Thời sự 24/07/2021 06:55

Siêu thị lại đông, Hà Nội khẳng định đủ hàng, người dân không cần dự trữ

Chiều và tối nay (23/7), lượng khách hàng đi mua sắm tăng mạnh tại các siêu thị. Sở Công Thương khuyến cáo người dân yên tâm không dự trữ hàng hóa, không tập trung tránh lây nhiễm dịch bệnh.

Siêu thị lại đông, Hà Nội khẳng định đủ hàng, người dân không cần dự trữ - 1

Hà Nội khẳng định không thiếu hàng hóa, người dân không nên tập trung mua sắm.

Theo ghi nhận của Dân trí tại một số siêu thị tối nay (23/7), người dân xếp hàng dài mua hàng hóa. Quầy thanh toán tại một số điểm đông người. Một số đơn vị xác nhận chiều và tối nay lượng khách tăng mạnh.  Trao đổi với Dân trí, ông Nguyễn Thái Dũng - Tổng giám đốc Công ty Bán lẻ BRG Retail - cho biết, qua ghi nhận, chiều và tối nay lượng khách hàng đi mua sắm tại hệ thống tăng.

Ông Trần Duy Đông - Vụ trưởng Vụ thị trường trong nước (Bộ Công Thương) - cho biết Bộ đã chỉ đạo Sở Công Thương Hà Nội lên các phương án cụ thể để phục vụ người dân. Theo ông Đông, có thể có hiện tượng đổ xô đi mua hàng dự trữ nhưng chỉ là cục bộ, tạm thời. Các doanh nghiệp Hà Nội đều có kế hoạch dự trữ và cung ứng rất tốt. 

Đại diện một số siêu thị cũng cho biết đã tăng gấp đôi, gấp 3 lượng hàng và mở rộng diện tích kho chứa hàng, dự trữ cho các kịch bản dịch xấu hơn. Một số đơn vị chuẩn bị lượng hàng tăng 300%, tập trung vào 13 nhóm mặt hàng thiết yếu.

Trong văn bản phát đi tối nay (23/7), lãnh đạo Sở Công Thương Hà Nội cũng khẳng định, trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, các doanh nghiệp đã tăng cường dự trữ lượng hàng hóa thiết yếu tăng 30-50% trong thời gian 3 tháng và tăng 3 lần so với tháng bình thường.

Tổng giá trị hàng hóa ước tính là khoảng 194.000 tỷ đồng (17 mặt hàng thiết yếu). Bên cạnh đó, các doanh nghiệp còn chuẩn bị dự trữ lượng hàng hóa theo chương trình bình ổn thị trường năm 2021 là 5.698 tỷ đồng. Các phương tiện, nguồn nhân lực được bố trí đầy đủ, sẵn sàng vận chuyển đảm bảo đầy đủ hàng hóa phục vụ nhu cầu tiêu dùng của nhân dân trên địa bàn.

Nhằm đảm bảo tổ chức hoạt động vận tải, giao thương, cung ứng đầy đủ hàng hóa thiết yếu phục vụ nhu cầu nhân dân trên địa bàn thành phố trong tình hình mới, UBND TP Hà Nội đã yêu cầu các sở, ngành, đơn vị, UBND các quận, huyện, thị xã chủ động rà soát, cập nhật phương án của ngành, đơn vị, địa phương và phương án của thành phố trong việc đảm bảo lưu thông, tổ chức cung ứng hàng hóa thiết yếu ở Hà Nội trong các tình huống dịch bệnh Covid- 19 xảy ra.

Trong đó, lãnh đạo TP cũng yêu cầu Cục Quản lý thị trường Hà Nội tăng cường kiểm tra, kiểm soát thị trường; kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm không để xảy ra tình trạng đầu cơ, găm hàng, thổi giá đối với các mặt hàng phục vụ công tác phòng chống dịch và hàng hóa thiết yếu phục vụ nhân dân...

Đồng thời, cơ quan quản lý thị trường cũng được giao hướng dẫn việc tuân thủ các quy định phòng, chống dịch của các xe vận chuyển khi tập kết hàng hóa tại các kho hàng lưu động bố trí tại trường học, nhà văn hóa… trên địa bàn các quận, huyện, thị xã. Phối hợp với chính quyền địa phương phân luồng hàng hóa về các khu dân cư, chợ dân sinh…

Theo Sở Công Thương Hà Nội, hiện nay, trên địa bàn thành phố có 459 chợ, 28 TTTM, 123 siêu thị, 1.800 cửa hàng tiện ích, 141 chuỗi, 2.382 điểm bán hàng hóa bình ổn giá, hàng chục nghìn cửa hàng tạp hóa… sẵn sàng phục vụ nhu cầu sinh hoạt của người dân trên địa bàn.

Để phục vụ công tác phòng chống dịch Covid-19, thành phố đã rà soát bố trí sẵn sàng 1.920 địa điểm tại các quận, huyện đã bố trí làm kho dự trữ hàng, mở thêm các điểm bán hàng cố định và các điểm bán hàng lưu động khi cần thiết. Sẵn sàng huy động hàng nghìn xe chở hàng hóa của các doanh nghiệp phân phối và các quận huyện sẵn sàng đưa hàng kịp thời đến 7.500 điểm bán hàng hóa thiết yếu trên địa bàn.

Mặc dù đang phải đối mặt với một khó khăn, theo lãnh đạo Sở Công Thương Hà Nội, trong bất kỳ tình huống nào các hàng hóa cũng đảm bảo đáp đầy đủ ứng nhu cầu của nhân dân kể cả khi nhu mua sắm tăng cao, không để xảy ra thiếu hàng; phân bổ lượng hóa đầy đủ trong hệ thống.

Sở Công Thương khuyến cáo người dân yên tâm không dự trữ hàng hóa, không tập trung đến các hệ thống phân phối tránh lây nhiễm dịch bệnh. Thành phố đảm bảo đầy đủ hàng hóa thiết yếu phục vụ nhu cầu của người dân.

Nguyễn Mạnh

Chuyên mục: Thời sự

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *