Thời sự 28/07/2020 16:03

Covid-19 bùng phát, xưởng khẩu trang "cuống cuồng" tuyển công nhân thời vụ

Giá khẩu trang đang tăng từng ngày khiến các xưởng cũng đẩy mạnh sản xuất. Nhiều nơi phải đăng tuyển lao động số lượng lớn lên các chợ mạng.

Vài ngày gần đây, rất nhiều nơi đang ráo riết tuyển công nhân số lượng lớn để đi làm khẩu trang y tế. Theo mô tả của người tuyển dụng, công việc rất đơn giản không cần trình độ, đến làm sẽ được đào tạo và có thể bắt tay ngay vào việc. 

Nếu làm thời vụ, mỗi ngày, công nhân làm khẩu trang sẽ phải làm 8 tiếng. Tuy nhiên, công nhân sẽ làm theo ca từ 6h sáng đến 2h chiều, hoặc từ 2h chiều đến 10h đêm.

Covid-19 bùng phát, xưởng khẩu trang cuống cuồng tuyển công nhân thời vụ - 1

Rất nhiều nơi đang tuyển gấp lao động làm khẩu trang thời vụ

Theo một chủ xưởng, hiện tại đơn đặt hàng đang quá tải. Vì thế, càng đông công nhân xoay tua nhau làm càng tốt. Công việc cũng nhẹ nhàng, chỉ ngồi điều hòa và đóng gói khẩu trang nên ai cũng làm được.

Mức lương cho công nhân làm khẩu trang thời vụ hiện đang dao động từ 200.000 - 250.000 đồng/ngày, phù hợp với nhiều sinh viên đang nghỉ hè, hoặc người lao động đang thất nghiệp.

Nếu không làm thời vụ, nhiều doanh nghiệp đang tuyển công nhân làm khẩu trang với mức lương rất hấp dẫn, từ 8 - 10 triệu đồng/tháng chưa kể thưởng.

Covid-19 bùng phát, xưởng khẩu trang cuống cuồng tuyển công nhân thời vụ - 2

Các cơ sở đang ráo riết tuyển công nhân làm khẩu trang 

Nhu cầu khẩu trang tăng mạnh trở lại, chị N (Bắc Ninh) đã đăng tuyển số lượng lớn lao động chính thức vào làm khẩu trang. Công việc được chị mô tả rất nhẹ nhàng, chỉ vận hàng máy khẩu trang hoặc đóng gói, nhưng ngoài khoản thu nhập chính còn nhận được thưởng 1 - 2 triệu đồng/tháng. 

Công ty chị N cũng tiếp nhận hết các lao động có hình xăm, nhuộm tóc (một số công ty từ chối). Như vậy tính ra, mức thu nhập của một công nhân làm khẩu trang có thể lên tới 12 triệu đồng/tháng, đây là mức thu nhập cao so với tính chất công việc tay chân như thế này. 

Một số công ty khác cũng đang trả cho công nhân làm khẩu trang với mức 8,5 triệu đồng/tháng và được đóng bảo hiểm, hỗ trợ thuê nhà trọ với mức phí 500.000 đồng/tháng.

Covid-19 bùng phát, xưởng khẩu trang cuống cuồng tuyển công nhân thời vụ - 3

Giá thị trường đã lên tới 100 nghìn đồng/hộp, tăng gấp đôi so với trước khi có ca nhiễm tại Đà Nẵng

Doanh nghiệp đang đẩy mạnh tối đa sản xuất, nhưng giá khẩu trang vẫn ngày một tăng cao. Mới chiều 27/7, giá khẩu trang chỉ dao động 4 - 4,5 triệu đồng/thùng, nhưng đến hôm nay (28/7) giá đã lên 5,5 - 6 triệu đồng/thùng khẩu trang.

Tại một số hiệu thuốc ở Hà Nội, khẩu trang đã bán hết trong chiều ngày 27/7. Nơi nào còn, giá khẩu trang cũng lên tới trên 100 nghìn đồng/hộp.

Covid-19 bùng phát, xưởng khẩu trang cuống cuồng tuyển công nhân thời vụ - 4

Nhiều cửa hàng đã báo hết khẩu trang

Nhiều đối tượng lợi dụng tình hình giá khẩu trang tăng cao để lừa đảo rao bán trên mạng bằng cách đăng hàng với giá rẻ rồi bắt khách mua đặt cọc. Sau khi đặt cọc thì các đối tượng này ôm tiền biến mất mà không thể liên lạc.

Người dân nên hết sức cảnh giác với các đối tượng lừa đảo. Đặc biệt, không tiếp tay cho gian thương nâng giá khẩu trang.

Thế Hưng 

Chuyên mục: Thời sự

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *