Thời sự 04/11/2018 11:28

“Nóng” nghị trường; Nhà hát Thủ Thiêm 1.500 tỷ đồng gây tranh luận

Tranh luận quanh chủ đề nhà hát 1.500 tỷ xây dựng trên đất Thủ Thiêm đã diễn ra giữa đại biểu Lưu Bình Nhưỡng và đại biểu Nguyễn Thị Quyết Tâm (Chủ tịch HĐND TPHCM) trong phiên họp Quốc hội chiều 29/10. Ông Nhưỡng nhấn mạnh kiến nghị, “những vấn đề không cần thiết, không hợp ý Đảng và lòng dân thì cương quyết dừng”.


Chủ tịch nước nhấn mạnh việc sớm tham gia và phê chuẩn CPTPP giúp Việt Nam khẳng định vai trò và vị thế địa - chính trị quan trọng của Việt Nam trong khu vực Đông Nam Á, cũng như châu Á - Thái Bình Dương

Chủ tịch nước nhấn mạnh việc sớm tham gia và phê chuẩn CPTPP giúp Việt Nam khẳng định vai trò và vị thế địa - chính trị quan trọng của Việt Nam trong khu vực Đông Nam Á, cũng như châu Á - Thái Bình Dương

Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng trình Quốc hội phê chuẩn Hiệp định CPTPP

Sáng 2/11, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã trình bày Tờ trình đề nghị Quốc hội phê chuẩn Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) cùng các văn kiện liên quan.

Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng nhấn mạnh, việc tham gia và sớm phê chuẩn CPTPP giúp Việt Nam thể hiện cam kết mạnh mẽ với đổi mới và hội nhập quốc tế toàn diện, sâu rộng; khẳng định vai trò và vị thế địa - chính trị quan trọng của Việt Nam trong khu vực Đông Nam Á, cũng như châu Á - Thái Bình Dương.

"Đặc biệt, trong bối cảnh tình hình chính trị, an ninh thế giới và khu vực đang thay đổi nhanh chóng, diễn biến phức tạp, khó lường, tham gia CPTPP vừa giúp ta có điều kiện nâng cao nội lực để ứng phó, vừa giúp củng cố vị thế để thực hiện đường lối đối ngoại độc lập, tự chủ, đa phương hoá, đa dạng hóa đi đôi với củng cố, tăng cường quốc phòng, an ninh", ông nói.

Ngoài thuận lợi, tham gia CPTPP cũng đặt ra những thách thức về kinh tế - xã hội, thu ngân sách, hoàn thiện khung khổ pháp luật, thể chế… Đặc biệt, việc mở cửa các hoạt động kinh tế, đi kèm với quy định về lao động, minh bạch hoá, chống tham nhũng… đòi hỏi Việt Nam chủ động, nỗ lực đổi mới, tiếp tục hoàn thiện các quy định của pháp luật, thiết lập các cơ chế quản lý để phù hợp với điều ước quốc tế nhưng đảm bảo sự vững chắc ổn định chính trị - xã hội.

Xếp hạng môi trường kinh doanh năm 2018: Việt Nam tụt 1 bậc

Theo báo cáo Doing Business 2019 của Ngân hàng Thế giới (WB), môi trường kinh doanh năm 2018 của Việt Nam xếp thứ 69/190 nền kinh tế với 66,77 điểm trên thang 100.

Năm ngoái, WB xếp hạng môi trường kinh doanh của Việt Nam ở vị trí thứ 68 trong tổng số 190 nền kinh tế được khảo sát, với số điểm 67,93/100.

Như vậy, với kết quả trên, bảng xếp hạng môi trường kinh doanh của Việt Nam năm nay đã bị tụt một bậc so với năm trước. So với báo cáo Doing Business năm 2018, Việt Nam được đánh giá có 5 cải cách, thì báo cáo Doing Business năm 2019, Việt Nam chỉ đạt 3 cải cách.

Nhà hát Thủ Thiêm 1.500 tỷ đồng: “Dự án không hợp lòng dân phải cương quyết dừng”

Trong phiên họp chiều 29/10, đại biểu Lưu Bình Nhưỡng (đoàn Bến Tre) và đại biểu Nguyễn Thị Quyết Tâm (đoàn TPHCM) đã có tranh luận xung quanh chủ đề nhà hát 1.500 tỷ xây dựng trên đất Thủ Thiêm.

Đại biểu Lưu Bình Nhưỡng (ảnh: Như Phúc)

Đại biểu Lưu Bình Nhưỡng (ảnh: Như Phúc)

Đại biểu Lưu Bình Nhưỡng cho rằng: "Không phải ở đây tạo ra điểm nhấn để xây nhà hát này. Và cũng không phải lúc này để xây khi lòng người dân Thủ Thiêm và lòng người dân cả nước không yên".

"Đầu tư vào giao thông, y tế, giáo dục thì không bao nhiêu là đủ. TPHCM bảo đầu tư rất nhiều rồi cho nên bây giờ có thể đầu tư nhà hát có 1.500 tỷ thôi. Tôi cho rằng giải thích như thế không ổn", ông nhấn mạnh.

"Tôi đề nghị Thủ tướng và Chính phủ xem xét cẩn trọng các vấn đề của các địa phương hiện nay, có những vấn đề không cần thiết, không hợp ý Đảng và lòng dân thì chúng ta cương quyết dừng. Không dĩ hòa vi quý. Dĩ hòa vi quý có thể thành dĩ hòa vi phạm, dĩ hòa vi hiến là không được" – vị đại biểu nêu quan điểm.

Đại biểu Nguyễn Thị Quyết Tâm - Chủ tịch HĐND TPHCM sau đó đã bấm nút tranh luận để giải thích cho đại biểu Lưu Bình Nhưỡng về quyết định của TPHCM. Bà cho biết, đây là dự án đã được Chính phủ phê duyệt trong phê duyệt quy hoạch tổng thể phát triển kinh tế - xã hội đến năm 2020, trong đó có nêu dự án nhà hát giao hưởng - nhạc và vũ kịch là dự án ưu tiên đầu tư bằng nguồn ngân sách thành phố trong giai đoạn này, giai đoạn 2011 - 2015.

Vụ đổi 100 USD bị phạt 90 triệu đồng: Trả lại 100 USD và miễn giảm tiền phạt

Liên quan đến vụ đổi 100 USD ở tiệm vàng bị phạt 90 triệu đồng, sáng 28/10, trao đổi với PV Dân trí, ông Trần Quốc Hà - Giám đốc Ngân hàng Nhà nước chi nhánh TP Cần Thơ cho biết, ông đã nhận được chỉ đạo của Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam tham mưu cho UBND TP.Cần Thơ giải quyết sự việc.

Nội dung là tư vấn, trả lại tang vật 100 USD cho ông Cà Rê. Vì người ta hạn chế hiểu biết về pháp luật, thu nhập thấp nên xem xét miễn giảm tiền phạt hoặc miễn luôn, tùy lãnh đạo TP quyết định.

Ông Hà cũng cho biết, UBND TP Cần Thơ ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty TNHH MTV Sản xuất thương mại Nhân Đạt Jewelry Thảo Lực là đúng quy trình. Doanh nghiệp phải thượng tôn pháp luật, chủ doanh nghiệp phải biết doanh nghiệp mình không được phép mua bán ngoại tệ.

Cho phép thanh toán Nhân dân tệ ở biên giới: Thống đốc nói không "vi hiến"

"Hiến pháp Việt Nam cũng như luật Việt Nam đang quy định chỉ có một loại Việt Nam đồng ở Việt Nam mà thôi, vậy quy định này có vi phạm Hiến pháp không?" – Đây là câu hỏi được đại biểu Quốc hội đặt ra cho Thống đốc Lê Minh Hưng tại phiên chất vấn ngày 1/11.

Trả lời, Thống đốc khẳng định: “Thông tư 19 với các nội dung được ban hành tuân thủ đầy đủ quy định của hiến pháp, của pháp luật, đặc biệt là Luật Ngân hàng nhà nước và Pháp lệnh Ngoại hối”.

Điều 26 Pháp lệnh Ngoại hối cho phép việc sử dụng đồng tiền của nước có chung đường biên giới thì thực hiện theo Điều ước quốc tế mà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam đã tham gia ký kết và chúng ta đã ký kết Hiệp định Thương mại biên giới 3 nước là Trung Quốc, Lào và Campuchia, có Luật Quản lý ngoại thương.

Bích Diệp (tổng hợp)

Chuyên mục: Thời sự

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *