Thời sự 03/08/2020 07:45

Chuyện lạ trên cao tốc Hà Nội - Lào Cai

Sau phản ánh của báo Dân Trí, một số hàng quán trên cao tốc tự giải tỏa, khiến cho lượng khách đổ dồn về những quán ăn còn đang "ngoan cố" tồn tại.

Chuyện lạ trên cao tốc Hà Nội - Lào Cai

Chuyện lạ trên cao tốc Hà Nội - Lào Cai - 1

Nhộn nhịp quán ăn đêm trên cao tốc Nội Bài - Lào Cai.

Thời gian qua, báo điện tử Dân Trí đã nhiều lần phản ánh về những quán ăn dọc cao tốc Nội Bài – Lào Cai hoạt động trái phép, những lái xe bất chấp quy định, dừng xe trên cao tốc, gây nguy hiểm cho các phương tiện giao thông. 

Gần đây nhất vào ngày 19/5, tổ công tác liên ngành do lãnh đạo UBND huyện Trấn Yên, tỉnh Yên Bái làm tổ trưởng đã tiến hành lập biên bản “điểm nóng” quán Lá Hồng Điệp. Tại thời điểm kiểm tra, chủ quán thừa nhận việc bán hàng trái phép.

Chuyện lạ trên cao tốc Hà Nội - Lào Cai - 2

Tổ công tác làm việc với quán ăn Hồng Điệp ngày 19/5/2020.

Tổ công tác yêu cầu hạn chót để tháo dỡ công trình vi phạm là ngày 22/5/2020. Tuy nhiên đến nay, cơ sở này thậm chí còn đông khách hơn trước. Do một số điểm bán hàng chui đã tự động tháo dỡ sau phản ánh của báo Dân Trí, lượng khách đổ dồn về đây tăng lên và ngày càng nhiều xe đỗ tràn lan trên tuyến hành lang cao tốc Nội Bài - Lào Cai.

Chuyện lạ trên cao tốc Hà Nội - Lào Cai - 3

Chuyện lạ trên cao tốc Hà Nội - Lào Cai - 4

Lái xe thản nhiên đỗ xe trọng tải lớn ven cao tốc để ăn đêm.

Liên tục trong nhiều ngày, phóng viên ghi nhận tình trạng xe tải trọng lớn đỗ tràn ra các đường nhánh cao tốc do điểm đỗ bên trong các quán ăn quá nhỏ, không đủ chỗ đỗ xe. Tình trạng này giảm bớt vào ban ngày do Cục Cảnh sát giao thông (C08) mới lắp đặt các camera giám sát tại các điểm nóng nhưng đến đêm lại nhộn nhịp như cũ.

Chuyện lạ trên cao tốc Hà Nội - Lào Cai - 5

Nhân viên quán ăn luôn túc trực để "hướng dẫn" lái xe đỗ trên cao tốc.

 “Trời tối mà rất nhiều xe tải đậu kín hai đầu đường. Toàn xe tải to, dài nhiều khi đậu không còn lối để cho các xe khác đi, phải dừng lại. Các hàng cơm, quán nước hoạt động chui bên cạnh hàng lang an toàn cao tốc tiếp tục mọc lên ngày càng nhiều”, bà Nguyễn Thị Hạnh, một người dân sống ven cao tốc chia sẻ.

Chuyện lạ trên cao tốc Hà Nội - Lào Cai - 6

Chuyện lạ trên cao tốc Hà Nội - Lào Cai - 7

Mỗi tối, quán ăn này đón hàng chục khách xe tải, đa số là xe trọng tải lớn.

“Người dân chúng tôi đã nhiều lần kiến nghị lên các cơ quan chức năng địa phương nhưng vẫn không dẹp được nạn bán hàng "chui" cạnh cao tốc”, bà Hạnh cho biết thêm.

Chuyện lạ trên cao tốc Hà Nội - Lào Cai - 8

Chuyện lạ trên cao tốc Hà Nội - Lào Cai - 9

Chuyện lạ trên cao tốc Hà Nội - Lào Cai - 10

Đỗ xe trên cao tốc, hành lang tuyến cao tốc vào ban đêm rất dễ xảy ra tai nạn giao thông do hạn chế tầm nhìn.

Trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Đức Mầu, Phó Chủ tịch UBND huyện Trấn Yên, tỉnh Yên Bái, địa phương tồn tại nhiều quán ăn "chui" trên cao tốc, việc xử lý những tồn tại này đang được thực hiện. "UBND huyện đang tiến hành lập hồ sơ xử phạt vi phạm hành chính của các hộ dân bán hàng chui trên cao tốc Nội Bài - Lào Cai. Dự kiến trong tháng 9, huyện sẽ tiến hành cưỡng chế với những trường hợp cố tình vi phạm", ông Mầu cho biết thêm.

Nguyễn Bắc

Chuyên mục: Thời sự

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *