Thời sự 06/11/2019 08:12

Nhà giàu đi xe sang, liên tục "bốc" biển đẹp, may mắn hay sắp đặt?

Sao người giàu toàn gặp hên vậy? Rất hiếm khi một chiếc xe bình thường bấm ngẫu nhiên được số “ngũ quý”.

Nhà giàu đi xe sang, liên tục bốc biển đẹp, may mắn hay sắp đặt? - 1

Biển số "ngũ quý" 9 được cấp cho một phụ nữ là chủ chiếc xe BMW 330i ở quận 7, TP.HCM

Chuyện không có gì đáng bàn nếu không có việc công an thành phố sau đó đã tất bật làm các thủ tục để khẳng định việc cấp biển số này là ngẫu nhiên. Liệu trong số chúng ta, ai tin biển số này được cấp một cách ngẫu nhiên bằng cách bấm số?

Trên thực tế, vẫn có chủ nhân của những chiếc xe “bình dân” may mắn “bốc” được biển số đẹp, chẳng hạn như chủ nhân xe Mazda ở Bình Dương (biển số 61A 666.66) hay xe Toyota Vios ở Hà Nội (30E 999.99) cách đây vài tháng... Tuy nhiên, phải nói là những trường hợp này rất hiếm.

Bởi, rà lại rất nhiều biển số đẹp ở TP.HCM, nhất là các số “ngũ quý” chủ yếu được cấp cho những xe hạng sang. Cụ thể, như xe Mercedes SL350 BKS 51F-666.66 (trên 5,5 tỉ đồng) do một công ty quận 4 sở hữu; xe Mercedes S450 BKS 51G-666.666 (4,1 tỉ đồng) do người phụ nữ ở quận Bình Thạnh đứng tên; xe Lexus LS600 BKS 51F-222.22 (giá 5,2 tỉ đồng) do người một người ngụ quận 3 sở hữu; xe Lexus LX570 BKS 51F-999.99 (giá 8,3 tỉ đồng)...

Điều đó không khỏi khiến nhiều người đặt câu hỏi: sao người giàu toàn gặp hên vậy? Có thấy chiếc xe bình thường nào bấm ngẫu nhiên được số “ngũ quý” đâu? Phải chăng chỉ có nhà giàu, xe sang mới bấm ra được biển số đẹp?

Cứ tưởng rằng việc đưa ra phương án bấm số ngẫu nhiên sẽ tạo ra sự công bằng trong quá trình xin cấp biển số xe. Người dân ai cũng hi vọng mình sẽ được hên như những người giàu. Nhưng không! Bởi theo những người rành về công nghệ thì tất cả đều có thể “can thiệp được”.

Việc bán đấu giá biển số xe đẹp nhiều nước đã thực hiện rất thành công. Tuy nhiên, ở Việt Nam việc này cứ nâng lên rồi hạ xuống nhiều lần. Hiện nay Dự thảo Đề án thí điểm cấp biển số xe ô tô thông qua đấu giá vẫn đang được Bộ Công an lấy ý kiến, chưa biết khi nào mới chính thức triển khai.

Ông Nguyễn Văn Cảnh, đại biểu Quốc hội tỉnh Bình Định từng đưa ra một con số: Nếu cho đấu giá biển số đẹp, mỗi năm ngân sách Nhà nước có thể thu về gần 5.000 tỷ đồng. Số tiền này có thể xây một cây cầu Rạch Miễu 2 mà hiện nay không biết tìm nguồn vốn ở đâu.

Thứ trưởng Bộ Công an: Taxi, xe chở rác cũng có biển số đẹp

Chiều 5/11, tại cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ, trả lời câu hỏi của phóng viên về quy trình cấp biển số xe, một số ý kiến cho rằng đa số xe sang mới mang biển số đẹp, Thứ trưởng Bộ Công an Nguyễn Duy Ngọc cho biết: Việc cấp biển kiểm soát cho các phương tiện giao thông được thực hiện theo Thông tư về trình tự đăng ký phương tiện với tổ chức, cá nhân, trong đó có hướng dẫn trình tự lập hồ sơ khai báo, bấm số ngẫu nhiên qua mạng. Thực tế thời gian qua, việc bấm số ngẫu nhiên đã được người dân đồng tình ủng hộ.

“Thực tế ngoài xã hội vẫn có xe taxi hoặc xe công ty môi trường có biển số rất đẹp, cái này do bấm số ngẫu nhiên”, ông Ngọc nói.

Theo nguyện vọng và yêu cầu, ông Ngọc cho biết Bộ đang dự thảo đề án xin ý kiến các bộ ngành, địa phương đề xuất đấu giá biển số đẹp. Quá trình thực hiện dự thảo này được thực hiện thế nào Bộ sẽ báo cáo sau.

Những ngày qua người dân, đặc biệt là giới chơi xe rất quan tâm đến việc một phụ nữ trẻ ở TP.HCM khi đi làm thủ tục xin cấp biển số xe ô tô và được cấp một biển số siêu đẹp: 51G-999.99. Chủ xe chỉ mất phí 20 triệu đồng cho phí đăng ký ô tô dưới 9 chỗ ngồi.

Hiện rất nhiều biển số đẹp, đặc biệt là các số “ngũ quý” đang được cấp cho những xe hạng sang. Trên mạng xã hội, rất nhiều xe sang có biển số đẹp được chỉ đích danh như như xe BKS 51F-666.66 hiệu Mercedes SL350 (trên 5,5 tỉ đồng) do một công ty quận 4 sở hữu; xe BKS 51G-666.66 hiệu Mercedes S450 (4,1 tỉ đồng) do người phụ nữ ở quận Bình Thạnh đứng tên; xe BKS 51F-222.22 hiệu Lexus LS600 (giá 5,2 tỉ đồng) do người một người ngụ quận 3 sở hữu; xe BKS 51F-999.99 hiệu Lexus LX570 (giá 8,3 tỉ đồng)...

Theo: Phan Tư

Báo Giao thông

Nhà giàu đi xe sang, liên tục bốc biển đẹp, may mắn hay sắp đặt? - 2

Chuyên mục: Thời sự

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *