Thời sự 15/05/2019 11:43

Chủ tịch VCCI: “Chính phủ để làm chính sách, không phải "hầu hạ" doanh nghiệp”

“Chính phủ tập trung làm chính sách, định hướng cơ cấu của đất nước chứ Chính phủ không hầu hạ doanh nghiệp”, ông Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) nói vào sáng nay (15/5).

Chủ tịch VCCI: “Chính phủ để làm chính sách, không phải hầu hạ doanh nghiệp” - 1

Ông Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI).

Phát biểu mở đầu tại buổi Hội thảo “Vai trò của tư nhân trong cung cấp dịch vụ sự nghiệp công” được tổ chức vào sáng nay, ông Lộc đặt câu hỏi "tại sao Nhà nước lại phải đi "báo cơm" cho các doanh nghiệp (DN) đi xúc tiến thị trường, việc này để các phòng thương mại làm chứ Bộ làm việc đó làm gì. Bộ phải làm chính sách, chiến lược phát triển chứ".

“Trong bối cảnh thế giới đang xoay vần từng phút thì chiến lược, chính sách, định hướng cơ cấu của Việt Nam như thế nào, đó mới là việc Chính phủ phải tập trung chứ Chính phủ không hầu hạ DN. Chính phủ định hướng, hỗ trợ DN chứ không đứng ra lo báo xe, báo cơm, hỏi han đi xúc tiến không, đi chỗ này chỗ khác không rồi lo từng tí một”, ông Lộc cho hay.

Bên cạnh đó, Chủ tịch VCCI cho rằng, Nhà nước chỉ nên đưa ra quy định, kiểm soát hoạt động của tư nhân, của tổ chức xã hội rồi đưa ra những quy định, tiêu chuẩn.

Một số chuyên gia tại buổi hội thảo cũng cho rằng nên để cho khu vực tư nhân làm dịch vụ và Nhà nước giữ vai trò kiểm soát. Ví như trong lĩnh vực y tế thì để một loạt trường tư làm, đào tạo nghề thì để một loạt hiệp hội kinh tế đứng ra đào tạo, cấp chứng chỉ,…

“Bây giờ xã hội bề bộn việc mà Nhà nước có thể giao cho tư nhân làm. Đó là cách để có thể giảm biên chế, tăng thu nhập đời sống cho cán bộ công chức hiện nay”, ông Lộc gợi ý.

Đáng nói, theo ông Lộc, việc giao cho khu vực tư nhân làm rồi thu gọn bộ máy biên chế lại thì lương công nhân viên chức có thể tăng 3-4 lần hiện nay, như vậy mới yên tâm làm việc, được lợi cho cả khu vực nhà nước và tư nhân.

“Y tế, chăm sóc sức khỏe, giáo dục là vấn đề quan trọng nhất liên quan đến con người còn có thể giao cho khu vực tư nhân làm được thì những cái khác sao không giao được. Các nước cũng thế, giao cho phòng thương mại và các hiệp hội DN làm là tốt nhất”, ông Lộc lấy dẫn chứng.

Ngoài ra, ông Lộc cũng cho rằng, có những việc để Nhà nước làm, có những việc để tư nhân làm, có những việc thì để đối tác công tư làm, nhưng phải dựa trên hệ thống pháp luật minh bạch.

Đồng tình với đó, theo ông Michael Greene, Giám đốc cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) tại Việt Nam, để dự án đối tác công tư có thể phục vụ hữu hiệu và đem lại lợi ích tài chính thì cần có sân chơi bình đẳng, cởi mở. Việt Nam đang chuẩn bị xây dựng luật về điều này nên cho phép Việt Nam thu hút đối tác phục vụ lợi ích của ng dân nước mình.

“Trong toàn bộ dự án đối tác công tư thì người dân luôn là trọng tâm, do đó, nhu cầu của người dân chính là nhu cầu thực tế của dự án và người dân là đối tượng hưởng lợi”, ông Greene nói thêm.

Hồng Vân

Chuyên mục: Thời sự

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *