòng chống Covid-19 tại cửa khẩu đối với hàng hóa nhập khẩu bao gồm cả hàng hóa đông lạnh.

Thông tin từ Vụ Thị trường châu Á - châu Phi, Bộ Công thương cho biết Tổng cục Hải quan Trung Quốc trong ngày 28/12 đã ra thông báo về một số nội dung liên quan đến hàng hóa nhập khẩu đáng chú ý.

Cụ thể, các tỉnh (khu tự trị) có liên quan triển khai nối lại hoạt động thông quan hàng hóa và vận tải hành khách tại các cửa khẩu biên giới một cách trật tự và ổn định theo phân loại và trình tự. Từ ngày 8/1/2023 gỡ bỏ tất cả các biện pháp xét nghiệm axit nucleic phòng chống Covid-19 tại cửa khẩu đối với hàng hóa nhập khẩu (bao gồm cả hàng hóa đông lạnh).

Xét nghiệm axit nucleic là hình thức kiểm tra còn được biết đến với tên gọi là xét nghiệm NAAT - một trong những dạng xét nghiệm virus được áp dụng rộng rãi trong xã hội hiện nay nhằm phát hiện nguy cơ mắc bệnh Covid-19. Đa phần xét nghiệm axit nucleic đều cho kết quả nhanh chóng. 

Từ năm 2020 việc kiểm tra, khử trùng phòng dịch đối với container hàng hóa đông lạnh trước đây được thực hiện theo “Phương án khử trùng phòng dịch toàn bộ đối với thực phẩm đông lạnh nhập khẩu” tại thông báo số 103/2020 của Tổng cục Hải quan Trung Quốc.

Từ tháng 1/2021, Trung Quốc thông báo tiến hành kiểm tra và khử trùng phòng dịch đối với hàng hóa được vận chuyển trong container thông thường do lo ngại dịch Covid-19 dễ lây lan qua biên giới khi nhiệt độ xuống thấp vào mùa đông và mùa xuân. Các biện pháp kiểm tra gồm: lấy mẫu hàng hóa nhập khẩu trong container để tiến hành kiểm tra, xét nghiệm; tiến hành khử trùng công đoạn bốc dỡ hàng hóa trên conteiner nhập khẩu; thực hiện phun khử trùng phòng dịch đối với container rỗng trong lúc lau dọn, bốc xếp hàng hóa.

Công tác kiểm tra, khử trùng phòng dịch đối với xe chở container cũng như bao bì hàng hóa trên xe cũng thực hiện như đối với container.

Đến tháng 7 vừa qua, Tổng cục Hải quan Trung Quốc đã ban hành Thông báo số 58.2022 về việc tiếp tục hoàn thiện, tối ưu hóa biện pháp phòng chống dịch tại cảng, cửa khẩu đối với thực phẩm chuỗi lạnh nhập khẩu vào Trung Quốc. Thông báo này thay thế Thông báo số 103/2020. 

Mặt hàng thực phẩm đông lạnh nhập khẩu nếu không có đủ 4 loại giấy tờ gồm giấy chứng nhận kiểm nghiệm, kiểm dịch hàng hóa nhập khẩu, chứng nhận khử trùng, thông tin truy xuất nguồn gốc hợp pháp và xét nghiệm axit nucleic âm tính với Covid-19, sẽ không được phép tiêu thụ trên thị trường.

Thực phẩm đông lạnh nhập khẩu vào Quảng Tây qua các cửa khẩu, cảng biển khi bảo quản, tiêu thụ và gia công trên địa bàn phải được nhập kho giám sát tập trung của địa phương, thực hiện lấy mẫu axit nucleic, khử trùng toàn bộ bề mặt hàng hóa, quản lý truy xuất nguồn gốc hàng hóa.

Sau gần 2 năm siết chặt quản lý hàng thực phẩm đông lạnh nhập khẩu và theo đuổi với chính sách "zero Covid", đến nay, Trung Quốc đã dần tháo bỏ các quy định.

Ninh An

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *