Đầu tư 15/03/2024 22:17

Doanh nghiệp quan tâm nhất chính sách hỗ trợ khi thuế tối thiểu toàn cầu có hiệu lực

Khi thuế tối thiểu toàn cầu có hiệu lực từ đầu năm 2024, vấn đề mà doanh nghiệp quan tâm nhất là Chính phủ có chính sách hỗ trợ như thế nào cho doanh nghiệp.

Vấn đề này được doanh nghiệp nêu ra tại Hội nghị “Triển vọng và giải pháp thu hút nhà đầu tư trong bối cảnh thực thi thuế tối thiểu toàn cầu và các xu hướng mới” được tổ chức tại TP.HCM ngày 14/3.

Nêu vấn đề mà doanh nghiệp quan tâm nhất lúc này, bà Đặng Mai Kim Ngân, Phó tổng giám đốc Deloite Việt Nam cho biết, từ khi thuế tối thiểu toàn cầu có hiệu lực, doanh nghiệp quan tâm nhất là Chính phủ có chính sách gì hỗ trợ cho họ hay không.

Bà Đặng Mai Kim Ngân, Phó tổng giám đốc Deloite Việt Nam nêu vấn đề doanh nghiệp quan tâm.

Và những chính sách hỗ trợ của Nhà nước có đi ngược với cam kết của Tổ chức Hợp tác và Phát triển tinh tế (OECD) không, bởi vì nhiều doanh nghiệp lo ngại chính sách hỗ trợ của Việt Nam mà OECD không đồng nhất thì dẫn đến doanh nghiệp phải đóng thuế 2 lần.

Vì vậy, bà mong muốn các chính sách hỗ trợ của Việt Nam phù hợp với quy định của OECD.

Thông tin đến doanh nghiệp về các chính sách hỗ trợ khi thực hiện thuế tối thiểu toàn cầu ông Đỗ Văn Sử, Phó cục trưởng Cục Đầu tư nước ngoài (Bộ Kế hoạch và Đầu tư), cho biết, Bộ Kế hoạch và Đầu tư đang lấy ý kiến dự thảo Nghị định về thành lập, quản lý và sử dụng Quỹ Hỗ trợ đầu tư.

Trong đó, có các giải pháp hỗ trợ ưu đãi như trợ cấp đầu tư, miễn giảm tiền thuê đất, hỗ trợ tín dụng hoặc bảo lãnh tín dụng… Ngoài ra, có các chính sách hỗ trợ về chi phí đào tạo, phát triển nguồn nhân lực, chi phí nghiên cứu và phát triển, chi phí đầu tư tạo tài sản cố định, chi phí sản xuất sản phẩm công nghệ cao…

Ông cũng thông tin thêm rằng theo hướng dẫn của OECD, trợ cấp doanh nghiệp được coi là không phù hợp nếu vi phạm 1 trong 4 yếu tố, đó là đối tượng hỗ trợ không có lợi cho tất cả các doanh nghiệp; chỉ có lợi cho các doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi thuế tối thiểu toàn cầu; việc hưởng trợ cấp là do thực hiện việc đóng thuế tối thiểu toàn cầu; và các chính sách hưởng lợi được ban hành sau khi có quy tắc áp dụng thuế tối thiểu toàn cầu.

Ông Đỗ Văn Sử, Phó cục trưởng Cục Đầu tư nước ngoài (Bộ Kế hoạch và Đầu tư) thông tin về các ưu đãi đối với doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi thuế tối thiểu toàn cầu.

“Vì vậy, Việt Nam đang rà soát về khả năng xung đột pháp lý với các điều khoản về bảo đảm đầu tư theo Luật đầu tư hiện hành” ông Sử thông tin tại hội thảo.

Đánh giá về triển vọng thu hút đầu tư sau khi thuế tối thiểu toàn cầu có hiệu lực ông Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam (VIAC) cho rằng, việc ban hành các biện pháp hỗ trợ về thuế hay tài chính chỉ là một trong những giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp.

Theo ông Lộc, trong môi trường nhiều rủi ro như hiện nay, điều mà nhà đầu tư quan tâm nhất là sự ổn định, minh bạch của môi trường đầu tư kinh doanh và tạo được hệ sinh thái cho doanh nghiệp phát triển, chứ không chỉ là các biện pháp hỗ trợ về tiền bạc, thuế, ưu đãi.

“Nếu môi trường đầu tư thuận lợi, nhà đầu tư có thể tạo ra nhiều tiền bạc, lợi nhuận mà không cần đến ưu đãi. Còn thủ tục chậm trễ, không có hệ sinh thái, thì dù có ưu đãi nhiều nhà đầu tư vẫn không mặn mà”, ông Lộc nhấn mạnh.

Theo Lê Quân

Đầu tư

Chủ đề: Tổng cục Thuế Chuyên mục: Đầu tư

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *