Đầu tư 20/09/2018 09:22

Việt Nam "khát" vốn cho một loạt siêu dự án giao thông

Thứ trưởng Bộ GTVT cho biết, hiện Việt Nam đang tập trung triển khai một số dự án trọng yếu, đòi hỏi vốn đầu tư rất lớn như cảng hàng không quốc tế Long Thành, đường cao tốc Bắc - Nam, đường sắt tốc độ cao Bắc - Nam… trong khi nguồn tài chính công hạn hẹp...

Hình minh hoạ.

Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Ngọc Đông vừa có cuộc tiếp và làm việc với đoàn công tác Ngân hàng Hợp tác quốc tế Nhật Bản (JBIC) do ông Tastuhiko Takesada, thành viên Ban Tổng giám đốc, Giám đốc quản lý cấp cao làm trưởng đoàn.

Tại buổi tiếp, ông Tastuhiko Takesada cho biết JBIC tổ chức cho vay vốn/bảo lãnh vay vốn có ưu đãi của Chính phủ Nhật Bản, đóng vai trò lớn trong việc hỗ trợ nguồn vốn phát triển các dự án hạ tầng tại các nước trong khu vực. Không chỉ cung cấp nhiều khoản vay thúc đẩy FDI của Nhật Bản vào Việt Nam, JBIC còn tài trợ trực tiếp thúc đẩy phát triển các dự án cơ sở hạ tầng quan trọng, đặc biệt là các dự án có quy mô lớn trong các lĩnh vực khi có các nhà đầu tư và xuất khẩu Nhật Bản tham gia.

“JBIC mong muốn tìm hiểu chính sách phát triển và tìm kiếm cơ hội hợp tác với Việt Nam trong lĩnh vực hạ tầng GTVT”, ông Tastuhiko Takesada nói.

Về phía Bộ GTVT Việt Nam, Thứ trưởng Nguyễn Ngọc Đông cho biết hiện Việt Nam đang tập trung triển khai một số dự án trọng yếu, đòi hỏi vốn đầu tư rất lớn như cảng hàng không quốc tế Long Thành, đường cao tốc Bắc - Nam, đường sắt tốc độ cao Bắc - Nam… trong khi nguồn tài chính công hạn hẹp.

Ngoài ra, còn các dự án hạ tầng giao thông quan trọng khác như phát triển mạng lưới đường bộ cao tốc, hệ thống cảng biển, nâng cấp cảng hàng không, đường sắt nội đô. Chính vì vậy Thứ trưởng cho biết Việt Nam chủ trương kêu gọi đầu tư từ nhiều nguồn vốn, bằng nhiều hình thức, đặc biệt là hình thức hợp tác đầu tư đối tác công - tư PPP.

"Bộ GTVT hoan nghênh JBIC quan tâm hợp tác đầu tư lĩnh vực hạ tầng giao thông”, Thứ trưởng nói và cho biết thêm hiện Chính phủ Việt Nam đang khẩn trương xây dựng, hoàn thiện các quy định pháp luật về PPP nhằm tạo hành lang pháp lý, môi trường đầu tư ổn định để thu hút các nhà đầu tư trong và ngoài nước yên tâm tham gia. Đây là cơ hội tốt để các nhà đầu tư, doanh nghiệp Nhật Bản, kể cả các tổ chức, định chế tài chính tham gia.

Nguyễn Mạnh

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *