Thời sự 24/10/2020 09:22

Giám đốc công ty môi giới bất động sản lừa bán nhà ở xã hội

Nhận tiền đặt cọc mua căn hộ tại các dự án chung cư nhà ở xã hội, Ngô Minh Hưng không thực hiện cam kết mà chiếm đoạt gần 9 tỷ đồng tiền đặt cọc của các bị hại.

Viện KSND TP Hà Nội vừa hoàn tất cáo trạng truy tố Ngô Minh Hưng, nguyên Giám đốc Công ty TNHH một thành viên phát triển nhà Phú Hưng (Công ty Phú Hưng) về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Theo cáo trạng, từ tháng 3/2018 đến tháng 4/2019, Cơ quan cảnh sát điều tra - Công an quận Cầu Giấy (Hà Nội) tiếp nhận đơn của 90 công dân tố giác Ngô Minh Hưng lừa đảo chiếm đoạt tài sản thông qua thủ đoạn nhận tiền đặt cọc mua căn hộ tại các dự án chung cư nhà ở xã hội.

Qua điều tra, cơ quan chức năng xác định, Ngô Minh Hưng đăng ký thành lập Công ty Phú Hưng với ngành nghề kinh doanh là môi giới bất động sản. Hưng biết rõ quy định của Nhà nước là các căn hộ nhà ở xã hội phải được bán cho đúng đối tượng, không được mua bán, chuyển nhượng cho các đối tượng khác và không thể giúp các khách hàng không phải là đối tượng được mua nhà ở xã hội có thể đứng tên trực tiếp trong hợp đồng mua bán với chủ đầu tư.

Do cần tiền chi tiêu cá nhân, từ tháng 12/2016 đến tháng 1/2019, Hưng lên mạng internet lấy các thông tin về 5 dự án nhà ở xã hội và nhà ở tái định cư. Sau đó, Hưng đưa các thông tin này lên website của Công ty Phú Hưng để quảng cáo về việc Công ty Phú Hưng có thể giúp khách hàng mua căn hộ tại 5 dự án nhà ở xã hội và nhà ở tái định cư này.

Khi khách hàng liên hệ thì Hưng giới thiệu bản thân có mối quan hệ với các chủ đầu tư nên có thể giúp các khách hàng đứng tên trực tiếp ký hợp đồng mua bán các căn hộ thuộc diện nhà ở xã hội với chủ đầu tư; có thể liên hệ với người được bố trí tái định cư để làm thủ tục cho khách hàng ký hợp đồng mua bán, chuyển nhượng, ủy quyền định đoạt căn hộ thuộc diện tái định cư.

Để tạo lòng tin cho các bị hại, Hưng soạn thảo các hợp đồng đặt cọc với cam kết thời hạn cụ thể về việc sẽ giúp bị hại ký được hợp đồng mua bán vào tên trực tiếp với chủ đầu tư. Hưng cam kết sẵn sàng chịu phạt hợp đồng 10% tiền cọc nếu không thực hiện được đúng hạn cam kết; soạn thảo phiếu đặt mua, phiếu đặt cọc giữ chỗ.

Hưng là người trực tiếp ký hợp đồng đặt cọc mua căn hộ, hứa giúp khách hàng mua nhà ở xã hội và nhà ở tái định cư trong thời hạn cụ thể, rồi nhận tiền đặt cọc của mỗi khách hàng từ 10 triệu đồng đến 925 triệu đồng, sau đó chiếm đoạt.

Cáo trạng xác định, trong thời gian từ tháng 12/2016 đến tháng 1/2019, qua việc nhận tiền đặt cọc và hứa hẹn mua nhà ở tại 5 dự án nhà ở xã hội và nhà ở tái định cư, Ngô Minh Hưng đã lừa đảo 90 bị hại để chiếm đoạt tổng số tiền hơn 8,8 tỷ đồng. Đến nay, Hưng mới trả lại cho các bị hại số tiền 460 triệu đồng.

Tiến Nguyên

Chuyên mục: Thời sự

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *