Thời sự 14/04/2020 23:33

Gần 15.000 người chết vì Covid-19, Pháp phong tỏa đất nước thêm 1 tháng

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron quyết định gia hạn lệnh phong tỏa toàn quốc thêm 1 tháng, mặc dù chiến dịch ứng phó đại dịch Covid-19 tại đây đã bắt đầu có hiệu quả.

Gần 15.000 người chết vì Covid-19, Pháp phong tỏa đất nước thêm 1 tháng - 1
Tổng thống Pháp Emmanuel Macron (Ảnh: Reuters)

Trong một bài phát biểu trên sóng truyền hình ngày 13/4, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron thông báo sẽ gia hạn lệnh phong tỏa toàn quốc đến ngày 11/5 nhằm ngăn đà lây lan của dịch Covid-19.

Ông Macron cho biết, tình hình căng thẳng tại các bệnh viện ở Paris và miền đông cho thấy chưa thể nới lỏng các lệnh hạn chế vào lúc này.

Khoảng 67 triệu người dân Pháp được yêu cầu ở trong nhà, trừ khi phải ra ngoài vì lý do cần thiết, kể từ ngày 17/3. Lệnh phong tỏa ban đầu này sẽ hết hiệu lực vào hôm nay.

“Tôi hiểu được những nỗ lực của các bạn. Khi nào chúng ta có thể trở lại cuộc sống bình thường? Tôi rất muốn có thẻ trả lời câu hỏi này, nhưng thực lòng mà nói, tôi buộc phải nói rằng chúng ta không có câu trả lời chắc chắn”, ông Macron nói.

Người đứng đầu chính phủ Pháp cho biết, các trường học, cửa hàng có thể mở cửa trở lại từ ngày 11/5, nhưng các nhà hàng, khách sạn, quán cà phê, rạp chiếu phim có thể sẽ phải đóng cửa lâu hơn nữa.

Nhà lãnh đạo Pháp cho biết thêm, đến thời điểm 11/5, giới chức y tế Pháp có thể xét nghiệm cho bất cứ ai có triệu chứng Covid-19 và chính phủ sẽ cấp khẩu trang cho người dân. Ngoài ra, ông cho hay, ông đã đề nghị chính phủ trong tuần này phải đưa ra kế hoạch hỗ trợ tài chính cho các gia đình và sinh viên khó khăn.

Tính đến hết ngày 13/4, Pháp có tổng cộng gần 137.000 ca mắc Covid-19, trong đó gần 15.000 người tử vong. Số ca mắc bệnh và tử vong vì Covid-19 ở Pháp đều cao thứ 4 thế giới, chỉ sau Mỹ, Tây Ban Nha, Italia.

Ông Macron thừa nhận, nước Pháp chưa có sự chuẩn bị đầy đủ cho đại dịch Covid-19. “Chúng ta đã chuẩn bị cho cuộc khủng hoảng này chưa? Có, nhưng chưa đủ… Như hầu hết các nước trên thế giới, chúng ta thiếu găng tay bảo hộ, nước sát khuẩn, chúng ta không thể cung cấp đủ khẩu trang cho đội ngũ y tế như mong muốn”, ông Macron nói.

Minh Phương
Theo Reuters

Chuyên mục: Thời sự

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *