Thời sự 17/03/2021 11:22

Doanh nghiệp bị nước ngoài trả lại hàng vẫn bị phạt tiền thuế chậm nộp

Cho rằng các doanh nghiệp bị nước ngoài trả hàng về lại bị phạt chậm nộp thuế, Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP) vừa kiến nghị Bộ Tài chính gỡ bỏ.

Cụ thể, VASEP đã có công văn gửi tới Bộ Tài chính phản ánh từ một số bất cập trong quy định phạt chậm nộp thuế giá trị gia tăng khi nhập khẩu lại các lô hàng xuất khẩu bị trả lại tính từ khi xuất khẩu lô hàng. Việc này gia tăng gánh nặng cho doanh nghiệp.

Theo đó, Tổng cục Thuế (Bộ Tài chính) đã có công văn hướng dẫn Cục thuế TP.HCM về hoàn thuế VAT và tiền phạt chậm nộp với lô hàng xuất khẩu bị trả lại của Công ty TNHH điện tử Samsung HCMC.

Doanh nghiệp bị nước ngoài trả lại hàng vẫn bị phạt tiền thuế chậm nộp

Tổng cục Thuế cho rằng, Công ty Samsung HCMC xuất khẩu hàng hóa đã kê khai và được cơ quan thuế giải quyết hoàn thuế VAT đầu vào theo quy định. Sau đó khách nước ngoài trả lại hàng đã xuất, doanh nghiệp phải thực hiện khai bổ sung hồ sơ khai thuế, nộp lại số tiền thuế VAT đã được hoàn và thêm tiền chậm nộp theo quy định.

Theo VASEP, vướng mắc của Samsung HCHM cũng đang là khó khăn mà một số doanh nghiệp thủy sản đang gặp phải.

Do đó, VASEP vừa có văn bản gửi Bộ Tài chính kiến nghị gỡ vướng việc phạt chậm nộp thuế với lô hàng xuất khẩu bị trả lại.

Theo VASEP, việc doanh nghiệp phải nộp lại số tiền thuế VAT đã nhận khi xuất khẩu lô hàng, nay lô hàng bị trả lại là đúng, nhưng việc bị phạt tiền chậm nộp tính từ lúc xuất khẩu lô hàng là bất công đối với doanh nghiệp.

“Khi lô hàng đã xuất đi, doanh nghiệp không thể biết trước lô hàng đó bị trả lại hay không, bị trả lại vào thời điểm nào. Doanh nghiệp đã thiệt hại do bị trả hàng, còn phải chịu chi phí phạt chậm nộp thuế là không hợp lý. Thực tế có nhiều lô hàng xuất khẩu vài tháng sau, thậm chí cả năm sau mới bị trả lại, do vậy khoản tiền phạt nộp chậm thuế của doanh nghiệp phải rất lớn, tạo gánh nặng chi phí, đặc biệt trong bối cảnh doanh nghiệp gặp khó khăn do COVID-19”, VASEP nêu quan điểm.

Nhằm góp phần giúp DN giảm chi phí sản xuất, tăng năng lực cạnh tranh trên thị trường quốc tế, VASEP đề nghị Bộ Tài chính xem xét lại cách thực hiện trên của ngành thuế. Cần không hồi tố thời gian chậm nộp thuế VAT khi tái nhập hàng xuất khẩu bị trả lại đã được hoàn thuế.

An Linh

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *