Thời sự 23/10/2020 20:20

Tạm dừng thu phí quốc lộ 1 đoạn qua Quảng Trị

Tổng cục Đường bộ Việt Nam yêu cầu tạm thời dừng thu phí đường bộ quốc lộ 1 (QL1) đoạn qua tỉnh Quảng Trị, tạo điều kiện cho các phương tiện thực hiện công tác cứu trợ bão lũ.

Yêu cầu bằng văn bản được gửi UBND tỉnh Quảng Trị, Cục Quản lý đường bộ II, Công ty Cổ phần Tập đoàn Trường Thịnh.

Tạm dừng thu phí quốc lộ 1 đoạn qua Quảng Trị - 1

Trạm thu phí quốc lộ 1 đoạn qua tỉnh Quảng Trị (ảnh: Đăng Đức)

Theo đó, Tổng cục Đường bộ Việt Nam yêu cầu căn cứ tính hình thực tế, diễn biến của bão lũ, nhà đầu tư chủ động tạm dừng thu phí để đảm bảo an toàn cho người, phương tiện tham gia giao thông khi qua trạm; bảo vệ thiết bị, tài sản trạm thu phí và kịp thời tổ chức thu phí trở lại ngay sau khi đủ điều kiện thu phí.

“Việc tạm dừng thu, miễn phí cho các xe nêu trên phải được lập biên bản, ghi nhận sự việc và lưu trữ đầy đủ đúng quy định” - Tổng cục Đường bộ Việt Nam yêu cầu.

Cơ quan này cũng yêu cầu thực hiện việc miễn giảm phí cho các phương tiện tham gia vận chuyển thuốc men, máy móc, thiết bị, vật tư, hàng hóa qua trạm theo quy định tại Điều 4 Thông tư 33/2016 của Bộ GTVT.

Các đơn vị phối hợp với Cục Quản lý đường bộ II, Ban An toàn giao thông tỉnh Quảng Trị và các cơ quan liên quan tổ chức phân làn, phân luồng, hướng dẫn giao thông để các đoàn xe nêu trên lưu thông qua trạm thu phí nhanh nhất, trường hợp các phương tiện bị ùn tắc tại trạm thu phí, nhà đầu tư phải tổ chức xả trạm theo quy định.

Trước đó, UBND tỉnh Quảng Trị đã có văn bản gửi Tổng cục Đường bộ Việt Nam đề xuất tạm dừng thu phí đường bộ trên QL1 để tạo điều kiện cho các phương tiện cứu trợ người dân bị lũ lụt trên địa bàn.

UBND tỉnh này cho biết, hệ thống giao thông đang bị ngập lụt và sạt lở nghiêm trọng, hiện đang ách tắc tại nhiều nơi, đặc biệt là tuyến QL1 là trục giao thông chính để phục vụ công tác cứu hộ, cứu nạn và cung cấp lương thực, nhu yếu phẩm vật tư, y tế  cho người dân ở các vùng bị cô lập phía Nam tỉnh Quảng Trị đang bị ngập lụt nặng nề.

Hiện nay Công ty CP Tập đoàn Trường Thịnh đang tiếp tục triển khai thu phí đường bộ đối với các phương tiện qua trạm thu phí BOT Km763+800 QL1. Đặc biệt đối với các phương tiện cứu trợ đồng bào bị thiệt hại do bão lũ, gây khó khăn cho công tác cứu trợ người dân khu vực phía Nam tỉnh Quảng Trị, cũng như tiềm ẩn nguy cơ gây ách tắc giao thông trên tuyến QL.1.

UBND tỉnh Quảng Trị đề nghị Công ty này tạm thời dừng thu phí đường bộ tại trạm thu phí BOT tại Km763+800 QL1 qua địa bàn xã Triệu Giang, huyện Triệu Phong để đảm bảo cho các phương tiện thực hiện công tác cứu trợ, tiếp tế lương thực, nhu yếu phẩm vật tư, y tế cấp thiết cho người dân ở các vùng bị cô lập do bị lũ lụt.

Châu Như Quỳnh

Chuyên mục: Thời sự

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *