Thời sự 08/11/2018 06:42

Kiếm tiền ở Việt Nam, chuyên gia nước ngoài "bỏ túi" hơn 90.000 USD/năm

Việt Nam đứng đầu trên thế giới với gần 3/4 các chuyên gia được khảo sát nói rằng việc chuyển đến Việt Nam giúp họ tiết kiệm được nhiều hơn, trong khi 72% cũng đồng ý rằng họ có thu nhập khả dụng nhiều hơn so với khi làm việc ở quê nhà.

Theo báo cáo năm thứ 11 của Khảo sát Chuyên gia Nước ngoài - Expat Explorer của HSBC, năm nay, Việt Nam đã tăng thứ hạng từ vị trí thứ 23 lên 19 với tư cách là một đất nước mà người nước ngoài mong muốn sống và làm việc.

Chuyên gia nước ngoài tại Việt Nam tiết lộ mức lương trung bình hàng năm mà họ kiếm được khoảng 90.408 USD, trong đó 31% số người được khảo sát cho biết thu nhập của họ tăng từ 25% trở lên mỗi năm.

Việt Nam đứng đầu trên thế giới với gần 3/4 các chuyên gia được khảo sát nói rằng việc chuyển đến Việt Nam giúp họ tiết kiệm được nhiều hơn, trong khi 72% cũng đồng ý rằng họ có thu nhập khả dụng nhiều hơn so với khi làm việc ở quê nhà. Hai kết quả này đều cao hơn mức trung bình toàn cầu (tương ứng 52% cho tiết kiệm và 56% cho thu nhập khả dụng).

Mục đích tiết kiệm hoặc đầu tư phổ biến nhất vẫn thuộc về hưu trí (43%), tiếp theo là mua thêm hoặc mua bất động sản đầu tiên (30%). Tuy nhiên, khi nhắc đến quyền sở hữu tài sản thì chỉ có 26% chuyên gia nước ngoài cho biết họ có sở hữu tài sản tại Việt Nam, trong khi mức trung bình toàn cầu là 36%.

chuyen gia nuoc ngoai

​Phần lớn chuyên gia nước ngoài đồng ý rằng Việt Nam là điểm đến thích hợp để phát triển nghề nghiệp (ảnh minh hoạ)

Các chuyên gia cũng được hưởng các lợi ích vật chất khác khi làm việc tại nước ngoài. Hơn một nửa (55%) chuyên gia nước ngoài làm việc tại Việt Nam nói rằng họ có nhiều kỳ nghỉ hơn; nhiều người có nơi ở tiện nghi hơn (41%), có người giúp việc (39%) và chi tiêu nhiều hơn cho chuyện học hành của con cái (16%).

Tại sao người nước ngoài chuyển đến Việt Nam? Ba lý do hàng đầu được liệt kê bao gồm tìm kiếm thử thách mới (26%), thăng tiến nghề nghiệp (26%) và cải thiện chất lượng cuộc sống (24%). Với tất cả những nguyện vọng này, gần một nửa (47%) chuyên gia nước ngoài đồng ý rằng Việt Nam là điểm đến thích hợp để phát triển nghề nghiệp.

Đa số người nước ngoài làm việc tại Việt Nam cũng cho biết họ nhận được nhiều ưu đãi cộng thêm trong hợp đồng lao động như 73% nhận được trợ cấp y tế và chăm sóc sức khỏe, 57% nhận trợ cấp thăm nhà hoặc vé máy bay, và 42% có trợ cấp chỗ ở so với mức trung bình toàn cầu tương ứng 43%, 17% và 18%.

“Mặc dù thu nhập trung bình cho một người nước ngoài tại Việt Nam chỉ khoảng 90.000 USD, ít chuyên gia nước ngoài tại đây lo ngại về vấn đề tài chính so với các chuyên gia trên toàn cầu nhờ một phần chi phí sinh hoạt hợp lý và các khoản trợ cấp tốt”, HSBC cho hay.

Báo cáo của HSBC cũng cho thấy, khi làm việc tại nước ngoài, các chuyên gia sẽ gia tăng thêm trung bình 21.000 USD vào thu nhập hàng năm – số tiền đủ để mua một chiếc xe mới, trả gấp hai lần số nợ trung bình của gia đình hoặc đủ trả tiền thuê nhà trong hai năm.

Chuyên gia cũng tìm hiểu kỹ các nước để tận dụng tối đa kỹ năng của mình. Thu nhập của họ tăng thêm khoảng 45% khi làm chính xác công việc của họ ở nước ngoài, trong khi 28% cho biết họ chuyển ra nước ngoài làm việc vì thăng tiến trong sự nghiệp.

Khi chuyển đến Thụy Sỹ làm việc, mỗi năm lương của các chuyên gia có thể tăng trung bình khoảng 61.000 USD. Không ngạc nhiên khi quốc gia này cũng tự hào là quốc gia trả lương cao nhất cho các chuyên gia nước ngoài với mức lương trung bình khoảng 202.865 USD/năm.

Mỹ đứng thứ hai trong danh sách với gói lương trung bình là 185.119 USD, tiếp theo là Hồng Kông đứng thứ ba với 178.706 USD.

Nền kinh tế đang bùng nổ Trung Quốc cũng thúc đẩy mức tăng lương trung bình từ 34.093 USD trong năm 2016 lên 172.678 USD trong năm nay. Các doanh nghiệp quốc tế đang tích cực thu hút người tiêu dùng Trung Quốc nên họ thường mời chào những mức lương hấp dẫn nhằm thu hút các chuyên gia nước ngoài làm việc chăm chỉ đến quốc gia này.

Mai Chi

Chuyên mục: Thời sự

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *