Đầu tư 24/09/2022 11:54

Thủ tướng: Triển khai ngay quy hoạch khu du lịch quốc gia hồ Thác Bà

Thủ tướng cho rằng, Đồ án quy hoạch chung xây dựng Khu du lịch quốc gia hồ Thác Bà (tỉnh Yên Bái) phải được triển khai ngay từ bây giờ; phải có tầm nhìn lâu dài ít nhất 20-30 năm sau.

Sáng 24/9, trong chương trình công tác tại Yên Bái, Thủ tướng Phạm Minh Chính và đoàn công tác đã đi khảo sát và nghe báo cáo về định hướng quy hoạch chung xây dựng Khu du lịch Quốc gia hồ Thác Bà, các dự án giao thông kết nối nội tỉnh và liên tỉnh.

Thủ tướng: Triển khai ngay quy hoạch khu du lịch quốc gia hồ Thác Bà - 1

Thủ tướng và đoàn công tác đi khảo sát khu du lịch hồ Thác Bà (Ảnh: VGP).

Cho ý kiến về đồ án quy hoạch, Thủ tướng nêu ra một số cách tiếp cận để tỉnh Yên Bái phối hợp với các Bộ, ngành, địa phương xung quanh nghiên cứu khai thác hiệu quả hồ Thác Bà.

Theo đó, Thủ tướng nhấn mạnh việc khai thác tối đa các tuyến cao tốc Phú Thọ - Tuyên Quang và Tuyên Quang - Hà Giang, cao tốc Nội Bài - Lào Cai kết nối với hồ Thác Bà theo hướng tuyến ngắn nhất, thuận tiện nhất có thể; đồng thời nghiên cứu xây dựng tuyến giao thông quanh hồ để mở ra không gian phát triển mới, khai thác tất cả không gian của hồ.

Thủ tướng cũng lưu ý đường nối từ cao tốc đến hồ Thác Bà sẽ đi qua sông Hồng nên phải chú ý thẩm mỹ, kiến trúc khi thiết kế cầu bắc qua sông để cây cầu trở thành một sản phẩm du lịch, một điểm nhấn ấn tượng.

Đặc biệt, Thủ tướng cho rằng, quy hoạch phải triển khai ngay từ bây giờ nhưng có tầm nhìn lâu dài, ít nhất 20-30 năm sau; không nên quá phụ thuộc vào quy hoạch giao thông đã có trước đây.

Ngoài ra, khi đầu tư phân kỳ, chỗ nào hiệu quả cao nhất, nhanh nhất thì làm trước. Việc triển khai phải bảo đảm trọng tâm trọng điểm, làm việc nào dứt việc đó, sớm đưa công trình vào vận hành, không để dự án kéo dài, bị dàn trải dẫn đến không hiệu quả.

Bên cạnh đó, Thủ tướng cũng nhấn mạnh yêu cầu phát huy yếu tố môi trường, sinh thái để phát triển kinh tế, tạo công ăn việc làm, sinh kế cho người dân; nghiên cứu khai thác lợi thế mặt hồ Thác Bà để phát triển điện mặt trời, giảm công suất thủy điện. Đặc biệt, phát triển kinh tế, nhất là du lịch hồ Thác Bà để nâng cao đời sống tinh thần, vật chất cho người dân sống xung quanh hồ.

Thủ tướng: Triển khai ngay quy hoạch khu du lịch quốc gia hồ Thác Bà - 2

Thủ tướng nêu một số cách tiếp cận để tỉnh Yên Bái phối hợp với các Bộ, ngành, địa phương xung quanh nghiên cứu khai thác hiệu quả hồ Thác Bà (Ảnh: VGP).

Trước đó, 18/2, Thủ tướng ra Quyết định 234/QĐ-TTg phê duyệt nhiệm vụ quy hoạch chung xây dựng Khu du lịch Quốc gia hồ Thác Bà, tỉnh Yên Bái đến năm 2040.

Theo đó, Quy hoạch chung xây dựng Khu du lịch Quốc gia hồ Thác Bà có tính tích hợp, đồng bộ, kết hợp giữa phát triển du lịch và phát triển đô thị, nông thôn bền vững trên cơ sở bảo tồn, phát huy các giá trị tự nhiên, văn hóa truyền thống, bảo đảm quốc phòng - an ninh, an toàn hồ đập thủy điện, ứng phó với biến đổi khí hậu; phòng, chống thiên tai và bảo vệ môi trường, tài nguyên, không gian cảnh quan đặc thù và nâng cao điều kiện sống của nhân dân trong vùng hồ Thác Bà.

Quy hoạch cũng có tính kế thừa, phát huy các giá trị không gian cảnh quan mặt nước và vùng ven hồ, giá trị của danh thắng và bản sắc văn hóa vùng sông Chảy để hình thành sản phẩm du lịch chủ đạo, đặc trưng, tạo thương hiệu riêng cho du lịch hồ Thác Bà; bảo đảm phù hợp, thống nhất với các chiến lược quy hoạch tỉnh Yên Bái, quy hoạch liên quan trong vùng và quốc gia. Quy hoạch sẽ làm tiền đề để thu hút đầu tư xây dựng phát triển thương mại - du lịch xứng tầm cấp quốc gia; phối hợp liên kết phát triển du lịch liên vùng Thủ đô Hà Nội, vùng trung du miền núi Bắc Bộ và quốc tế.

Ngoài ra, quy hoạch sẽ phát huy những lợi thế về kinh tế, đầu tư phát triển của khung hạ tầng quốc gia - quốc tế, phù hợp với định hướng phát triển kinh tế - xã hội tỉnh Yên Bái.

Việc xây dựng Khu du lịch Quốc gia hồ Thác Bà còn gắn liền với "phát triển xanh, hài hòa, bản sắc và hạnh phúc", xây dựng hình ảnh con người Yên Bái "thân thiện, nhân ái, đoàn kết, sáng tạo và hội nhập" thể hiện trong từng phân khu chức năng và phân khúc thị trường để xây dựng phát triển du lịch thân thiện, gần gũi với thiên nhiên, môi trường sinh thái, hướng đến sự hài lòng, đáp ứng nhu cầu cho du khách...

Nguyễn Trường

Chuyên mục: Đầu tư , Thời sự

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *