Thời sự 06/11/2019 12:23

"Tịch thu toàn bộ 7 xe ô tô Trung Quốc nhập khẩu có đường lưỡi bò phi pháp"

Trả lời báo Dân Trí sáng nay 6/11, ông Nguyễn Văn Cẩn, Tổng cục trưởng, Tổng cục Hải quan khẳng định: Vụ việc 7 xe Trung Quốc nhập vào Việt Nam đang lưu giữ ở Hải Phòng có bản đồ định vị vệ tinh đường lưỡi bò phi pháp của Trung Quốc sẽ bị tịch thu, cơ quan hải quan đang làm thủ tục.

Ông Cẩn khẳng định: "Các vụ việc tương tự diễn ra cũng sẽ bị tịch thu xử lý".

Liên quan đến diễn biến mới vụ việc doanh nghiệp tại Hải Phòng có tên là Kylin nhập khẩu hai dòng xe Zoyte và Baic về Việt Nam bị người dùng phản ánh cũng có bản đồ điện tử định vị vệ tinh có đường lưỡi bò, ông Cẩn cho biết đang làm thủ tục, xác minh và không ngoại trừ.

Tịch thu toàn bộ 7 xe ô tô Trung Quốc nhập khẩu có đường lưỡi bò phi pháp - 1

Hanteng, thương hiệu xe Trung Quốc nhập về Việt Nam có bản đồ định vị vệ tinh đường lưỡi bò phi pháp

“Tất cả các loại ô tô vi phạm đều như thế hết, chúng tôi đang điều tra, xác minh để tịch thu chờ xử lý”, ông Cẩn khẳng định.

Ông Cẩn cho biết thêm, cơ quan Hải quan sẽ họp liên ngành với các cơ quan có liên quan (Bộ Công Thương, Bộ Tài chính, Bộ Tài nguyên và Môi trường, Bộ Công an) chiếu theo các quy định của pháp luật để xử lý nghiêm nhất các vụ việc.

Trước đó trả lời báo Dân Trí ngày 1/11 về vụ việc hai chiếc xe Volkswagen tạm nhập, tái xuất vào Việt Nam để trưng bày tại Triển lãm ô tô Việt Nam 2019 có bản đồ định vị vệ tinh của Trung Quốc với thông điệp phi pháp đường lưỡi bò (cái gọi là đường 9 đoạn) mà Trung Quốc ôm trọn cả biển đông, vi phạm chủ quyền của Việt Nam, ông Cẩn khẳng định: Sẽ tiếp tục xử lý các vụ vi phạm về chủ quyền và cài cắm lợi ích quốc gia vào các sản phẩm xuất khẩu của Trung Quốc vào Việt Nam.

“Vụ việc sẽ xử lý trên tinh thần xử lý nghiêm nhất, quan điểm bây giờ phải gắn với quy định để xử lý”, ông Cẩn thông tin.

Liên tiếp trong thời gian ngắn, các cơ quan chức năng, dư luận tại Việt Nam phát hiện nhiều vụ việc cài cắm, "truyền thông bẩn" về bản đồ đường lưỡi bò phi pháp của Trung Quốc tại nhiều loại ô tô nhập khẩu từ nước này vào Việt Nam.

Khi dư luận chưa hết bất bình trước các thông tin xe Zoyte và Baic bị người dùng phản ánh có bản đồ định vị vệ tinh đường lưỡi bò của Trung Quốc thì ở một triển lãm ô tô quốc gia, hai chiếc xe Volkswagen trị giá mỗi chiếc gần 4 tỷ đồng được doanh nghiệp tạm nhập, tái xuất từ Trung Quốc về trưng bày cũng có hình ảnh tương tự.

Trong quá trình trưng bày, khi bật màn hình bản đồ, chiếc xe Volkswagen bị phát hiện có đường 9 đoạn (đường lưỡi bò) phi pháp của Trung Quốc xâm phạm chủ quyền của Việt Nam.

Tổng cục Hải quan sau đó họp cùng các cơ quan Chính phủ, bộ ngành và thống nhất phạt tiền 100 triệu đồng và tịch thu hai chiếc xe nói trên sung công quỹ Nhà nước.

Vụ việc chưa hạ nhiệt, mới đây tại Chi cục Hải quan cửa khẩu Đình Vu, thuộc Cục Hải quan Hải Phòng (Thành phố Hải Phòng), cơ quan chức năng tiếp tục phát hiện 7 chiếc xe hiệu Hanteng của Trung Quốc cũng có bản đồ định vị vệ tinh đường lưỡi bò xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền Việt Nam. Vụ việc đang được tập trung xử lý.

Ngoài ô tô, văn hoá phẩm như sách báo, phim ảnh của Trung Quốc vào Việt Nam đã phát hiện đường lưỡi bò phi pháp của Trung Quốc cài cắm để tuyên truyền ở Việt Nam. Đặc biệt, hiện Việt Nam đang nhập rất nhiều thiết bị đi động, điện thoại, trò chơi trực tuyến cho trẻ em, không loại trừ các sản phẩm này có cài cắm bản đồ đường lưỡi bò của Trung Quốc.

Thông tin Dân Trí nắm được, các Cục Hải quan địa phương đang được yêu cầu siết chặt kiểm tra, kiểm soát các lô hàng ô tô, thiết bị điện tử nhập từ Trung Quốc ở Việt Nam để xử lý vi phạm về chủ quyền.

Các cơ quan chức năng liên quan đang vào cuộc kiểm tra, xử lý đối tượng cấp phép nhập khẩu, lưu hành hay cố ý tuyên truyền các hình ảnh nói trên.

Báo Dân Trí sẽ thông tin mới nhất đến bạn đọc xung quanh sự kiện nóng và đang được dư luận quan tâm hiện nay.

Nguyễn Tuyền

Tịch thu toàn bộ 7 xe ô tô Trung Quốc nhập khẩu có đường lưỡi bò phi pháp - 2

Chuyên mục: Thời sự

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *