Thời sự 29/12/2020 12:37

Năm Covid-19: Việt Nam tiết kiệm 70% kinh phí hội thảo, đi nước ngoài

Báo cáo tại Hội nghị Chính phủ với các địa phương sáng nay (29/12), Bộ trưởng Bộ Tài chính cho biết, các cơ quan Nhà nước đã giảm được 70% chi phí hội nghị, đi công tác nước ngoài do Covid-19.

Giảm 70% phí hội nghị, công tác nước ngoài

Theo Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng, mặc dù tình hình kinh tế khó khăn nhưng thu ngân sách năm nay tăng cao hơn 150.000 tỷ đồng so với dự kiến trước đó.

Ông Dũng đánh giá, đây là kết quả khá toàn diện và tích cực.

Năm Covid-19: Việt Nam tiết kiệm 70% kinh phí hội thảo, đi nước ngoài - 1

Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng cho biết, qăm qua, các cơ quan nhà nước thực hiện tiết kiệm 70% kinh phí hội nghị, hội thảo, công tác phí 

Sau khi đưa ra hàng loạt con số, Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng cho biết: "Trong điều kiện thu ngân sách khó khăn, vẫn bảo đảm nguồn thực hiện các khoản chi quan trọng như đầu tư phát triển, chi phòng chống dịch, hỗ trợ người lao động bị giảm sâu vào thu nhập, chi phòng chống, khắc phục hậu quả thiên tai, dịch bệnh...".

Đặc biệt, theo Bộ trưởng Tài chính: Năm qua, các cơ quan nhà nước thực hiện tiết kiệm 70% kinh phí hội nghị, hội thảo, công tác phí trong và ngoài nước và tiết kiệm 10% chi thường xuyên. Giải ngân chi đầu tư phát triển có bước tiến bộ lớn, ước tính đến ngày 31/12 đạt 82,8%.

Theo Bộ trưởng Dũng, năm 2021, ngành Tài chính khẩn trương rà soát, báo cáo Chính phủ và các cấp có thẩm quyền các giải pháp ưu đãi, miễn giảm, giãn các khoản thuế, lệ phí nhằm tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp. Bên cạnh đó, chỉ đạo tăng cường quản lý ngân sách để thu đúng, thu đủ, chống thất thu, chuyển giá, trốn lậu thuế, buôn lậu gian lận thương mại, xuất xứ..

Cần đẩy mạnh thị trường trong nước

Báo cáo tại Hội nghị, Bộ trưởng Bộ Công thương Tuấn Anh khẳng định lại, năm 2020 là năm thành công nhất của Việt Nam trong 5 năm (2015-2020).

Trong năm nay, có 3 thách thức là dịch bệnh Covid-19 ảnh hưởng sâu sắc đến kinh tế, thiên tai, dịch bệnh xảy ra ở nhiều nơi; cạnh tranh và bảo hộ mậu dịch gay gắt...

Tuy nhiên, theo ông Tuấn Anh, nhờ sự chỉ đạo quyết liệt của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Việt Nam đã thực hiện nhất quán được các giải pháp linh hoạt để vừa tập trung kiểm soát tốt dịch bệnh nhưng đồng thời tháo gỡ khó khăn để thúc đẩy sản xuất kinh doanh.

Năm Covid-19: Việt Nam tiết kiệm 70% kinh phí hội thảo, đi nước ngoài - 2

Theo Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh, năm 2020 là năm thành công nhất của Việt Nam trong 5 năm (Ảnh: TTXVN)

Việt Nam có lẽ là một trong những quốc gia rất hiếm trên thế giới mà chúng ta đã khôi phục tình trạng bình thường mới để phát triển kinh tế", Bộ trưởng Công Thương nói.

Theo Bộ trưởng Trần Tuấn Anh, năm 2021 Việt Nam cần tiếp tục phát triển thị trường bao gồm cả thị trường nước ngoài và thị trường trong nước.

"Chúng ta cần phải thực hiện những chương trình hành động mà Chính phủ đã ban hành, từ tuyên truyền phổ biến pháp luật đến việc tái cơ cấu tổ chức lại các ngành hàng, thị trường dịch vụ nội địa", Bộ trưởng Tuấn Anh nhấn mạnh.

Người đứng đầu ngành Công Thương cho biết, năm 2020 Việt Nam dự kiến xuất khẩu 281 tỷ USD, so với con số dự kiến 300 tỷ USD trong tình huống không có dịch bệnh. Nếu không xảy ra dịch bệnh, chúng ta có những điều kiện cơ sở rất thuận lợi để đạt được yêu cầu.

Cần thận trọng mở cửa nền kinh tế

Tại Hội nghị, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng cho rằng, nhiệm vụ trọng tâm năm 2021 đặt ra ưu tiên hàng đầu là phòng chống Covid-19, việc mở cửa trở lại phải xem xét rất thận trọng.

Năm Covid-19: Việt Nam tiết kiệm 70% kinh phí hội thảo, đi nước ngoài - 3

Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng cho rằng, việc mở cửa trở lại phải xem xét rất thận trọng

Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư cũng cho rằng: Năm 2021 Việt Nam cần tranh thủ đẩy nhanh chuyển đổi số, cơ cấu lại ngành nông nghiệp theo hướng hiệu quả cao, khẩn trương lập Đề án trung tâm tài chính quốc tế tại Đà Nẵng và TPHCM; tập trung hoàn thiện nhanh khung khổ pháp lý và triển khai các loại hình kinh doanh mới, kinh tế số...

An Linh

Chuyên mục: Thời sự

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *