Thời sự 13/10/2021 14:50

Mỹ đã trao tặng Việt Nam 9,5 triệu liều vaccine, cam kết sẽ hỗ trợ thêm

Tính đến nay, Mỹ đã trao tặng cho Việt Nam tổng cộng 9,5 triệu liều vaccine gồm cả Pfizer và Moderna nhằm hỗ trợ Việt Nam ứng phó với đại dịch Covid-19.

Mỹ đã trao tặng Việt Nam 9,5 triệu liều vaccine, cam kết sẽ hỗ trợ thêm - 1

Tiếp nhận vaccine do Mỹ hỗ trợ Việt Nam thông qua Cơ chế COVAX tại sân bay Nội Bài vào ngày 10/7 (Ảnh: UNICEF Việt Nam).

Đại sứ quán Mỹ tại Việt Nam ngày 13/10 ra thông cáo cho biết, cơ chế COVAX đã chuyển giao cho Việt Nam thêm 1.999.530 liều vaccine Pfizer-BioNTech do Mỹ trao tặng, nâng tổng số vaccine mà Mỹ tặng Việt Nam lên 9,5 triệu liều.

Con số gần 2 triệu liều vaccine trên được COVAX vận chuyển trực tiếp từ nhà máy sản xuất của Pfizer ở thành phố Kalamazoo, bang Michigan, Mỹ. Lô vaccine này gồm hơn 1,2 triệu liều chuyển tới TPHCM vào hai ngày 7/10 và 8/10, và gần 800.000 liều tới Hà Nội vào các ngày 8/10 và 13/10.

Số vaccine này tiếp nối 4 đợt trao tặng mà Mỹ dành cho Việt Nam trước đó thông qua cơ chế COVAX với tổng cộng 7,5 triệu liều, nâng tổng số vaccine Covid-19 mà Mỹ trao tặng cho Việt Nam đến nay lên 9,5 triệu liều. Theo kế hoạch, tới đây sẽ có thêm các đợt trao tặng vaccine nữa.

Mỹ đã trao tặng Việt Nam 9,5 triệu liều vaccine, cam kết sẽ hỗ trợ thêm - 2

Lễ tiếp nhận 77 tủ lạnh bảo quản vaccine Covid-19 do chính phủ Mỹ tài trợ cho Việt Nam ngày 12/10 (Ảnh: Đại sứ quán Mỹ).

Trước đó, chiều 12/10, tại Viện Vệ sinh dịch tễ trung ương đã diễn ra lễ tiếp nhận 77 tủ lạnh trong tổng số 111 tủ lạnh âm sâu để bảo quản vaccine Pfizer do chính phủ Mỹ tài trợ thông qua Bộ Quốc phòng Mỹ.

Đại biện lâm thời Đại sứ quán Mỹ Christopher Klein khẳng định Mỹ luôn sẵn sàng hỗ trợ Việt Nam vượt qua khó khăn của đại dịch Covid-19, đồng thời Mỹ cũng tiếp tục hỗ trợ khu vực Đông Nam Á cũng như thế giới tiếp cận thêm nhiều vaccine hơn nữa để đẩy lùi dịch bệnh.

Mỹ và Việt Nam đã hợp tác nhằm nâng cao năng lực của Việt Nam trong việc ứng phó với đại dịch Covid-19, dựa trên nền tảng là mối quan hệ hợp tác lâu dài giữa hai quốc gia và nguồn hỗ trợ của Mỹ trị giá gần một tỷ USD trong những năm qua nhằm giúp Việt Nam phát triển hạ tầng y tế. Ngoài ra, kể từ khi đại dịch Covid-19 bắt đầu, Mỹ đã cam kết các khoản hỗ trợ trị giá 26,7 triệu USD nhằm giúp Việt Nam ứng phó với đại dịch.

Tại Hội nghị thượng đỉnh toàn cầu về Covid-19 vào ngày 22/9, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã công bố cam kết cung cấp thêm 500 triệu liều vaccine Pfizer cho các nước trên thế giới, nâng tổng số cam kết của Mỹ lên hơn 1,1 tỷ liều.

Mỹ đã cung cấp hơn 175 triệu liều vaccine Covid-19 cho hơn 100 quốc gia và sẽ tiếp tục trao tặng vaccine trên toàn cầu khi có thêm nguồn cung. Mỹ cũng đang hợp tác với các nhà sản xuất vaccine trong nước nhằm tăng nguồn cung cho toàn thế giới, đồng thời hợp tác với các đối tác nhằm mở rộng năng lực sản xuất vaccine trên toàn cầu nhằm chấm dứt đại dịch này.

Minh Phương

Theo Đại sứ quán Mỹ

Chuyên mục: Thời sự

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *