Thời sự 29/07/2020 10:45

Quy trình đặc biệt đón 140 người nhiễm Covid-19 trở về từ Guinea Xích đạo

Dự kiến 11h10 trưa nay (29/7), chuyến bay chở 219 người Việt về từ Guinea Xích đạo sẽ hạ cánh xuống Cảng Hàng không quốc tế Nội Bài - Hà Nội. Trong số 140 người nhiễm Covid-19 thì có 5 bệnh nhân nặng.

Kể từ khi dịch Covid-19 khởi phát, đây là lần đầu tiên sân bay Nội Bài được chọn để triển khai chuyến bay đón công dân Việt Nam nhiễm Covid-19 hồi hương với những lí do đặc biệt.

Nguồn tin của PV Dân trí cho biết, phương án đón chuyến bay trở về từ Guinea Xích đạo được thực hiện theo một quy trình đặc biệt, với tinh thần “giải tỏa” nhanh nhất có thể đối với 219 hành khách trên chuyến bay này, đưa về nơi điều trị và cách ly tại bệnh viện.

Theo nguồn tin, số ca nhiễm Covid-19 trên chuyến bay đã tăng từ 129 người lên 140 người, trong đó có 5 bệnh nhân nặng.

Dự kiến, chuyến bay sẽ đáp xuống sân bay Nội Bài lúc 11h10. Máy bay sẽ dừng đỗ ở vị trí biệt lập, được khử trùng tuyệt đối để đảm bảo quy trình phòng chống dịch cao nhất, đồng thời đảm bảo hoạt động khai thác hàng không tại Nội Bài vẫn diễn ra bình thường.

Quy trình đặc biệt đón 140 người nhiễm Covid-19 trở về từ Guinea Xích đạo - 1

Chuyến bay chở 219 người Việt trở về từ Guinea Xích đạo sẽ hạ cánh xuống Nội Bài lúc 11h10 trưa nay, toàn bộ được khử trùng và thực hiện theo quy trình dịch tễ chặt chẽ nhất (ảnh minh họa)

Toàn bộ hành khách và phi hành đoàn không di chuyển vào nhà ga nên việc nhập cảnh đối sẽ được thực hiện tại chỗ. Cơ quan công an cửa khẩu sẽ làm thủ tục nhập cảnh theo đúng quy định, nhanh chóng và thuận lợi  nhất để “giải tỏa” hành khách nhanh nhất có thể.  

Cũng theo nguồn tin, có 5 xe cứu thương được điều đến túc trực tại sân bay để đưa 5 bệnh nhân nặng rời đi sớm nhất. Các bệnh nhân còn lại cũng được cách ly ngay và rời sân bay. Xe quân đội cũng tiếp cận tại sân đỗ máy bay để đưa hành khách và phi hành đoàn đi cách ly.

“Toàn bộ phi hành đoàn 19 người và hành khách, bệnh nhân trên chuyến bay sẽ được đưa đi điều trị, cách ly Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 ở Đông Anh, Hà Nội - nơi cách sân bay khoảng 10km” - nguồn tin nói.

Sau khi khách rời đi, khu vực sân đỗ, máy bay, xe thang, phương tiện tác nghiệp đều được khử trùng tuyệt đối.

Trước đó, chuyến bay rời Hà Nội đi Guinea Xích đạo lúc 7h sáng ngày 28/7. Toàn bộ phi hành đoàn và nội thất chiếc máy bay Airbus 350 được bảo hộ y tế đặc chủng, với yêu cầu dịch tễ cao nhất.

Quy trình đặc biệt đón 140 người nhiễm Covid-19 trở về từ Guinea Xích đạo - 2

Người Việt ngồi ở sân bay Bata chờ chuyến bay của nước nhà đón về quê hương

Đây là chuyến bay chưa từng có của Việt Nam trên hành trình Hà Nội - Guinea Xích đạo - Hà Nội kéo dài gần 30 tiếng đồng hồ. Phi hành đoàn thực hiện chuyến bay có 19 người, gồm: 5 phi công, 8 tiếp viên nam, 2 nhân viên kỹ thuật mặt đất và 2 bác sỹ, 2 điều dưỡng của Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương.

Chuyến bay không nhập cảnh và lưu lại sân bay tối đa khoảng 2 tiếng để đón 219 công dân Việt Nam. Sau đó, máy bay quay đầu cất cánh khứ hồi vào 16h ngày 28/7 (giờ địa phương), chuyến bay dự kiến hạ cánh xuống sân bay Nội Bài lúc 11h10 trưa nay.

Đáng nói, trong số 219 người Việt đón về từ Guinea Xích đạo thì có 140 người đã nhiễm Covid-19. Do đó, chuyến bay được thực hiện theo quy trình đặc biệt nhất từ trước đến nay, tuy nhiên nguy cơ lây nhiễm Covid-19 đối với phi hành đoàn và đội ngũ phục vụ chuyến bay là rất cao.

Trên máy bay dự phòng cả hoạt động cấp cứu bệnh nhân nhiễm Covid-19, trong đó cáng y tế được lắp sẵn trên máy bay để sử dụng trong những tình huống khẩn cấp phát sinh, có nhiều bình ô xy. Có 100 bộ đồ bảo hộ đặc chủng đã được cấp phát cho các thành viên phi hành đoàn; 300 khẩu trang N95 và bảo hộ y tế cũng đã sẵn sàng để cung cấp cho các hành khách trên chuyến bay.

Quy trình đặc biệt đón 140 người nhiễm Covid-19 trở về từ Guinea Xích đạo - 3

Trong số 219 người trở về, có 140 người đã nhiễm Covid-19, 5 trường hợp đã nặng 

Hành khách được chia làm 3 khu vực, ngăn cách bằng các tấm nhựa dẻo PVC. Trong đó khoang thương gia được thiết lập làm “vùng sạch” và được lắp máy lọc không khí đặc chủng. Đây cũng là nơi các y, bác sĩ và thành viên tổ bay ngồi trong suốt chuyến bay.

Khoang phổ thông đặc biệt là “vùng đệm” cũng được trang bị máy lọc này. Các thiết bị y tế mang theo dự kiến sẽ đặt tại đây. Riêng khoang hạng phổ thông sẽ được chia làm 2: Phần phía trên sẽ dành cho các hành khách được xác định âm tính trong khi phần dưới sẽ để phục vụ các hành khách dương tính với Covid-19.

Hành khách không được đi lại trong suốt quá trình bay.

Châu Như Quỳnh

Chuyên mục: Thời sự

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *